Nghiên cứu về đề xuất giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi xuống 0%

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo gửi Bộ Tài chính liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam về việc giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt Nam.
Giá thức ăn chăn nuôi cao phần lớn do giá thành nguyên liệu cao
Giá thức ăn chăn nuôi cao phần lớn do giá thành nguyên liệu cao

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo gửi Bộ Tài chính liên quan đến đề nghị của Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Kiến nghị này nhằm giúp các doanh nghiệp trong ngành mạnh dạn đầu tư sản xuất, góp phần kìm chế lạm phát, đảm bảo phát triển bền vững hệ sinh thái các doanh nghiệp làm chăn nuôi...

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, xử lý kiến nghị của Hiệp hội tại văn bản nêu trên trong quá trình sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan về thuế nhập khẩu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo quy định pháp luật.

Nghiên cứu về đề xuất giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi xuống 0% ảnh 1
Khô đậu tương đang là nguyên liệu chính trong chế biến thức chăn nuôi heo

Trước đó, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, Bộ Tài chính kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu đậu tương từ 2% xuống 0%. Hiện nay, giá thức ăn chăn nuôi (TACN) tăng cao kỷ lục không ổn định, dẫn đến giá thành sản xuất cao. Ngành chăn nuôi đang đứng trước nguy cơ giảm mạnh về sản lượng và tổng đàn do chi phí thức ăn tăng cao, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm, thủy sản trên thị trường rất yếu.

Khô đậu tương là nguyên liệu chính trong công thức sản xuất cám heo và thủy sản. Theo Hiệp hội, trong sản xuất TACN công nghiệp, nguyên liệu thường chiếm khoảng 85% - 90% giá thành. Hiện nay, giá bán, sức tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi rất thấp. Tình trạng này đã khiến khoảng 45-50% trang trại lớn treo chuồng và khoảng 70-75% gia trại và số hộ chăn nuôi tạm ngừng tái đàn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá bán thấp hơn nhiều so với giá thành chăn nuôi. Giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành TACN trong nước với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Cũng theo Hiệp hội, nếu khô đậu tương tiếp tục giữ thuế nhập khẩu 2% mà không có sự can thiệp, hỗ trợ của Chính phủ sẽ dẫn đến cuộc khủng hoảng trong ngành chăn nuôi.

Đọc nhiều nhất

Anh Trần Văn Tam hướng dẫn công nhân (Trang trại Trồng rau ăn lá, huyện Củ Chi, TPHCM) thu hoạch rau đúng cách

Đào tạo nghề lao động nông thôn: Đáp ứng sản xuất thông minh, chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2009. Sau hơn 10 năm triển khai, TPHCM đạt được nhiều kết quả quan trọng khi có tới trên 800.000 LĐNT được đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật… Thời gian tới, TPHCM hướng tới đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ sản xuất nông nghiệp thông minh và chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Thị trường

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 8 liên tiếp

Theo điều chỉnh mới nhất từ các công ty sản xuất, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm 200.000-300.000 đồng/tấn với sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, từ đầu năm đến nay giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp gia hạn nợ trái phiếu thành công

Theo Bộ Tài chính, từ khi Nghị định 08/2023 sửa đổi, bổ sung được ban hành ngày 5-3-2023, đã có 15 doanh nghiệp phát hành được 26,4 ngàn tỷ TPDN. Trước đó, từ cuối năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, hầu như không có doanh nghiệp nào phát hành được TPDN.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam vừa trao thưởng cho những khách hàng may mắn trong khuôn khổ chương trình tri ân khách hàng tham gia bảo hiểm trong quý 1 năm 2023. Sự kiện thu hút hơn 1.000 khách hàng và đại lý tại khách sạn Intercontinental Landmark72, Hà Nội.