Người dân xót xa với những “cánh đồng ma"

Lúa cứ trồng là chết lụi, nhổ lên tranh thủ trồng dưa. Đến lượt dưa cũng không lớn hoặc lớn mà không đậu quả, khi đậu thì quả không thể ăn được... Tình trạng kỳ quặc này đang xảy ra ở những cánh đồng thuộc 5 thôn của xã An Tân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Hàng trăm nông dân ở xã An Tân (Thái Thuỵ - Thái Bình) xót xa nhìn cánh đồng lúa chết. Ảnh: VĂN PHÚC
Hàng trăm nông dân ở xã An Tân (Thái Thuỵ - Thái Bình) xót xa nhìn cánh đồng lúa chết. Ảnh: VĂN PHÚC

Người dân cho rằng, nguyên nhân là do Ban quản trị HTX dịch vụ nông nghiệp An Tân và đơn vị thủy nông đã mở cống ngăn mặn để nước mặn tràn vào nội đồng, gây ngộ độc mặn. Nhưng UBND xã An Tân và huyện Thái Thụy chưa công nhận nguyên nhân này.

Theo bà con nông dân, đến thời điểm này, có khoảng 176ha lúa và hoa màu của hơn 1.000 hộ dân trong xã bị thiệt hại, tỷ lệ thiệt hại khoảng 70%. Trong số 30% còn lại (không bị chết) thì cũng chỉ cho thu hoạch khoảng 30%, còn lại 70% là có cây mà không có hạt, hoặc có hạt mà không ăn được vì bị đắng.

Nhiều nông dân đã gửi đơn lên xã nhưng xã không thể xử lý được nên tiếp tục gửi đơn lên huyện để đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra làm rõ.

Sáng 31-5, phóng viên Báo SGGP đã chuyển thông tin về hiện tượng này đến Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra, giám sát mã số vùng trồng - Nỗ lực kiểm soát chất lượng nông sản

Kiểm tra, giám sát mã số vùng trồng - Nỗ lực kiểm soát chất lượng nông sản

Các tỉnh ĐBSCL hiện đang dẫn đầu cả nước về mã số vùng trồng (MSVT) với 25 sản phẩm cây ăn trái xuất khẩu, đồng thời cũng dẫn đầu về cơ sở đóng gói được cấp mã số. Tuy nhiên, nhiều thách thức đang đặt ra cho quá trình duy trì hoạt động để đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Thị trường

Sản phẩm sữa chua “made in VietNam” chinh phục thị trường tỷ đô của Trung Quốc

Vừa qua, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch thành phố Hà Nội tại Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.

Địa ốc

Thông tin kinh tế

Agribank lan tỏa vốn vay Đồng bằng sông Cửu Long

Agribank lan tỏa vốn vay Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là vùng lúa và nuôi trồng thủy hải sản lớn nhất cả nước hiện nay. Trong khi đó, Agribank là ngân hàng chủ lực cho vay lĩnh vực tam nông: nông nghiệp - nông thôn - nông dân.