Người Hàn Quốc ăn kiểu tây

“Brunch” là từ chỉ những bữa ăn gộp chung điểm tâm với ăn trưa thành một. Và tại Seoul hiện có khoảng 200 nhà hàng chuyên phục vụ loại hình này cho người dân thủ đô Hàn Quốc.

Nhiều người Hàn Quốc bắt đầu thích bữa ăn brunch.

Brunch đang được xem là một loại hình ẩm thực phổ biến, với phần ăn lớn (so với tiêu chuẩn của người Hàn Quốc) nên khá đắt, một người ăn tốn khoảng 25.000 won (tương đương 25 USD). Tuy nhiên, điều bất ngờ là người Hàn Quốc vẫn ưng gọi những món “quốc hồn quốc túy”, như món cải kim chi, cơm bibimpap (với rau và ớt) ngay cả khi ăn nửa buổi ở nước ngoài. Vì xơi món bò bíp tết với dao và nĩa, hoặc bánh mì trứng vẫn bị xem là “Âu hóa”.

Việc người Hàn Quốc “kết” kiểu ăn này phản ánh họ đang thích làm quen với nghệ thuật ẩm thực và văn hóa phương Tây do ngày càng nhiều người Hàn Quốc đi du lịch, lao động và học tập ở nước ngoài. Nhưng cũng vì thời gian nghỉ cuối tuần tăng lên. Hàng chục năm qua, Chính phủ Hàn Quốc chủ trương lao động cần cù để kiếm tiền, giúp đất nước trở thành một nền kinh tế tăng trưởng nhanh của thế giới.

Nhưng từ năm 2004, Seoul bắt đầu giảm số ngày làm việc từ 6 xuống còn 5 ngày trong một tuần. Hiện các công ty, xí nghiệp với 50 nhân viên trở lên đều được yêu cầu phải có 2 ngày nghỉ và dự kiến đến năm 2011, tất cả các công ty đều phải làm thế. Việc được nghỉ cuối tuần dẫn đến sự bùng nổ những hoạt động giải trí cuối tuần. Nhà trọ mọc lên khắp Hàn Quốc để giải quyết nhu cầu nghỉ qua đêm. Khả năng du lịch ngắn ngày ở các nước láng giềng cũng giúp người Hàn Quốc trở thành nguồn khách du lịch chủ lực trong khu vực. Người Hàn Quốc có nhiều thời gian dành cho gia đình, bạn bè hơn. Cứ cuối tuần là họ hẹn nhau ở các nhà hàng brunch như: Suji’, Butterfinger Pancakes, Tell Me About It, Flying Pan Blue, Stove and All Day Brunch…. Có khi cả nhà thuộc diện “tam đại đồng đường” đều kéo đến đây thưởng thức.

Dù vậy, nhiều nhà hàng nổi tiếng luôn kín chỗ nên một số khách phải đặt chỗ trước vài ngày. Một bữa brunch như thế có thể kéo dài 3 giờ đồng hồ, mọi người cùng thưởng thức các món ăn và… tán phét. Suh Yang Ho 29 tuổi, nói trước khi được nghỉ 2 ngày cuối tuần, anh thường rất mệt vì nhậu đến rạng sáng (vì tối là thời gian rỗi duy nhất để giải lao), nay thì cảm thấy khỏe hơn nhờ kiểu ăn sáng trễ mà vẫn như ở nhà này. Bạn anh là Choi Hey Rung, 30 tuổi, thì không thích làm bếp ở nhà nên thường đưa gia đình, kể cả bố mẹ vợ đi ăn brunch.

Theo truyền thống, phụ nữ Hàn Quốc đã có chồng thì ở nhà, không đi chơi với bạn bè vào cuối tuần. Nhưng nay các bà cũng như các cô chưa chồng đều né tránh việc nấu bữa ở nhà mỗi khi có thể, vì “ăn ngoài đường sướng hơn”. Họ cũng tụ họp bạn bè bên bữa brunch. Giờ đây tại Seoul chẳng thiếu cảnh con gái dẫn mẹ đi “ăn kiểu tây” hoặc vợ rủ chồng “đi brunch”. Mới đây, nhà tạo mẫu thời trang Han Kye Soon 29 tuổi cùng 3 người bạn chưa chồng rủ nhau đến tiệm Suji’s để thưởng thức bữa brunch. Cô nói: “Tôi cảm thấy như mình là người New York hoặc là người Paris vậy”.

Diên Hy
(Theo IHT)

Các tin, bài viết khác