Ngày mới ở Trường Sơn

Hồ Uôi ở Làng Ho (Kim Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) đang sửa lại vườn tược sau hai cơn bão lớn vùi dập bản làng. Không chỉ bản Làng Ho mà người Khùa, Mày ở phía Dân Hóa (Minh Hóa), rồi nhiều anh em người Kinh miền xuôi, rồi đồng bào ở Hà Tĩnh, Quảng Trị cũng đang khởi sắc từ sự giúp đỡ của  Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn Báo SGGP.

Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn tại bến phà Long Đại (Quảng Ninh, Quảng Bình) do Vietcombank tài trợ.

1. Đường lên bản Làng Ho sau mấy cơn bão và mưa lũ thật gian nan, bên vực thẳm, bên sạt lở. Con đường 16 nối Đông Trường Sơn với Tây Trường Sơn thường ngày vốn đẹp nay xơ xác nao lòng. Ấy vậy nhưng khi lên được bản Làng Ho, thấy người dân vẫn thanh bình dưới mái nhà sàn do Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn tài trợ thật ấm lòng. Hồ Uôi, cựu chiến binh đoàn 559 nay đã 80 tuổi nói: “May có nhà sàn mới của Báo SGGP cùng bộ đội biên phòng dựng cho năm trước mà năm nay tránh được bão. Không có thiệt hại về người, không bị ướt, không bị lạnh giữa rừng, không bị gió bão xô đổ như mấy năm trước ở trong nhà lá ọp ẹp. Thương dân mình, thương đồng bào mình như thế, mình luôn không quên ơn”.

Cả 37 căn nhà của bản Làng Ho vẫn an toàn, đón những ánh bình minh dưới lam khói buổi sớm sau thiên tai thấy vững lòng vô cùng. Đó là gói tài trợ của Sabeco qua Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn với hơn 3 tỷ đồng đã đưa lại cuộc đời mới thật sự cho người Vân Kiều thủy chung. Cạnh bản là trạm xá dân quân y kết hợp đã khám chữa bệnh cho hàng trăm lượt đồng bào Vân Kiều trong vùng.

2. Phía bản Rào Tre (xã biên giới Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh), người Chứt ở đây mấy tháng nay tấm tắc khen trạm xá dân quân y kết hợp giữa đại ngàn. Đây là việc chưa từng có trong đời sống đồng bào Chứt. Trạm xá do Pepsico tài trợ và do đồn biên phòng Bản Giàng vận hành. Ngày trước, 33 hộ dân tộc Chứt ở đây muốn đi khám bệnh ở “thế giới” bên ngoài phải vượt 50km, nhưng nay, bước vài trăm bước có ngay thuốc chữa bệnh, thuốc bổ, nước cất hồi sức truyền trực tiếp...

Ngược vô Quảng Trị, căn nhà của bộ đội Trường Sơn năm xưa - bà Hồ Thị Đốc, bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đã được đưa vào sử dụng. Bà Đốc móm mém nói: “Có căn nhà của cán bộ báo, của bộ đội biên phòng xây tặng, thật ấm cúng. Ngày xưa ở nhà lá, cái bếp lửa nó tắt vì gió vì mưa, chừ có căn nhà sàn kiên cố, cái bếp nó không tắt, mình vui, lửa ấm mãi, rứa là đời mình được giúp đỡ nhiều rồi”. 

3. Trường Sơn dọc dài, từ đây có thêm 2 mái đền lồng lộng giữa rừng xanh. Ấy là đền thờ anh hùng liệt sĩ Bến Tắt (Vĩnh Linh, Quảng Trị) và đền thờ anh hùng liệt sĩ Long Đại (Hiền Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình). Chị Hồ Thị Hạnh, ở Bến Tắt, nói: “Quê hương tui ngoài Nghĩa trang Trường Sơn còn có đền thờ Bến Tắt thiệt là ý nghĩa vô cùng. Đền do Báo SGGP kêu gọi, Vietcombank tài trợ, dân tui quý lắm. Các liệt sĩ chưa có phần mộ trong Nghĩa trang Trường Sơn được thờ tự ở đây, ấm lòng, linh hồn các anh các chị không còn lạnh lẽo nữa. Đó cũng là nguyện vọng của người dân trong vùng, nhưng vì sức mọn, không có kinh phí dựng xây, đành chịu. May có báo, có ngân hàng tài trợ, chúng tôi mừng vô cùng, có nơi hương khói khỏi lạnh lẽo mấy ngày mưa gió bão bùng, các liệt sĩ vô đây trú ngụ cũng làm người sống bớt chạnh lòng”.

Ở cạnh cầu Long Đại của xã Hiền Ninh, mái đền cong vút, tiếng chuông mỗi sáng được thỉnh lên và ngân vang lúc chiều tà. Cựu chiến binh Phan Văn Mười, người ở làng Long Đại, từng gắn bó với đường Trường Sơn năm xưa đã tình nguyện coi sóc đền. Ông nói: “Ở vùng Long Đại, mười ngàn dân của địa phương mấy chục năm đau đáu có một tấm bia di tích, một ngôi miếu nhỏ để thờ liệt sĩ. Dân tui khoai lúa khó khăn, mong ngày mong đêm, nhưng rồi tưởng như chẳng mong được nữa thì có Báo SGGP cùng Vietcombank tài trợ 10 tỷ đồng dựng đền. Thiệt không chỉ dân của xã mà dân của mười mấy xã trong vùng ấm lòng vô cùng”.

Trường Sơn hôm nay thật sự ấm lòng với những ngôi đền soi bóng anh linh; những cung đường ra trận năm xưa bao người ngã xuống đã phần nào đền đáp khói hương; người còn sống cũng được nhận giúp đỡ. Trường Sơn ngày mới đã được sưởi ấm bởi nghĩa tình…

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác