Nghề bán hơi

Dịch vụ bán hơi có lẽ là dịch vụ dễ dàng bắt gặp nhất trên những vỉa hè Sài Gòn. Dịch vụ này có hai loại chính và mặc dù cùng tên nhưng phương thức hành nghề thì một trời, một vực. Loại thứ nhất là bơm, vá xe. Còn loại thứ hai có mỹ danh là môi giới và tục danh không gì khác hơn là... cò!

Mặc dù các phương tiện giao thông công cộng đã có những tiến bộ nhất định nhưng xe máy vẫn là phương tiện giao thông chủ yếu của người Sài Gòn. Vì thế, nghề bơm, vá xe coi ra cũng sống được. Trước đây, khi xe đạp còn khá phổ biến thì chỉ cần một cái bơm ống hay bơm đạp, thêm thùng đựng đồ nghề dựng trướùc các trường học, công ty, xí nghiệp là coi như đủ điều kiện hành nghề.

 

Thời ấy, bình bơm hơi tự động là chuyện xa tầm tay đối với những người hành nghề bơm vá xe. Thời khó khăn ấy, chủ nhân những chiếc xe đạp phải vá ruột xe cho đến khi nào không thể vá được nữa mới thôi. Bây giờ thì hầu như dịch vụ bơm, vá xe vỉa hè nào ở Sài Gòn cũng xài bình hơi, có khác nhau là chạy điện hay chạy xăng mà thôi.

Giá bơm một bánh xe là 500 đồng nhưng gần đây đã lên 1.000 đồng. Đừng tưởng như thế là dễ dàng lượm bạc cắc. Tích tiểu thành đại, ngày nào làm ăn được cũng chỉ kiếm được vài ba chục ngàn đồng. Gặp ngày lễ Tết thì khấm khá hơn. Thông thường, các dịch vụ bơm vá xe vỉa hè cũng kiêm luôn sửa chữa nhỏ.

Sửa chữa, thay thế nhiều nhất vẫn là vỏ, ruột, bu-gi... còn hỏng hóc lớn, tâm lý người đi xe vẫn muốn kiếm tiệm có bảng hiệu đàng hoàng. Hàng ngày, qua các nẻo đường thành phố, dù nắng hay mưa đều bắt gặp dịch vụ bơm, vá xe vỉa hè. Nhiều người vẫn gọi một cách nửa đùa, nửa thật đó là nghề bán hơi! Nhưng kiểu bán hơi sau đây mới đúng là “công nghệ đỉnh cao”.

Nếu bạn là sinh viên mới nhập trường đang cần nhà trọ? Có ngay! Cứ loanh quanh khu vực cần kiếm chỗ trọ, thế nào cũng bắt gặp vài ba tấm bảng giới thiệu phòng cho thuê, đủ giá. Dì Năm, má Bảy, cô Mười nào đó sẽ tận tâm chỉ bảo, hướng dẫn bạn coi phòng, chọn giá... Phải nói là toàn người rành rẽ, nhiệt tình.

Và khi đã chọn được phòng rồi, vui lòng “bồi dưỡng” năm, bảy chục ngàn cho “sự nhiệt tình” ấy. Chủ nhà có phòng cho thuê cũng phải mất cho dì Năm, má Bảy, cô Mười thêm chút đỉnh nữa gọi là công môi giới. Chút đỉnh ấy có khi bằng nửa tháng tiền thuê nhà chứ chẳng chơi.

Thường thì mấy chỗ treo bảng giới thiệu phòng trọ có khi kiêm luôn giới thiệu mua, bán nhà. Còn dịch vụ môi giới nhà-đất lại ít khi kèm môi giới chỗ trọ, coi như một lãnh địa riêng. Chỉ cần một, hai tấm bảng trương lên liệt kê diện tích đất, nhà, có khi kèm luôn giá, một chiếc bàn nhỏ là có thể hành nghề được rồi.

Bao giờ bạn cũng nghe người môi giới nói câu đầu tiên là: “Yên tâm đi, giấy tờ hợp lệ!”, rồi sau đó là khẳng định vị trí tốt, tương lai phát triển và bạn rất dễ lạc vào mê hồn trận nếu bạn không trang bị trước một ít thông tin về khu vực cần mua. Trung tâm Sài Gòn đất chật, người đông nên những khu vực ngoại thành thu hút nhiều người cần một chỗ an cư. Kéo theo đó là dịch vụ môi giới nhà đất phát triển rầm rộ.

Ở Sài Gòn còn có những kiểu bán hơi bình dân khác như bơm bong bóng, thổi kèn đám ma chẳng hạn. Và cũng có những kiểu bán hơi lên đến bậc thượng thừa như môi giới việc làm, gửi gắm “con ông cháu cha”... Trong giới hạn dịch vụ vỉa hè, chúng tôi chỉ hầu chuyện bạn đọc hai kiểu bán hơi tiêu biểu gọi là thư giãn cuối tuần. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 18-1-2021 đã có 95.553.772 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.041.239 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.482.050 ca mắc, 407.202 tử vong; Ấn Độ: 10.572.672 ca mắc, 152.456 ca tử vong; Brazil: 8.488.099 ca mắc, 209.868 ca tử vong; Nga: 3.591.066 ca mắc, 66.037 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.539 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Tin nóng trong ngày

Mang quà đến với người dân Bình Định, cùng đón tết an vui

Mang quà đến với người dân Bình Định, cùng đón tết an vui

Ngày 17-1, Đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam TPHCM do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà tết cho các gia đình chính sách, người dân bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ tại tỉnh Bình Định.

Nhịp sống sài gòn

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Để giúp người tiêu dùng thành thị có được những bữa ăn sạch, dinh dưỡng, an toàn, đảm bảo sức khỏe,.. từ đây phiên chợ “Organic Town – Gis market” của sản phẩm hữu cơ và HVNCLC được hình thành tại số 84 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM. 

Phóng sự truyền hình

Việt Nam - Những điểm đến

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Là du thuyền đầu tiên tại Phú Quốc, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp, Sarita tự hào mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt nơi đảo Ngọc. Chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp đầy màu sắc tại Phú Quốc trên du thuyền Sarita là một trong những điều bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến đây.