Nghèo đa chiều - Chỉ tiêu mới xác định toàn cảnh hộ nghèo

(SGGPO).- Ngày 15-12, HĐND TPHCM đã tổ chức “Hội thảo Trao đổi Nam - Nam: Giải quyết Nghèo đa chiều (NĐC) và cải thiện cung cấp dịch vụ”. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ Tịch UBND TP, đồng chí Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cùng hơn 60 đại biểu là các chuyên gia giảm nghèo đến từ 6 quốc gia: Trung Quốc, Mông Cổ, Campuchia, Malaysia, Indonesia và Pakistan.

Hội thảo nêu ra những bất cập và không còn phù hợp của thước đo giảm nghèo mà Việt Nam đang sử dụng. Đầu tháng 12-2015, Chương trình giảm nghèo bền vững và Chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 của TP đã được thông qua. Theo đó, chương trình mới cho phép sử dụng cùng lúc chiều thu nhập và 5 chiều nghèo phi thu nhập/xã hội gồm giáo dục - đào tạo; y tế; việc làm – bảo hiểm xã hội; điều kiện sống; tiếp cận thông tin để xác định hộ nghèo/cận nghèo TP.

Trong 5 chiều xã hội có 11 chỉ số phi thu nhập, cụ thể: bằng cấp cao nhất của người lớn; tình trạng đi học của trẻ em; trình độ nghề; tiếp cận dịch vụ y tế; bảo hiểm y tế; việc làm; bảo hiểm xã hội; nhà ở; nguồn nước sinh hoạt; sử dụng dịch vụ viễn thông; tài sản phục vụ tiếp cận thông tin.

Như vậy, theo cách tiếp cận đa chiều, chuẩn hộ nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người dưới 21 triệu đồng/người/năm và thiếu hụt từ 4-5 chỉ số phi thu nhập; chuẩn hộ cận nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người từ trên 21-28 triệu đồng/người/năm và thiếu hụt 4-5 chỉ số phi thu nhập.

Các đại biểu đến từ nhiều quốc gia chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo. Ảnh: KHIẾT NHUNG

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thu cho biết: “Hiện nay, TP đang xây dựng các chính sách cụ thể để giải quyết những thiếu hụt về thu nhập và 5 chiều xã hội, tăng cường sự tham gia và vai trò của người dân - cộng đồng - chính quyền các cấp của TP; tổ chức lồng ghép muc tiêu giảm nghèo đa chiều vào các kế hoạch, chương trình và ngân sách thường xuyên”.

KHIẾT NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Từ từ mới nhừ

- Một đội banh ở Vờ Lích dạo này nổi trên truyền thông quá. Ông bầu của đội này tuyên bố về những dự án lớn, từ đưa cầu thủ xuất ngoại đến mua đội bóng ngoại. Liệu những chuyện này sẽ thành sự thật, hay chỉ là động tác giả?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: