Nhanh chóng khắc phục sự cố tốc mái ở Trường THPT Bình Phú

SGGPO
Trưa 2-11, đoàn công tác do đồng chí Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu đã có buổi kiểm tra thực tế, tìm giải pháp khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng giông lốc tại Trường THPT Bình Phú (quận 6).

Phó Chủ tịch UBND TPHCM  Võ Văn Hoan kiểm tra  sự cố tốc mái ở Trường THPT Bình Phú. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan kiểm tra sự cố tốc mái ở Trường THPT Bình Phú. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tại buổi làm việc, ông Trần Nghĩa Nhân, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Phú cho biết, sự việc xảy ra vào lúc 17 giờ 30 chiều ngày 31-10. Do mưa lớn kèm lốc xoáy nên toàn bộ dãy nhà ở tầng 2, khu B bị bung mái, các phòng học bị hư hỏng nặng không thể tiếp tục sử dụng.

Ngoài ra, cũng do ảnh hưởng của giông lốc nên mái tôn của dãy nhà khu A và khu C bị bong tróc và cong mái. Ngay trong sáng 1-11, lực lượng tại chỗ của địa phương gồm công an, dân quân đã phối hợp với cán bộ, nhân viên nhà trường thu dọn hiện trường.

Nhanh chóng khắc phục sự cố tốc mái ở Trường THPT Bình Phú  ảnh 1 Do mưa lớn kèm lốc xoáy nên toàn bộ dãy nhà ở tầng 2, khu B bị bung mái, các phòng học bị hư hỏng nặng không thể tiếp tục sử dụng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trước tình hình đó, chiều 1-11, Sở GD-ĐT TP đã thống nhất với ban giám hiệu Trường THPT Bình Phú ra thông báo cho học sinh toàn trường nghỉ học trong 2 ngày 2 và 3-11 để khắc phục thiệt hại. Hiện nay, mối quan tâm lớn nhất của học sinh và phụ huynh là khi nào các em được trở lại trường để tiếp tục việc học, song song đó là vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học.

Nhanh chóng khắc phục sự cố tốc mái ở Trường THPT Bình Phú  ảnh 2  Do mưa lớn kèm lốc xoáy nên toàn bộ dãy nhà ở tầng 2, khu B bị bung mái. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đại diện Trường THPT Bình Phú kiến nghị các sở, ngành liên quan tiến hành khảo sát, cho phép sửa chữa khẩn cấp toàn bộ khu B và khu C, đồng thời gia cố toàn bộ mái tôn của khu A. Trước mắt, nhà trường có thể tạm bố trí cho học sinh khối 12 học ở tầng trệt dãy nhà khu A, khu vực không bị ảnh hưởng bởi giông lốc và tiến hành rào chắn đối với khu B, C để khắc phục thiệt hại.

Riêng hai khối 10 và 11 sẽ được sắp xếp di chuyển sang một đơn vị trường học khác trên địa bàn quận để đảm bảo không bị gián đoạn quá trình học tập.

Thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP cho biết, Trường THPT Bình Phú đã có dự án sửa chữa, cải tạo (gồm thay mái tôn, nền gạch, cải tạo hệ thống điện…) được phê duyệt từ tháng 10-2019, dự kiến tổng vốn đầu tư 44 tỷ đồng. Theo lộ trình thực hiện, dự án sẽ hoàn thiện thiết kế, trình Sở Xây dựng TP thẩm định và phê duyệt trong tháng 11-2020, bắt đầu khởi công xây dựng từ tháng 1-2021.

Bà Lê Thị Thanh Thảo, Chủ tịch UBND quận 6 thông tin tại buổi làm việc, hiện nay địa phương đang tính đến phương án di dời học sinh khối 10 (15 lớp) và 11 (16 lớp) với hơn 1.300 học sinh qua học tạm tại Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM, bố trí thành hai ca học sáng – chiều. Nhà trường sẽ liên hệ và khảo sát nhu cầu đưa đón của phụ huynh trên cơ sở vận động phụ huynh hỗ trợ việc di chuyển, đi lại của học sinh. Những trường hợp khó khăn, học sinh không có điều kiện đi lại sẽ được hỗ trợ xe đưa đón qua cơ sở học tạm. Riêng học sinh khối 12 (14 lớp) tiếp tục học tại 16 phòng học chưa bị ảnh hưởng tại Trường THPT Bình Phú.

Sau khi nghe đại diện trường và lãnh đạo UBND quận 6 trình bày phương án bố trí, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nêu ý kiến, không nên bố trí học sinh khối 12 tiếp tục học tại Trường THPT Bình Phú trong điều kiện cơ sở vật chất đang phải sửa chữa, sân trường nhiều khả năng thành điểm tập kết vật tư, máy móc, ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tiếng ồn và bụi bặm.

“Nếu địa phương đã có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp trường từ trước thì tôi đề nghị sau sự cố lần này, cần tiến hành cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất toàn trường. Trong điều kiện phòng ốc bị hạn chế, chỉ nên bố trí công tác quản lý hành chính tại trường, còn lại toàn bộ học sinh phải di dời qua một cơ sở khác để ổn định quá trình học tập cho các em”, đồng chí Võ Văn Hoan cho biết.

Nhanh chóng khắc phục sự cố tốc mái ở Trường THPT Bình Phú  ảnh 3 Phó chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND quận 6 và Ban giám hiệu Trường THPT Bình Phú di dời toàn bộ học sinh ở cả 3 khối 10, 11 và 12 qua Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP cho biết, căn cứ theo Nghị định 83/2017/NĐ-CP quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ, nếu lấy kinh phí sửa chữa, cải tạo công trình trường học từ nguồn kinh phí phòng chống thiên tai thì tổng số tiền được hỗ trợ tối đa không quá 3 tỷ đồng.  

Do đó, đối với tình huống đặc biệt như Trường THPT Bình Phú quận 6, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, Sở này đề xuất phương án dự án sửa chữa theo hình thức công trình khẩn cấp, kinh phí do Chủ tịch UBND TP ra quyết định phê duyệt.

Đại diện Sở GD-ĐT TP, Phó Giám đốc Lê Hoài Nam cho rằng, phương án tạm thời là bố trí học sinh sang học tạm tại Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM là phù hợp trong tình hình hiện tại. Tuy nhiên, trường không có nguồn trong việc bố trí kinh phí đưa đón học sinh.

Giải quyết khó khăn đó, đại diện Sở Tài chính TP cho biết, Sở này sẽ nhanh chóng phối hợp với Sở GD-ĐT TP cân đối ngân sách để bố trí kinh phí tổ chức xe đưa đón cho học sinh. Riêng về kinh phí cải tạo, sửa chữa trường học do là nội dung phát sinh trong trường hợp đột xuất, không thể lấy từ nguồn kinh phí phòng chống thiên tai (vốn chỉ phù hợp với các trường hợp sửa chữa nhỏ, kinh phí không quá 3 tỷ đồng / dự án) mà cần chