Nhà kết nối

Ít có hội thảo nào tại hội chợ lại hào hứng và kéo dài hơn dự kiến đến 45 phút nhưng vẫn chưa thể kết thúc việc trao đổi giữa người hỏi và diễn giả như hội thảo “Ứng dụng công nghệ sau thu hoạch, giúp nâng cao giá trị nông sản và thực phẩm chế biến” tại Hội chợ Nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm (Hi-tech Agro 2014) diễn ra cuối tuần qua.

Những thông tin thiết thực về các tiến bộ kỹ thuật, những nghiên cứu của nhà khoa học trong việc bảo quản, diệt khuẩn bề mặt rau quả bằng công nghệ Plasma lạnh vào quá trình xử lý và bảo quản thực phẩm, hạt ngũ cốc của Phòng Nghiên cứu Năng lượng và Môi trường, Khoa Cơ khí, Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM. Hay sản xuất Chitosan, các dẫn xuất và hợp chất tự nhiên từ phụ phẩm thủy sản (vỏ tôm) của PGS-TS Ngô Đại Nghiệp và các cộng sự Bộ môn Sinh hóa, Khoa Sinh học, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) để kháng khuẩn, diệt nấm trái cây, cho vào chả lụa để tăng độ dai thay hàn the; kể cả làm thực phẩm chức năng cho người, giúp hạn chế lão hóa, viêm nhiễm…

Có thể nói, những nghiên cứu này không chỉ được sự quan tâm của người làm nông nghiệp, nhà chế biến, nhất là để bảo quản sau thu hoạch rau quả, khâu rất quan trọng để giữ chất lượng mà cả với người tiêu dùng. Cũng tại đây các nhà khoa học của nhiều viện, trường có điều kiện gặp gỡ, trao đổi và hợp tác nghiên cứu xuất phát từ gợi ý mà người làm nông nghiệp gặp phải như mật ong bị mất mùi do sử dụng đường glucose khi hết mùa hoa, kéo dài thời gian bảo quản xúc xích…

Trước đó, với chương trình “Kết nối nhà phân phối và nhà cung cấp”, 130 nhà cung cấp đã có 251 lượt tiếp xúc với các nhà phân phối Saigon Co.op, hệ thống siêu thị BigC, Metro Cash & Carry VN, Trung tâm mua sắm AEON Mall Tân Phú, Lotte, chợ Nông sản Thủ Đức, Công ty TMDV Uy Tín - Golmart, chợ đầu mối Hóc Môn, Công ty TMĐT Thái Bình. Kết quả, Công ty TMD Uy Tín, chủ quản siêu thị online Golmart ký hợp đồng với 4 doanh nghiệp: Hợp tác xã Trường Sơn với cà phê thương hiệu Con Sóc, Công ty TNHH Linker Vietnam với cà phê Pihatt, Công ty Ca cao Xuân Ron Chợ Gạo với các sản phẩm sản phẩm ca cao, Công ty TNHH Tân Lâm Long với trà thảo dược túi lọc Hibiscus Vô Thường. Chủ vựa trái cây B15 - B17 (chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn) ký bản ghi nhớ với Công ty TNHH Rau sạch Việt Thụy Phát về tiêu thụ dưa lê vân lưới.

Các đơn vị đã làm được điều mà Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng phát biểu trong ngày khai mạc: Tận dụng tốt cơ hội để quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, thương thảo để có những thỏa thuận hợp tác giữa sản xuất - kinh doanh cũng như các hợp đồng cung ứng - tiêu thụ sản phẩm, tiến tới hợp tác lâu dài. Có thể nói Ban tổ chức Hi-tech Agro đã làm khá tốt vai trò cầu nối giữa nhà cung cấp với nhà phân phối, giữa nhà sản xuất với nhà khoa học.

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khóm Tiền Giang rớt giá mạnh

Khóm Tiền Giang rớt giá mạnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều loại trái cây chủ lực trên địa bàn Tiền Giang đang ở mức giá thấp, gặp khó khăn trong tiêu thụ. Đặc biệt, khóm rớt giá “chạm đáy” khiến nhiều nông dân khốn đốn. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế