Nguy cơ từ một hệ thống

Nga sẽ đáp trả chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu bằng cách triển khai vũ khí tấn công mới có khả năng xuyên qua lá chắn này. Đó là khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuyên bố của Tổng thống Nga được đưa ra khi Mỹ hoàn tất tiến trình thử nghiệm phức tạp các lớp trong hệ thống phòng thủ tên lửa. Hãng tin AP dẫn lời Tổng thống Nga khẳng định, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đã đưa bóng ma chiến tranh lạnh trở lại.

Tổng thống Nga Putin nói với các quan chức quốc phòng nước này rằng, bằng cách phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, Washington muốn vô hiệu hóa răn đe hạt nhân chiến lược của Nga và đạt được “ưu thế quân sự quyết định”. Ông nói rằng Mátxcơva sẽ phản ứng bằng cách phát triển hệ thống vũ khí tấn công có khả năng thâm nhập vào bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Tuyên bố của ông Putin đưa ra giữa lúc quan hệ giữa Nga với Mỹ và các đồng minh NATO đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ thời chiến tranh lạnh vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Trong nhiều năm, điện Kremlin đã phản đối lá chắn tên lửa của Mỹ, bày tỏ lo ngại rằng nó có thể dần dần đánh chặn tên lửa đạn đạo hạt nhân liên lục địa của Nga, do đó làm xói mòn sức mạnh của vũ khí nguyên tử của Nga.

Về phía Washington, họ liên tục cho rằng lá chắn tên lửa này nhằm ngăn cản mối đe dọa tên lửa từ các quốc gia như Iran và Triều Tiên và sẽ không có khả năng đối phó với các kho vũ khí hạt nhân của Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho rằng Mỹ vẫn tiếp tục triển khai chương trình phòng thủ tên lửa bất chấp đã có thỏa thuận hạt nhân với Iran. Tổng thống Putin nói: “Iran hay các mối đe dọa tên lửa hạt nhân của Triều Tiên chỉ để che đậy kế hoạch, và nhiệm vụ thực sự của hệ thống phòng thủ tên lửa này là để vô hiệu hóa khả năng hạt nhân của các cường quốc hạt nhân khác, trong đó có Nga”. Người đứng đầu nước Nga cho biết, lấy làm tiếc khi lời đề nghị hợp tác của Nga tham gia chương trình phòng thủ tên lửa này đã không được Mỹ lắng nghe. Tổng thống Putin nói thêm rằng trong tương lai, Nga cũng có thể phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình, nhưng trước mắt sẽ tập trung chủ yếu vào vận hành thử vũ khí tấn công mới xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu thực ra đã được lên kế hoạch từ nhiều đời tổng thống Mỹ trước Tổng thống Barack Obama. Dù với bất kỳ mục đích nào đi nữa, hệ thống phòng thủ tên lửa này được các nhà quan sát cảnh báo không những không tăng thêm an ninh cho châu Âu mà còn kích hoạt một cuộc chạy đua phát triển các loại vũ khí mới nguy hiểm hơn. Hơn nữa, một hệ thống như vậy chưa chắc đã giúp châu Âu an toàn hơn vì nguy cơ khủng bố hiện nay từ chính những “con sói đơn độc” trong lòng châu Âu chứ không từ các nước khác. Tại Israel là một ví dụ, từ khi hệ thống phòng thủ tên lửa “vòm sắt” được triển khai, số lượng rocket bắn từ bên ngoài vào bị vô hiệu hóa, nhưng gần đây, những người nổi dậy chống Israel chuyển sang các vụ tấn công hàng loạt bằng dao càng tăng thêm nỗi ám ảnh của dân chúng.


THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.