Nghèo mà sạch!

(SGGP-12G).- Gia đình ông Trương Văn Bang đại diện cho 15 hộ dân vốn thuộc diện hộ nghèo ở một huyện rất nghèo của tỉnh Hà Giang là huyện Bắc Mê đã tình nguyện không nhận tiền hỗ trợ tết cho hộ nghèo mà Chính phủ vừa gửi tới họ trước Tết Nguyên đán. Lý do thật giản dị: Họ nói rằng nhờ các chương trình 134, 135 của Chính phủ hỗ trợ, cộng với nỗ lực thoát nghèo mà nay họ coi như hộ mình đã chính thức thoát khỏi diện hộ nghèo.

Vì vậy, họ tình nguyện không nhận tiền hỗ trợ tết và đề nghị để dành số tiền ấy cho những hộ còn nghèo hơn. Nghe những người “nghèo mà sạch” này nói mà muốn rơi nước mắt. Cảm động vì sự thực thà của họ, vì tấm lòng nhân ái nghĩ tới người khác, chia sẻ với người còn nghèo hơn của họ.

Những gia đình nghèo ngay thẳng như vậy, khi có điều kiện hỗ trợ “cần câu” chứ không phải “con cá” họ sẽ lao động hết mình để thoát nghèo. Và họ chính là niềm tự hào của những người Việt nghèo và cả những người Việt không nghèo.

Không hiểu vì sao, vừa xúc động với tấm lòng và nghĩa khí của những người nghèo này, tôi lại bức xúc khi nghĩ tới những quan chức thôn xã, những “công bộc” của dân đã xà xẻo ăn chặn hoặc cấp phát sai đối tượng, sai mục đích cũng chính số tiền tết của Chính phủ dành cho người nghèo.

Theo con số thống kê, đã có hàng trăm thôn xã cấp sai tiền hỗ trợ trong dịp tết này, và con số còn gia tăng khi dân nghèo tiếp tục tố cáo. Có cả những gia đình cán bộ, gia đình không hề nghèo cũng thản nhiên vô cảm nhận số tiền không phải dành cho họ. Cùng số tiền hỗ trợ của nhà nước, nhưng cách “nhận liều” hay “chặn liều” và cách từ chối đẹp đẽ của 15 hộ dân thật khác nhau!.

Thanh Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao Thanh tra tỉnh này khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn