Nghĩa tình Trường Sơn - Hành trình của trái tim

(SGGPO).- Tối 24-2, tại Nhà hát TPHCM, Báo Sài Gòn Giải Phóng và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) đồng tổ chức chương trình gala “Nghĩa tình Trường Sơn” lần hai, nhằm sơ kết giai đoạn một và khởi động giai đoạn hai.

Đến dự có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Trung tướng Trần Hoa, Tư lệnh Bộ đội biên phòng; Thiếu tướng Phan Khắc Hy, Phó Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh; Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; lãnh đạo Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang các tỉnh, thành cùng các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ tại đường Trường Sơn. Tướng Đồng Sỹ Nguyên (Chủ tịch danh dự Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh) do điều kiện sức khỏe không cho phép nên không thể tham dự, đã gửi lời bày tỏ sự cảm động trước việc làm cao đẹp của chương trình “Nghĩa tình Trường Sơn” do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức trong những năm qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng hoa chúc mừng Tổng Biên tập Báo SGGP Trần Thế Tuyển. Ảnh: Việt Dũng

Đồng đội ơi!

Lên sân khấu trong bộ quân phục nghiêm cẩn, Anh hùng Lực lượng vũ trang Trường Sơn Nguyễn Viết Sinh tần ngần xúc động, vừa thoáng ngậm ngùi khi nghe nhắc đến kỷ lục “người chiến sĩ giao liên đường Trường Sơn thồ hàng với tổng đoạn đường dài nhất” mà ông vừa được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận .

Ông chậm rãi trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình mà nghe giọng rưng rưng: “Đó là phần thưởng cho một cuộc thi thầm lặng không có trọng tài, chỉ có đồng đội. Ngay lúc này đây, tôi nhớ đồng đội. Xưa, đi gùi hàng, tải, ngày ngày, anh em đồng đội động viên nhau gùi thêm ít hàng, tải thêm ít đạn. Thêm một gùi hàng là đồng bào miền Nam bớt phần cơ cực, thêm một viên đạn là ngày thống nhất đất nước sẽ càng gần. Thành tích này là của chung anh em đồng đội chứ đâu của riêng mình”.

Tham gia đường Trường Sơn từ năm 1961, ông Sinh nằm trong lứa quân đầu tiên tham gia vận chuyển vũ khí, nhu yếu phẩm chi viện cho miền Nam. Hơn 50 năm trôi qua, hòa bình rồi, ông ít có dịp gặp lại đồng đội cũ. “Lâu lâu nhận được tin thì thường là tin buồn nhiều hơn là tin vui: Có người bệnh nặng, người qua đời, người lại sống trong nghèo nàn cơ cực. Năm rồi, tôi tổ chức một chuyến cho anh em đồng đội về thắp nhang tại Nghĩa trang Trường Sơn mà phải xuôi ngược vận động mãi mới kiếm đủ tiền cho các ông ấy đi. Tội nghiệp, có người nghèo đến mức không đủ tiền góp tiền xe. Nếu có một mong ước, tôi ước chi những người lính Trường Sơn năm nào vẫn được khỏe mạnh, hạnh phúc, cùng nhau trở lại Trường Sơn một lần, đến nơi đơn vị đóng quân, sống với nhau một đêm trong không khí hồn nhiên thời trai trẻ”- ông nói.

Các khách mời giao lưu trong chương trình gồm: sư thầy Đàm Phương (thứ 2 từ phải qua), ông Nguyễn Viết Sinh - Anh hùng LLVT (thứ 3 từ phải qua), ông Alăng Bhuốch (thứ 4 từ phải qua)

Đôi hốc mắt hõm sâu không thể nhìn người đối diện, giọng nói ngập ngừng do không rành tiếng Kinh, vậy mà câu chuyện của người giao liên mù tải đạn Alăng Bhuôch (người K’Tu) khiến người nghe bồi hồi xúc động.  “Alăng Bhuôch không có con mắt nhưng có 2 cái chân, 2 cái tay. Miền Nam chưa giải phóng, Alăng Bhuôch muốn độc lập, vậy là đi chiến trường thôi”. Gùi trên lưng, gậy trên tay, vượt đèo, lội suối, băng dốc, xuyên rừng, Alăng Bhuôch miệt mài cõng vũ khí, lương thực. Đường xa, nguy hiểm giăng tứ bề, vậy mà chưa một lần Alăng Bhuôch làm mất vũ khí, đạn dược.

