Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc

SGGPO
Trong nhiều ngày qua, ngư dân vùng biển bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc (có nơi gọi là con chần chần), đem lại thu thập từ vài trăm ngàn đồng đến cả triệu đồng mỗi ngày.

Theo người dân địa phương, mùa ốc ruốc bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 (dương lịch) hàng năm, ốc ruốc thường xuất hiện men theo dọc bờ biển vùng bãi ngang, tụ lại thành từng đám dày đặc.

Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 1 Để bắt được ốc ruốc, ngư dân dùng chiếc cào được làm bằng khúc tre dài khoảng 1,5 - 2m, phía dưới được gắn lưỡi cào bằng sắt hoặc tre cùng một tấm lưới mắt nhỏ dài hình phễu 4m để giữ ốc

Ngư dân Lê Thắng (trú huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Bắt đầu từ khoảng 7 giờ sáng, mọi người bắt đầu chuẩn bị cào, túi rồi ra ngoài biển cách bờ khoảng 20m để cào ốc ruốc. Khi cào ngư dân phải đi giật lùi cùng nhấn lưỡi cào ngập sâu trong cát thì mới bắt được nhiều ốc ruốc. Công việc này đòi hỏi người có sức khỏe, chịu khó vì phải phơi mình giữa cái nắng gắt, gió cùng những đợt sóng biển dồn dập”.

Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 2 Ngư dân đem cào đi bắt ốc
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 3 Ốc ruốc thường tập trung thành từng đám dày đặc hoặc trôi dạt theo từng đợt sóng vào dọc bờ biển và ẩn mình dưới lớp cát nên ngư dân trước khi cào phải thăm dò trước
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 4 Lưới đầy ốc ruốc chỉ sau vài phút cào
Gần đó, anh Nguyễn Văn Nhân (28 tuổi, trú huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Trung bình mỗi ngày sau 3 đến 4 giờ, anh cào được hơn 200 lon ốc ruốc, thu về hơn 600 ngàn đồng. Năm nay ốc ruốc được mùa nên mọi người tranh thủ ra biển để cào ốc kiếm thêm thu nhập”.
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 5
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 6 Nụ cười của ngư dân cào ốc ruốc trúng mùa
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 7 Ốc ruốc nhiều màu sắc đổ vào bao để bán cho thương lái
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 8
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 9 Ốc được các tiểu thương thu mua ngay tại chỗ
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 10 Ngư dân vui vì những gánh ốc nặng trĩu
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 11 Nghề cào ốc ruốc không phải là nghề chính nhưng đã góp phần mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều ngư dân trong vùng biển bãi ngang
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc ảnh 12 Thành quả sau vài giờ cào ốc

Chị Hồ Thị Thủy, tiểu thương thu mua ốc cho biết: “Ốc ruốc được thị trường ưu chuộng, có bao nhiêu bán cũng hết. Mỗi ngày, tôi thu mua gần 1.000 lon, ốc mua về được đem rửa sạch rồi chế biến, sau đó đem đi bán ở chợ Đông Hà, giá mỗi lon khoảng từ 5.000 - 7.000 đồng”.

>>> Clip ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc:

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ điều chỉnh lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến đóng góp sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13-3-2020 quy định về việc tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thông tin kinh tế

Giảm thiểu rủi ro khi khởi nghiệp cùng Women Startup Network

Hiện nay, rất nhiều người trẻ có giấc mơ khởi nghiệp nhưng không phải ai khi bắt đầu cũng thành công, bởi kinh doanh luôn tồn tại những khó khăn và thách thức. Theo Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp Nguyễn Lê Anh, người khởi nghiệp có thể giảm thiểu những rủi ro khi sử dụng “lực đòn bẩy” thông qua Mạng lưới Phụ nữ Khởi nghiệp - Women Startup Network.

Đầu tư

PV GAS hướng đến hội nhập quốc tế trong lĩnh vực LNG

Xác định quan điểm chủ đạo: hội nhập quốc tế là xu thế tất yếu trong lĩnh vực năng lượng, công tác phát triển khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) là một trong những cánh cửa bước ra thế giới, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực bước vào công cuộc phát triển thị trường LNG ở nước ta với tâm thế của người tiên phong đầy tự tin, xứng đáng với vai trò chủ đạo, dẫn dắt trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

Thông tin kinh tế