Người dân sẽ tự khai báo qua ứng dụng, không cần trình giấy khi ra đường

SGGP
Tối 13-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đã tham gia tọa đàm “Dân hỏi - Thành phố trả lời”, giải đáp những thắc mắc của người dân về kế hoạch phục hồi kinh tế sau ngày 15-9.

Tin liên quan

Đồng chí Lê Hòa Bình thông tin, dự thảo phục hồi kinh tế theo lộ trình 3 giai đoạn đã được UBND thành phố trình Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Trong đó, từ ngày 16 đến ngày 30-9, thành phố chuẩn bị các nội dung quan trọng cho việc thí điểm nới lỏng, mở cửa hoạt động tại quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ - 3 địa phương kiểm soát dịch thành công. Thành phố đã có sự chuẩn bị và từng bước đi chắc chắn theo nguyên tắc an toàn đến đâu, mở đến đó.

“TPHCM đang thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch bảo vệ sức khỏe người dân”, đồng chí Lê Hòa Bình nhấn mạnh.

Người dân sẽ tự khai báo qua ứng dụng, không cần trình giấy khi ra đường ảnh 1 Đồng chí Lê Hòa Bình tham gia tọa đàm “Dân hỏi - Thành phố trả lời”. Ảnh: GIAO LINH

Trả lời câu hỏi của người dân về việc “kiểm soát dịch bệnh có phải dẹp sạch F0”, đồng chí Lê Hòa Bình dẫn nghiên cứu của các chuyên gia tư vấn và cho biết, để không còn Covid-19 trong cộng đồng là điều không thể ở Việt Nam cũng như nhiều nước. Do đó, sau ngày 15-9, TPHCM sẽ đánh giá lại tình hình, thay đổi phương thức sản xuất, phương thức sinh hoạt của người dân, ưu tiên thực hiện trực tuyến (online) và đảm bảo an toàn kết nối cung cầu. Đồng thời, củng cố 2 trụ cột quan trọng là tăng độ phủ về vaccine và nâng cao mức độ an toàn của ngành y tế để có cơ sở nới lỏng và phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội.

Về việc đi lại của người dân, đồng chí Lê Hòa Bình cho biết, từ ngày 16-9, shipper sẽ được chạy liên quận nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Thành phố dự kiến tiếp tục hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho shipper đến ngày 30-9 để giảm bớt chi phí cho người dân khi đặt hàng. TPHCM cũng đang nghiên cứu áp dụng một ứng dụng duy nhất để người dân tự khai báo, tự cập nhật dữ liệu vaccine và di chuyển. Khi đó, người dân ra đường sẽ thuận tiện hơn vì không cần phải xin và trình giấy đi đường.

GIAO LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.