“Chiến tranh năm  tháng lùi dần
Em về sống giữa âm thầm cố hương
Lại bươn chải giữa đời thường
Lại mòn mỏi những chiều buông nắng tà
Bạn bè đôi lứa người ta
Em nhìn theo dấu xe hoa mà buồn
Vọng phu còn được bồng con
Em mong làm mẹ chẳng tròn đam mê…”

Lời thơ nhói lòng. Và khi tác giả của bài thơ xuất hiện giữa sân khấu trong màu áo nâu sồng, cả khán phòng như nghẹn lại. Sư thầy Đàm Phương - nữ thanh niên xung phong xinh đẹp ngày nào giờ đã nương nhờ cửa Phật. Sư thầy chia sẻ: “Mấy chục năm rồi mà hễ nhắm mắt là kỷ niệm lại hiện về: bom rơi, đạn nổ, xe cháy, người chết, đói khát, sốt rét… Những ngày nắng rát cháy da hay những đêm mưa gió dầm dề, mấy chị em mặc áo phao, áo mưa trắng làm cọc tiêu dẫn đường cho xe chạy trên tuyến đường 20 Quyết Thắng. Rồi những lần mấy chị em ôm nhau khóc trong chiến hào. Không nghĩ đến thì thôi, cứ nghĩ đến là không cầm được nước mắt”.

Hòa bình về, đến thăm đồng đội cũ, có người ôm chầm lấy Phương mà trách: “Sao mày đi tu mà không... rủ tao đi cùng?”. Hỏi ra mới biết nhiều chị em khổ quá, người không có chồng, người có chồng lại không thể có con, người có con thì 3 lần sinh đều không nuôi được vì đứa trẻ bị nhiễm chất độc da cam”. “Có mặt trong chương trình hôm nay, tôi rất vui. Thông qua chương trình, rất mong mọi tấm lòng trong xã hội sẽ hướng về, giúp đỡ chia sẻ bớt một phần khó khăn mà những người lính Trường Sơn - những anh chị em đồng đội tôi đang gánh chịu”- bà xúc động nói.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tri ân người giao liên mù tải đạn A Lăng Bhuốch và Anh hùng LLVT Nguyễn Viết Sinh - những người góp phần làm nên Trường Sơn huyền thoại. Ảnh: Việt Dũng

Món nợ càng trả càng đầy

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Trần Thế Tuyển điểm lại kết quả của giai đoạn một chương trình Nghĩa tình Trường Sơn. Từ những kết quả đáng trân trọng này, chương trình Nghĩa tình Trường Sơn đã tạo thành phong trào rộng lớn, cả nước cùng vào cuộc hướng về Trường Sơn huyền thoại.

Tiết mục Người mẹ Quảng Nam. Ảnh: An Dung

Giai đoạn hai của chương trình được phát động ở tầm cao mới với đối tượng thụ hưởng nhiều hơn, địa bàn rộng hơn với sự tài trợ không chỉ của doanh nghiệp mà còn có các tổ chức, đoàn thể, cá nhân trong và ngoài nước.

Các mục tiêu dự kiến chính: xây dựng 800 căn nhà tình nghĩa (45 triệu đồng/căn); xây dựng 3 đền thờ liệt sĩ Trường Sơn tại 3 địa điểm: trọng điểm A-T-P trên Đường 20 Quyết Thắng sát biên giới Lào, giao điểm Đông-Tây Trường Sơn tại Ngọc Hồi - Kon Tum, và căn cứ điểm cuối cùng của đường Trường Sơn ở huyện Lộc Ninh tỉnh Bình Phước với tổng trị giá 45 tỷ đồng; dành 5 tỷ đồng xây dựng 5 trạm xá tại các bản làng biên giới thuộc các tỉnh Đắk Lắk, Quảng Nam, Quảng Trị, Xavanakhet (Lào), Rattana Kiri (Campuchia); tài trợ 2.500 suất học bổng trị giá 5 tỷ đồng; thực hiện bộ phim ký sự “Trở lại Trường Sơn huyền thoại” dài 52 tập với sự phối hợp của Đài Truyền hình TPHCM, dự kiến phát sóng từ tháng 5-2012 trên kênh HTV9…

Lệ Quyên và nhóm múa ABC biểu diễn bài Khát vọng. Ảnh: An Dung

Từ giai đoạn hai, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam là một trong hai thành viên của Ban Tổ chức chương trình Nghĩa tình Trường Sơn. Thiếu tướng Phan Khắc Hy, Phó Chủ tịch Hội tâm sự chân tình: “Chương trình thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, mang tính nhân văn sâu sắc, chẳng những người còn sống được quan tâm chăm sóc mà linh hồn các liệt sĩ cũng cảm nhận được những tình cảm đó. Chúng ta không thể lãng quên những người đã hy sinh, đổ xương máu mà phải có những hành động thiết thực đền ơn đáp nghĩa. Đây là cuộc hành trình của trái tim về cội nguồn. Tin rằng giai đoạn hai sẽ thành công vì có sự hưởng ứng của cả nước và vong linh các liệt sĩ ủng hộ”.

Thay mặt lãnh đạo Thành ủy và chính quyền TPHCM, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà biểu dương tập thể cán bộ, phóng viên, công nhân viên Báo Sài Gòn Giải Phóng đã xây dựng và thực hiện tốt một chương trình từ thiện đầy tính nhân văn thông qua việc vận động, kết nối, đưa nguồn tài trợ từ nhà tài trợ đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM tặng hoa đồng chí Trần Thế Tuyển - Tổng Biên tập Báo SGGP. Ảnh: An Dung

Đồng chí tin tưởng với sự đồng hành của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và Ban chấp hành Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, chương trình Nghĩa tình Trường Sơn giai đoạn hai sẽ thu hút được nhiều hơn sự quan tâm của các nhà tài trợ và các nguồn tài trợ; sẽ có nhiều hơn các gia đình cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong Trường Sơn cả nước và đồng bào các dân tộc sinh sống trên đại ngàn Trường Sơn được nhận nguồn tài trợ từ chương trình; sẽ có thêm những ngôi đền tưởng niệm góp phần làm ấm lòng các anh hùng liệt sĩ trên các trọng điểm máu lửa của Trường Sơn…

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (bìa phải) và Phó Tổng Biên tập Báo SGGP Nguyễn Tấn Phong (thứ hai, phải qua) tặng Bằng tri ân, Kỷ niệm chương và hoa cho các nhà tài trợ. Ảnh: An Dung

Với những thành tích trong công tác tổ chức chương trình Nghĩa tình Trường Sơn từ năm 2009 đến năm 2011, Báo Sài Gòn Giải Phóng và Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam được vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, 12 tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của UBND TPHCM vì đã đóng góp, hỗ trợ và tham gia chương trình Nghĩa tình Trường Sơn giai đoạn một (2009 – 2011).

  • Thượng tá Văn Ngọc Quế - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam

Nghĩa tình Trường Sơn là một chương trình đầy ý nghĩa. Sau 2 năm triển khai thực hiện, những mục đích yêu cầu mà chương trình đặt ra đều đã đạt được. Qua trực tiếp cùng phối hợp thực hiện chương trình tại địa bàn Quảng Nam, tôi nhận thấy chương trình đã làm được rất nhiều việc có ích cho đồng bào nghèo, các cựu chiến binh Trường Sơn. Với những kết quả đạt được, tôi tin tưởng chương trình sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân. Trong thời gian tới, Ban tổ chức chương trình có thể phối hợp với cơ quan MTTQ giúp đỡ đối tượng người nghèo thuộc diện người có công.

  • GSTS Trình Quang Phú - Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông; Ủy viên Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam

Người nào đã từng tham gia kháng chiến thì hai chữ Trường Sơn đã đi vào máu, vào tâm tư tình cảm. Không có đường Trường Sơn thì không thể giải phóng đất nước vì đó là con đường huyết mạch hành quân, tải lương thực, đạn dược từ miền Bắc chi viện cho miền Nam. Không có lý gì 37 năm sau ngày đất nước thống nhất, những chiến sĩ Trường Sơn năm xưa và những TNXP từng phục vụ trên tuyến đường này vẫn phải sống trong hoàn cảnh khó khăn. Chăm lo cho họ là trách nhiệm của Đảng, của Nhà nước, của toàn xã hội. Tôi hoan nghênh Báo Sài Gòn Giải Phóng đã tổ chức chương trình Nghĩa tình Trường Sơn. Mong rằng các tập đòan kinh tế, các doanh nghiệp tiếp bước hưởng ứng chương trình này.

* Sau hơn hai năm triển khai thực hiện, Ban Tổ chức chương trình Nghĩa tình Trường Sơn đã nhận được sự cam kết tài trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm với tổng số tiền tài trợ tính đến thời điểm tháng 11-2011 là 57, 387 tỷ đồng.

Với nguồn kinh phí đó, chương trình Nghĩa tình Trường Sơn xây dựng và bàn giao 681 căn nhà tình nghĩa tại 14 tỉnh, thành; xây dựng và trang thiết bị 3 bệnh xá; trao tặng 1.330 suất học bổng; cứu trợ bão lụt và tặng quà Tết đồng bào miền Trung, Tây Nguyên; xây dựng 2 cầu nông thôn ở tỉnh Long An, trao tặng 44 tivi cho các tỉnh Gia Lai, Bình Phước, Lâm Đồng, Long An…

Chương trình cũng đang xây dựng 2 đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn ở hai trọng điểm là bến Phà Long Đại (Quảng Bình) và Bến Tắt (vượt sông Bến Hải) - Quảng Trị; xây dựng làng Ho – di tích lịch sử, căn cứ đầu tiên của bộ đội Trường Sơn năm 1959 – trở thành làng văn hóa dân tộc Vân Kiều trên Trường Sơn; trạm xá quân dân y kết hợp tại Hương Khê, Hà Tĩnh…


* Trong tối 24-2, nhiều đơn vị tiếp tục ủng hộ cho chương trình Nghĩa tình Trường Sơn: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) ủng hộ 52 tỷ đồng, Ngân hàng Bưu điện - Liên Việt: 3 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam: 2 tỷ đồng, Tập đòan Cao su Việt Nam: 1 tỷ đồng, Bộ Tư lệnh Quân khu 7: 50 triệu đồng, Bộ Tư lệnh thành phố: 20 triệu đồng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 10 tỷ đồng, Chùa Thiện Hưng (Bình Định): 450 triệu đồng, Công ty TNHH MTV D.I.C Việt Nam: 2 đồng hồ đính kim cương trị giá 250 triệu đồng để chương trình bán đấu giá. Tổng số tiền ủng hộ là 68 tỷ 770 triệu đồng

Lời cảm ơn

Chương trình gala “Nghĩa tình Trường Sơn” lần 2 kết thúc tốt đẹp và đã nhận được sự hỗ trợ, cam kết tài trợ từ nhiều đơn vị để chương trình ngày càng lan tỏa.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các đơn vị: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Bưu điện - Liên Việt, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TPHCM, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Thiên Hưng (Bình Định), Công ty TNHH MTV D.I.C Việt Nam, Công ty CP May Việt Tiến, Công ty PepsiCo Việt Nam, Công ty Cổ phần thiết bị y tế Việt Thắng (Nghệ An).

Ban Tổ chức chương trình Nghĩa tình Trường Sơn,
Báo Sài Gòn Giải Phóng

Ái Chân - Mai Hương

Các tin, bài viết khác