Người cựu chiến binh và chiếc băng tang Bác Hồ

Tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam có một chiếc băng tang đã cũ, bốn mép sờn vải, nhưng thu hút sự chú ý của mọi người. Chiếc băng tang chỉ dài 5,4cm, rộng 3,1cm với hai màu vải đỏ và đen, được khâu bằng tay. Theo lời giới thiệu của người thuyết minh thì đây là chiếc băng tang của một chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 24 thuộc Sư đoàn 304 tự làm để tang Bác Hồ năm 1969, ngày Bác đi vào cõi vĩnh hằng. Người lính ấy là Phan Thanh Chương, quê ở Khối 1 thị trấn Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Lần theo địa chỉ, tôi tìm về nhà người lính ấy. Nặng nhọc lê từng bước chân tập tễnh của người thương binh ở tuổi 59, anh Chương niềm nở đón tôi. Khi nghe tôi hỏi về chiếc băng tang Bác Hồ, anh Chương bồi hồi:

- Đó là những năm tháng sư đoàn chúng tôi chiến đấu ác liệt với Mỹ-ngụy ở Khe Sanh, Quảng Trị. Một buổi sáng chớm mùa khô sương giăng trắng núi rừng, chúng tôi nhận được tin Bác mất. Đau đớn quá! Từ cán bộ đến chiến sĩ sư đoàn không ai cầm được nước mắt. Nhiều người bật khóc nức nở. Tổ chức lễ truy điệu Bác rồi, ai cũng băn khoăn: Ở chiến trường chẳng thể treo cờ rủ, làm gì để tang Bác được đây? Thật may là sư đoàn đã cử người ra Vĩnh Linh mua vải đỏ và đen về phân xuống từng đơn vị. Chúng tôi nhận vải chia nhau rồi ai nấy vừa gạt nước mắt, vừa lấy kim chỉ khâu thành băng tang đeo trước ngực, nơi trái tim mình để tang Bác, trong những ngày tột cùng đau thương ấy!

Chiến sĩ công binh báo cáo thành tích với Bác Hồ và lắng nghe người căn dặn. Ảnh: Tư Liệu

Sau tuần tang Bác nhiều người cất băng tang vào ba lô, gìn giữ như một kỷ vật. Còn tôi và nhiều người lính khác thì tìm giấy bóng gói băng tang lại, bỏ vào túi áo ngực bên trái, để chiếc băng tang Bác luôn ở cùng bên mình. Kết thúc chiến dịch Khe Sanh, sư đoàn chúng tôi vào chiến dịch Nam Lào. Sau chiến thắng vang dội đánh tan cuộc hành quân Lam Sơn 719 của Mỹ-ngụy, sư đoàn ra Bắc chỉnh quân rồi lại trở về Quảng Trị.

Những năm ở chiến trường, ba lần tôi bị thương khá nặng ở ngực, tay và hai chân. Một lần tôi bị mấy mảnh đạn găm vào ngực, mặc dù đã có giấy bóng bọc bên ngoài, chiếc băng tang vẫn thấm đỏ máu. Tôi đem giặt, phơi khô rồi trân trọng bỏ vào túi áo ngực như cũ. Thật lòng tôi cứ nghĩ, mình làm thế để mỗi khi vào trận như có Bác bên mình, tiếp sức mạnh cho mình chiến đấu, chiến thắng. Sau này nhà báo quân đội Lê Liên biết chuyện, hỏi đùa tôi: “Anh bỏ băng tang Bác trong túi áo ngực, không sợ lỡ bị địch bắt, thấy thế chúng bắn bỏ anh à?”. Tôi trả lời: “Đó là tấm lòng thành kính của cháu con với Bác; là ý chí, niềm tin của người lính với Bác. Vì thế vào trận nhất định chúng tôi sẽ chiến thắng!”.

Câu chuyện đang sôi nổi thì anh Chương phải dừng lại, ôm ngực ho một hồi. Lâu sau anh mới kể tiếp được:

- Đất nước toàn thắng, tôi ra quân trở về Trường Đại học Thương nghiệp. Chiếc băng tang Bác cũng cùng tôi đến giảng đường. Những lúc vết thương tái phát, những khi thiếu thốn, tôi lại đưa chiếc băng tang đặt lên bàn học. Kỷ niệm về những năm tháng chiến trường lại hiện về! Tôi thấy Bác như đang nhìn tôi nghiêm nghị: “Trong chiến đấu cháu đã biết biến đau thương thành sức mạnh, chẳng hề lùi bước. Thế là tốt! Giờ đây đất nước hòa bình rồi, trên mặt trận học tập để giành lấy tri thức, cháu càng phải cố gắng!”.

Thế là tôi lại lao vào học, học say sưa như ngày xưa mình xung phong vào cứ điểm địch vậy. Vợ chồng tôi sinh hạ được ba con. Khi các cháu đến tuổi nhận biết cuộc đời, tôi đưa chiếc băng tang Bác Hồ ra và kể chuyện cho các con nghe. Các cháu đều chăm ngoan, học giỏi. Cháu gái đầu lòng đã tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Văn và đang tiếp tục theo học Đại học Văn hóa. Cháu thứ hai là sinh viên năm thứ năm Đại học Xây dựng Hà Nội. Cháu út đang học cao đẳng. Còn tôi mười năm về đời thường là mười năm làm Phân hội phó Cựu Chiến binh (CCB) và Ban liên lạc Sư đoàn 304 của huyện Nghi Xuân. Tôi muốn mình mãi được cống hiến, mãi mãi là người lính Bác Hồ!

Cất tiếng cười vang, khuôn mặt người lính già như trẻ lại. Anh khoát tay vui vẻ:

- Năm trước, rất mừng tôi có dịp ra Hà Nội gặp lại người đồng đội cũ cùng tiểu đội, nằm chung hầm trong chiến dịch Nam Lào - Anh hùng Lê Mã Lương. Thì ra anh Lương còn nhớ chiếc băng tang Bác Hồ ngày ấy tôi vẫn giữ trong túi áo ngực. Theo anh Lương, hiện toàn quân chỉ còn lại ba chiếc băng tang Bác hồi ngày đó và gợi ý cho tôi nên trao tặng Bảo tàng Lịch sử quân sự, để thế hệ hôm nay và mai sau hiểu thêm về tấm lòng người lính với Bác Hồ. Tôi đồng ý ngay. Thời gian sau đó, vết thương tôi tái phát, đi đứng khó khăn, tôi ủy thác cho con gái đầu lòng của mình là cháu Phan Thanh Huyền mang chiếc băng tang trao cho bảo tàng. Ngày 23-7-2007, Trung úy Lâm Văn Phú, trợ lý sưu tầm của Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã nhận chiếc băng tang Bác từ tay cháu Huyền!

Anh Chương dừng lời, nở một nụ cười mãn nguyện. Tôi giật mình nhìn anh như mới khám phá ra điều gì ẩn giấu trong con người gầy guộc, thương tật đó. Một người lính bằng lòng kính yêu vô hạn, bằng niềm tin sắt son của mình đã nâng niu, gìn giữ chiếc băng tang Bác Hồ suốt 38 năm ròng, ngay cả những lúc bị thương cận kề với cái chết. Lòng tôi trào dâng một cảm xúc thật thiêng liêng. Tôi chợt hiểu vì sao người lính Phan Thanh Chương đã dũng cảm chiến đấu, chẳng tiếc máu xương để góp phần cho đất nước có ngày hôm nay. Và giữa đời thường bộn bề vất vả, đối mặt với vết thương và bệnh tật, người CCB ấy cũng như bao CCB trên đất nước này, vẫn vững vàng trên trận tuyến mới của mình, mãi mãi xứng danh con cháu Bác Hồ, mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ!

Nguyễn Xuân Diệu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ và khát khao cống hiến

Vào Đảng để cống hiến, để có thêm cơ hội rèn luyện, trưởng thành chính là tâm thế của rất nhiều đảng viên trẻ khi giơ cao nắm tay tuyên thệ. Dù ở vị trí công việc nào, với vai trò tiên phong, những người đảng viên trẻ luôn sẵn sàng nhận việc khó, sáng tạo, nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Với họ, Đảng chính là con đường sáng giúp họ thêm nghị lực phấn đấu không ngừng nghỉ. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP