Người trồng điều với nỗi lo rớt giá

SGGP
Bình Phước đang hối hả bước vào vụ thu hoạch điều được coi là được mùa với năng suất vượt trội. Tuy nhiên, giá giảm mạnh khiến các nông hộ lo lắng. 

Người trồng điều xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước)  đang bước vào vụ thu hoạch

Người trồng điều xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) đang bước vào vụ thu hoạch

Bình Phước được coi là thủ phủ điều của cả nước với diện tích 134.000ha, tập trung ở các huyện Bù Đăng, Đồng Phú, Bù Gia Mập và có 75.000 hộ, sống nhờ cây điều. Thời điểm này, hầu hết vườn điều đều ra hoa đồng loạt, đậu trái với tỷ lệ cao và các nông hộ đang tất bật bước vào vụ thu hoạch. 

Vụ điều năm nay, anh Điểu Minh (ngụ xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng) chi 40 triệu đồng xịt thuốc, mua phân bón để phục hồi vườn điều 3ha của gia đình. Các vụ trước sâu bệnh phá hoại nên vườn điều cho năng suất thấp, vì thế, từ đầu năm gia đình anh tập trung cải tạo lại vườn điều bằng cách tỉa cành, bón phân, xịt thuốc nhiều lần và đặc biệt quan tâm đến việc xịt dưỡng bông đậu trái. Khí hậu năm nay lại tương đối thuận lợi nên tỷ lệ đậu trái cao và mới đầu vụ đã thu được 400kg điều tươi; năng suất cao hơn khoảng 700kg/ha so với vụ trước. Dự kiến cuối vụ, gia đình sẽ thu được 10 tấn điều.  

Cũng nhờ chăm bón tốt, vườn điều 8ha của gia đình anh Trịnh Thanh (ngụ xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú) sạch sâu bệnh và tỷ lệ đậu trái cao, ước tính cuối vụ sẽ thu được khoảng 12 tấn điều tươi. So với các năm trước thì vụ này năng suất khá cao, bình quân hơn 3 tấn/ha.

Trong khi đó, giá hạt điều tươi đang được các đại lý, thương lái thu mua với giá dao động trên dưới 28.000 đồng/kg tùy địa phương. Với giá thu mua đầu mùa như hiện nay, theo nông dân trồng điều là thấp hơn 10.000 - 12.000 đồng/kg so với đầu mùa năm ngoái. 

Theo anh Nguyễn Văn Sinh (chủ cửa hàng thu mua điều ở xã Tân Thành, TP Đồng Xoài), giá điều giảm mạnh ở thời điểm đầu vụ hiện nay do thị trường xuất khẩu hạt điều thành phẩm gặp khó khăn. Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến điều hiện đang đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ hạt điều ở thị trường trong nước. 

Mặt khác, sản lượng hạt điều nguyên liệu (điều thô) được mua từ nước ngoài ở thị trường các nước châu Phi, Ấn Độ, Campuchia còn ứ đọng. “Với tình trạng dư thừa nguồn điều thô như hiện nay, dự báo trong thời gian tới, giá điều sẽ tiếp tục giảm. Do vậy, thời gian qua các doanh nghiệp của Việt Nam đã hạn chế, thậm chí ngừng nhập khẩu hạt điều khô từ các nước châu Phi, Ấn Độ về sản xuất, chế biến”, anh Sinh nói.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước, toàn tỉnh đã thu hoạch hơn 20% sản lượng thu hoạch và năm nay điều được mùa với năng suất trung bình ước đạt 1,5 tấn/ha. Tuy nhiên, giá điều năm nay không tốt do giá nhân điều thấp, đầu ra thấp và thị trường liên tục biến động; mặt khác thời điểm này nông dân Campuchia (giáp biên giới tỉnh Bình Phước) cũng đang bước vào thu hoạch. Đặc biệt, Trung Quốc là thị trường chính xuất khẩu điều đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Nova Consumer đặt mục tiêu sở hữu hơn 450.000 điểm bán lẻ

Nova Consumer đã hoàn tất thương vụ M&A Sunrise Foods vào cuối quý 2 năm nay, và ngành hàng tiêu dùng được mở rộng từ các thương hiệu như xúc xích Xuxifarm, xúc xích Bé Khỏe, đồ hộp MasterT, bánh gạo Tê Tê. Trong tương lai, doanh nghiệp sẽ mở rộng kênh phân phối lên 450.000 điểm bán lẻ.

Địa ốc

Điểm danh 3 lý do làm nên sức hút shophouse kiến trúc Á Đông tại Long An

Là tâm điểm đầu tư của thị trường vùng ven TPHCM kể từ khi ra mắt, Imperia Grand Plaza Đức Hoà (Long An) tiếp tục làm “nóng” thị trường khi ra mắt phân shophouse mang kiến trúc Á Đông độc đáo vào ngày 9-7 tới đây. Ngay trong sự kiện, MIKGroup dành tới hơn 10 tỷ đồng tặng khách hàng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Cơ hội nâng hạng

Thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn đang biến động, VN-Index từ năm 2018 đến nay vẫn loanh quanh mốc 1.200 điểm. TTCK Việt Nam rất cần “bệ đỡ” để được nâng hạng trong thời gian tới, từ đó có thể thu hút nhiều tỷ USD, tạo cú hích mạnh mẽ cho nền kinh tế.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />