Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát vào mùa đông

SGGP
GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, nhiều dự báo cho thấy dịch Covid-19 có thể kéo dài tới cuối năm 2021 mới hết và cao điểm sẽ vào mùa đông.

Lực lượng hóa học của quân đội phu khử khuẩn tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, vào chiều 3-8-2020

Lực lượng hóa học của quân đội phu khử khuẩn tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, vào chiều 3-8-2020

Ngày 13-10, Bộ Y tế tổ chức giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 với các địa phương trong cả nước. Tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, nhiều dự báo cho thấy dịch Covid-19 có thể kéo dài tới cuối năm 2021 mới hết và cao điểm sẽ vào mùa đông. Hơn nữa, hiện chưa có vaccine ngừa Covid-19 nào được đăng ký chính thức lưu hành trên thế giới, nên việc tiếp cận vaccine của các nước là thách thức rất lớn. Ở Việt Nam, dù trong cộng đồng đã 41 ngày không ghi nhận ca mắc mới nhưng nguy cơ xâm nhập luôn thường trực và là yếu tố để có thể gây bùng nổ dịch bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý các địa phương cần rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch, nhất là tình huống dịch xảy ra ở bệnh viện, nhà máy có nhiều công nhân. 

Chiều tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, trong đó có 1 người là chuyên gia đến từ Malaysia và 2 người trở về từ Nga được cách ly tại Bạc Liêu và Bà Rịa - Vũng Tàu ngay khi nhập cảnh. Trong ngày, cả nước có thêm 1 bệnh nhân xuất viện, nâng số bệnh nhân được chữa khỏi bệnh lên 1.026 người. 

UBND TPHCM vừa ban hành Quyết định số 3767/QĐ-UBND về việc thành lập các khu cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 tại khách sạn do người được cách ly tự nguyện chi trả trực thuộc UBND quận, huyện (gọi tắt là Khu cách ly y tế tập trung). Khu cách ly y tế tập trung phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn; đảm bảo cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt là, vệ sinh khử khuẩn...

KHÁNH NGUYỄN - THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Số hóa góp phần giúp FPT Long Châu mở rộng nhanh 400 nhà thuốc

Là thành viên của tập đoàn FPT, chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu có lợi thế rõ nét khi ứng dụng công nghệ, số hóa các quy trình để ứng dụng vào trong quản trị và vận hành các nhà thuốc. Đến nay FPT Long Châu đã có 400 cửa hàng, doanh thu 6 tháng đầu năm 2021 đạt 1.336 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc