Người dân Đồng Tháp Mười ngóng lũ

Mọi năm, từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về làm ngập các cánh đồng nơi hạ nguồn. Năm nay, đã cuối tháng 7 âm lịch, trên các cánh đồng, nước lũ chỉ cao chưa tới đầu gối. Nông dân nhiều nơi ở ĐBSCL đang trông ngóng, chờ lũ về để mưu sinh.

Thấy nước lũ lắp xắp về, anh Năm (huyện Tân Hưng, Long An) chèo ghe qua các cánh đồng giăng lưới, bắt con cá, con tôm để cải thiện bữa cơm gia đình. Cứ 4 giờ anh lại thăm lưới 1 lần, nhưng chỉ lác đác vài con tôm, con cá rô nhỏ. "Mọi năm, lũ lớn, cá tôm bắt được nhiều, không chỉ để ăn mà còn bán cho thương lái. Năm nay lũ nhỏ, thất bát...", giọng anh Năm buồn thiu.

Giống như anh Năm, cả tháng nay, nhiều nông dân khác ở huyện Tân Hưng (Long An) cũng sửa lưới, sắm võ lãi.. để chờ đợi mùa lũ bội thu, nhưng đến nay vẫn chỉ là hy vọng!

Dù nước lũ về rất thấp nhưng người dân đã bắt đầu đi kéo lưới và hái rau

Dù nước lũ về rất thấp nhưng người dân đã bắt đầu đi kéo lưới và hái rau

Lũ thấp, sản vật rất ít chỉ đủ phục vụ bữa ăn gia đình

Lũ thấp, sản vật rất ít chỉ đủ phục vụ bữa ăn gia đình

Tranh thủ lúc chồng, con giăng lưới, nhiều phụ nữ ở vùng Tháp Mười (Đồng Tháp) bơi xuồng nhổ năn, cắt rau muống, hái bông điên điển...

Men theo Tỉnh lộ 831, chúng tôi đến huyện Vĩnh Hưng (Long An), quanh các cánh đồng ngập nước có vài nông dân chèo xuồng kéo lưới. Nhiều gia đình dùng lưới làm bờ bao chăn thả đàn vịt con để chúng tự tìm thức ăn trên đồng, đỡ tốn công chăm.

Không chỉ hái rau, chị em phụ nữ cũng tranh thủ kéo lưới

Không chỉ hái rau, chị em phụ nữ cũng tranh thủ kéo lưới

Loay hoay gỡ rác và vá lại chỗ rách trên tấm lưới ướt mem, ông Hai Ngà (ấp Lò Gạch, xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng) cho hay, đã kéo lưới hết buổi sáng nhưng chỉ được ít cá, lươn nhỏ.

Phơi sửa lưới

Phơi sửa lưới

Ông Hai Ngà cho biết, những năm trước, vào thời điểm này, trên đồng nước, các con cháu phải phụ gỡ lưới để kịp mang cá tôm tươi ra chợ bán. Không chỉ hải sản, bông súng nở tím biếc một vùng, bông điên điển vàng tươi khắp một góc sông. Hai năm nay lũ về muộn. "Không biết lũ có còn về nữa không...", ông Hai Ngà lo lắng thêm một mùa lũ nữa thất thu.

Ông Đào Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trị cho biết, có thể năm nay là năm nhuần nên nước lũ chưa về. Hiện tại, số lượng cá tôm rất ít, bà con giăng lưới, đặt xà di nhiều nhưng không khai thác được bao nhiêu. Địa phương cũng mong mùa nước lũ về để giúp bà con mưu sinh, có thêm nguồn thu nhập.

Tin cùng chuyên mục