Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người sưu tầm hình ảnh Bác Hồ

Đó là ông Nguyễn Tất Hiển, 76 tuổi, từ mấy chục năm nay đã sưu tầm, lưu giữ và bảo quản hàng trăm bức tranh, ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, với một ý nguyện, để lại cho các thế hệ cháu con chút tư liệu về tầm vóc vĩ đại của Bác Hồ…

Trong nhà nhỏ số 136 đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TPHCM, ông Hiển đã dành hẳn một vị trí trang trọng để trưng bày những bức tranh chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dẫn tôi lên căn gác nhỏ rộng chưa đến 10m2, ông Hiển tự hào chỉ vào những bức tranh đang treo kín trên bốn bức tường khoe: “Đây là toàn bộ gia tài của tôi. Những bức tranh về Bác được tôi thiết kế, chế bản rồi nhờ thợ mộc ở Bình Dương chạm trổ, khảm xà cừ, khảm trai, ốc để làm tăng vẻ đẹp trang trọng cho tranh…”. Nhìn những bức tranh về Bác được thiết kế công phu treo trên bốn bức tường khiến mọi người không khỏi cảm phục sự tỉ mỉ của ông và càng thấy rõ tình cảm, sự kính yêu của ông đối với Bác Hồ.

Ông vốn là bộ đội Cụ Hồ trong những năm kháng chiến chống Pháp. Năm 1962, ông chuyển ngành. Từ đấy, ông bắt đầu có ý thức và dụng công tìm hiểu và sưu tầm những bức ảnh về Bác. Sưu tầm được bức ảnh nào ông đều lưu giữ cẩn thận. Bằng một tình yêu chân thành, sự kính phục sâu sắc đối với cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã miệt mài lưu giữ và từ đó sáng tạo thêm nhiều bức tranh chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, ông Hiển còn nghiên cứu, tìm hiểu ý nghĩa các tên gọi của Bác. Trong quá trình hoạt động cách mạng Bác Hồ sử dụng nhiều bí danh, mỗi bí danh đều có ẩn ý thâm thúy… Từ đấy, ông Hiển dụng công tìm hiểu, chiết tự để tìm những “ẩn số” đó. Như tên gọi Hồ Chí Minh có nghĩa bao quát là người chí sĩ có nhiệt tâm luôn sáng suốt. Từ “Hồ” do chữ Cổ và chữ Nguyệt ghép lại, từ “Chí” do chữ Sĩ và chữ Tâm đặt chồng lên nhau, từ “Minh” gồm chữ Nhật và chữ Nguyệt ghép lại. Riêng từ Hồ (Cổ, Nguyệt), ông vận vào hai câu thơ thất ngôn trong bài thơ “Bả tửu vấn Nguyệt”(Nâng cốc hỏi trăng) của Lý Bạch, nhà thơ nổi tiếng đời Đường ở Trung Quốc:

“Cổ nhân bất thức kim thời nguyệt
Kim nguyệt tằng kinh chiếu cổ nhân”

(tạm dịch: Người xưa không biết mặt trăng hôm nay. Mặt trăng ngày nay đã từng soi sáng người xưa). Hồ Chí Minh là tên gọi mang ý nghĩa khẳng định đức tin, phẩm giá của một vị lãnh tụ cách mạng.

Gần trăm bức tranh chân dung Bác Hồ với nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, khảm xà cừ, trai, ốc… đều được ông trang trí, đóng khung tỉ mỉ. Suốt mấy mươi năm cần mẫn nghiên cứu, ông Hiển luôn tâm niệm: “Việc làm của tôi không nằm ngoài ý nghĩa là lưu giữ lại những tư liệu cho thế hệ sau. Mong rằng những bức tranh và những bài nghiên cứu về những tên gọi mà Bác Hồ từng sử dụng sẽ giúp cho thế hệ sau hiểu rõ hơn về tầm vóc vĩ đại của Bác…”. 

THANH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP