Nghề vú em ở Nhật Bản

Trông trẻ là một nghề đang “phất” ở xứ đảo Phù Tang, khi các cặp vợ chồng bận việc túi bụi nên giao con cho người giữ trẻ. Do vậy hiện nay Nhật Bản đang cần rất nhiều vú em.

Thay đổi một nếp văn hóa

Vú em Nhật Bản giữ trẻ cho người nước ngoài.

Khách hàng phải trả công giữ trẻ cho vú em với số tiền tương đương 15-20 USD/giờ, cộng thêm phí di chuyển. Một vú em được huấn luyện đầy đủ kỹ năng có thể kiếm được khoảng 1.000 USD/tháng, nếu như khách hàng cần trông con cho họ suốt ngày. 

Dù vậy, vẫn chưa có nhiều người chịu theo nghề này, nhất là ở những vùng nông thôn. Cũng vì lo ngại thiếu nguồn lao động do phụ nữ Nhật Bản ít chịu đẻ thêm con, chính phủ nước này đã phát triển hệ thống nhà trẻ, thậm chí vài thành phố bắt đầu trợ cấp cho các cặp vợ chồng lao động để họ có tiền thuê người trông trẻ. Tuy nhiên, các khách hàng và những công ty dịch vụ thừa nhận chỉ có người thu nhập cao mới có thể thuê vú em.

Thực tế ở Nhật Bản hiện nay đang có nhiều thay đổi về chuẩn mực xã hội. phụ nữ cũng đi làm như nam giới, không ru rú ở nhà trông con và làm việc nội trợ như mẹ hoặc bà ngoại của họ nữa.

Họ cũng mất cả 12 giờ ở công sở và dành chút ít thời gian rảnh cho những hoạt động giao lưu của công ty, nên các bà mẹ không thể đón con ở nhà trẻ vào buổi  chiều được nữa. Chồng của họ sau khi tan sở cũng bận… nhậu với khách hàng đến tận khuya, nên các bà vợ chỉ còn cách “săn” vú em ráo riết.

Phải ân cần với vú em

Đây là một nghề tương đối mới ở Nhật Bản, nơi xem nhà ở là chốn riêng tư khó thể chia sẻ với người lạ về sinh hoạt của gia đình. Ở Hoa Kỳ, các nữ sinh thường kiếm tiền tiêu vặt bằng cách trông con hộ hàng xóm. Nhưng ở Nhật Bản, các ông bố bà mẹ muốn thuê người của một công ty dịch vụ tin cậy nào đó, vì không muốn bí mật gia đình lọt vào tai hàng xóm.

Nếu xảy ra mất đồ, người vú em sẽ trở thành đối tượng nghi vấn trước tiên. Các bà mẹ cũng không tin nữ sinh có được rèn kỹ năng trông trẻ, nên không giao con. Các thiếu nữ Nhật Bản miễn cưỡng lãnh trách nhiệm trông trẻ vì sợ phải chịu trách nhiệm.

Nghề này thường là làm bán thời gian, đòi hỏi cao nhưng mức lương chỉ ở mức trung bình. Người có nghề thường tìm việc ở các trung tâm chăm sóc trẻ em vì thu nhập nhiều hơn và ổn định hơn.

Theo Hiệp hội trông trẻ toàn Nhật Bản, cả nước chỉ có 27.000 vú em có tay nghề cao, tăng so với 16.000 vú em năm 2000, nhưng vẫn quá ít so với số dân 130 triệu người, trong đó có 13,6% là trẻ dưới 14 tuổi.

Do nguồn cung vú em ít nên các khách hàng phải làm đủ cách để có người trông con. Nữ công chức  Megumi Muto kể bà phải nỗ lực chứng tỏ là một khách hàng ân cần với vú em của công ty dịch vụ trông trẻ, nếu không, bà không thể đi làm được.

Diên Hy
(Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác