Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc

SGGPO
Trong nhiều ngày qua, ngư dân vùng biển bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc (có nơi gọi là con chần chần), đem lại thu thập từ vài trăm ngàn đồng đến cả triệu đồng mỗi ngày.

Theo người dân địa phương, mùa ốc ruốc bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 (dương lịch) hàng năm, ốc ruốc thường xuất hiện men theo dọc bờ biển vùng bãi ngang, tụ lại thành từng đám dày đặc.

Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 1 Để bắt được ốc ruốc, ngư dân dùng chiếc cào được làm bằng khúc tre dài khoảng 1,5 - 2m, phía dưới được gắn lưỡi cào bằng sắt hoặc tre cùng một tấm lưới mắt nhỏ dài hình phễu 4m để giữ ốc

Ngư dân Lê Thắng (trú huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Bắt đầu từ khoảng 7 giờ sáng, mọi người bắt đầu chuẩn bị cào, túi rồi ra ngoài biển cách bờ khoảng 20m để cào ốc ruốc. Khi cào ngư dân phải đi giật lùi cùng nhấn lưỡi cào ngập sâu trong cát thì mới bắt được nhiều ốc ruốc. Công việc này đòi hỏi người có sức khỏe, chịu khó vì phải phơi mình giữa cái nắng gắt, gió cùng những đợt sóng biển dồn dập”.

Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 2 Ngư dân đem cào đi bắt ốc
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 3 Ốc ruốc thường tập trung thành từng đám dày đặc hoặc trôi dạt theo từng đợt sóng vào dọc bờ biển và ẩn mình dưới lớp cát nên ngư dân trước khi cào phải thăm dò trước
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 4 Lưới đầy ốc ruốc chỉ sau vài phút cào
Gần đó, anh Nguyễn Văn Nhân (28 tuổi, trú huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Trung bình mỗi ngày sau 3 đến 4 giờ, anh cào được hơn 200 lon ốc ruốc, thu về hơn 600 ngàn đồng. Năm nay ốc ruốc được mùa nên mọi người tranh thủ ra biển để cào ốc kiếm thêm thu nhập”.
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 5
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 6 Nụ cười của ngư dân cào ốc ruốc trúng mùa
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 7 Ốc ruốc nhiều màu sắc đổ vào bao để bán cho thương lái
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 8
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 9 Ốc được các tiểu thương thu mua ngay tại chỗ
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 10 Ngư dân vui vì những gánh ốc nặng trĩu
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 11 Nghề cào ốc ruốc không phải là nghề chính nhưng đã góp phần mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều ngư dân trong vùng biển bãi ngang
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 12 Thành quả sau vài giờ cào ốc

Chị Hồ Thị Thủy, tiểu thương thu mua ốc cho biết: “Ốc ruốc được thị trường ưu chuộng, có bao nhiêu bán cũng hết. Mỗi ngày, tôi thu mua gần 1.000 lon, ốc mua về được đem rửa sạch rồi chế biến, sau đó đem đi bán ở chợ Đông Hà, giá mỗi lon khoảng từ 5.000 - 7.000 đồng”.

>>> Clip ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc:

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao thưởng  cho các đơn vị có gian trưng bày trái cây đẹp

Dư âm Tuần lễ tôn vinh trái cây Long Khánh

Lễ hội trái cây Long Khánh lần 4 và Tuần lễ tôn vinh trái cây tỉnh Đồng Nai lần 1 đã khép lại với nhiều cảm xúc khác nhau. Không phủ nhận không khí rộn ràng, vui tươi và sự trẻ trung mà lễ hội mang đến cho người dân địa phương và du khách, tuy nhiên cũng cần nhận diện một số điểm hạn chế để nâng tầm cho lễ hội trái cây miệt vườn duy nhất của khu vực Đông Nam bộ.

Thị trường

ĐBSCL: Người nuôi tôm phấn khởi vì giá duy trì mức cao

Ngày 30-6, thông tin từ Sở NN-PTNT các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình nuôi trồng thủy trên địa bàn phát triển mạnh do nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nhiều khả quan.

Địa ốc

Làm “ấm” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang xuất hiện dấu hiệu giảm tốc. Những “cơn sốt” dữ dội hồi đầu năm 2021 đã giảm nhiệt. Nhưng khi thị trường BĐS “đóng băng”, nền kinh tế cũng không có lợi, do đó rất cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Phiên giao dịch cuối tháng 6: Ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí… đồng loạt lao dốc ​

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch cuối tháng 6 với thanh khoản thị trường khá thấp, đặc biệt trong phiên giao dịch buổi sáng với tổng giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ ở mức nhỉnh hơn 4.000 tỷ đồng - ghi nhận là một trong những phiên giao dịch có mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />