Ngày hội Biên phòng toàn dân 2024 ấm áp, nghĩa tình

Năm 2024, Ngày hội Biên phòng toàn dân được tổ chức tại xã đảo Thạnh An - xã đảo duy nhất và là địa bàn xa xôi, khó khăn nhất của TPHCM với nhiều hoạt động mang ý nghĩa hướng về biên giới, biển đảo, đến với những hoàn cảnh khó khăn.

Hướng về bà con khó khăn

Ngày 2-3, Ngày hội Biên phòng toàn dân, nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3-3-1989 – 3-3-2024) do Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TPHCM phối hợp tổ chức tiếp tục diễn ra tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TPHCM).

9 giờ sáng ngày 2-3, tại Trạm y tế xã Thạnh An diễn ra chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã.

z5211869892127-d1aba3cda03039d69d64259f9d23cbcf-623.jpg
Đông đảo người dân đến Trạm Y tế xã Thạnh An từ sáng sớm. Ảnh: THU HOÀI

Bà Đinh Thị Phượng (sinh năm 1983, ngụ ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An) cùng người dân trong ấp đi đò gần 1 tiếng đến trạm y tế khám bệnh. Bà rất phấn khởi vì bà con xã đảo được quan tâm, thường xuyên có các đoàn đến khám, cấp phát thuốc miễn phí. Theo bà Phượng, do địa hình xa trung tâm nên mỗi lần muốn khám bệnh phải mất nhiều thời gian di chuyển vào trung tâm thành phố.

Tại chương trình, bác sĩ Nguyễn Duy Thắng (Bệnh viện Ung bướu TPHCM) chia sẻ, bản thân rất vui một lần nữa đến với bà con xã đảo Thạnh An. Bác sĩ Thắng mong muốn được mang chuyên môn của mình để đến khám và kê thuốc, cải thiện sức khỏe cho bà con.

z5211882539737-ff4e5850a496fd132bf0bd8ab5a32159-6620.jpg
Bác sĩ hướng dẫn người dân sử dụng thuốc. Ảnh: THU HOÀI

Tập trung nguồn lực nâng cao đời sống người dân xã đảo

Cùng ngày, ban tổ chức đã tổ chức lễ khởi công xây dựng và sửa chữa nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Cần Giờ. Theo đó, từ việc vận động kinh phí, ban tổ chức đã hỗ trợ kinh phí xây mới 2 căn nhà và sửa chữa 5 căn cho cán bộ chiến sĩ, hộ dân khó khăn với tổng kinh phí 390 triệu đồng.

Tại buổi lễ, bà Ngọc Anh (sinh năm 1956, diện hộ cận nghèo) chia sẻ với Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến, bà rất vui mừng và xúc động khi được hỗ trợ kinh phí sửa nhà. Nhà bà Ngọc Anh xây từ năm 1992, đến nay đã bị hư hỏng khá nặng. Hiện nay, bà sống cùng cháu nội làm nghề chạy xe ôm, thu nhập bấp bênh, không có điều kiện sửa nhà. Đồng chí Trần Kim Yến động viên, chia sẻ và dặn dò gia đình yên tâm, TPHCM sẽ hỗ trợ kinh phí và tiếp tục giúp đỡ để gia đình có được căn nhà khang trang hơn.

img-1583-1698.jpg
Đồng chí Trần Kim Yến chia sẻ với hoàn cảnh gia đình bà Ngọc Anh. Ảnh: THU HOÀI

Bà Lê Thị Mai (sinh năm 1975, diện gia đình chính sách) cũng gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức đã tạo điều kiện cho gia đình bà hoàn thành "ước mơ" sửa nhà. Chồng mất, bà Mai đi làm mướn nuôi các con, ai gọi gì làm đó. "Số tiền 50 triệu đồng là rất lớn đối với chúng tôi. Gia đình chúng tôi sẽ cố gắng bỏ thêm một ít nữa để sửa lại căn nhà cho đàng hoàng hơn, có nơi thờ cúng sạch sẽ, thoáng mát", bà Mai nói.

Tham gia ngày hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến chia sẻ, năm nay, ngày hội có các nội dung mới như: trao học bổng cho con em khó khăn, nâng cấp công viên công cộng... TPHCM đang tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng đời sống người dân xã đảo.

img-1571-6154.jpg
Nghi thức khởi công xây dựng và sửa chữa nhà tình thương tại xã Thạnh An. Ảnh: THU HOÀI

"Chúng ta trở lại xã đảo Thạnh An với nhiều đổi mới hơn các năm trước. Kết quả đó không chỉ là sự nỗ lực của người dân địa phương mà còn có sự chung tay, góp sức của các địa phương khác tại TPHCM, sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp, đơn vị đóng quân trên địa bàn", Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM bày tỏ.

img-1607-9199.jpg
Đồng chí Trần Kim Yến trao quà cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thạnh An. Ảnh: THU HOÀI

Đồng chí Trần Kim Yến cũng nhận xét, Ngày hội Biên phòng toàn dân năm nay có nhiều ý nghĩa hơn vì sức lan tỏa càng ngày càng sâu rộng và số lượng các đơn vị tham gia cùng tổ chức ngày hội đông đảo hơn. Đồng chí kỳ vọng, năm sau, khi trở lại xã đảo sẽ thấy được nhiều công trình mới hơn nữa và đời sống người dân sẽ tiếp tục được nâng lên.

Chương trình Ngày hội Biên phòng toàn dân đã diễn ra các hoạt động: Trao bảng tượng trưng kinh phí, trao các hỗ trợ công trình nâng cấp công viên ấp Thạnh Hòa (xã Thạnh An); công trình ánh sáng vùng biên tại đê bao đồng muối Thiềng Liềng; công trình 1.000 lá cờ Tổ quốc; trao 111 suất học bổng; 22 phương tiện sinh kế; tặng 200 phần quà cho các lực lượng và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn...

Tổng kinh phí chăm lo nhân Ngày hội Biên phòng toàn dân là hơn 8,7 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục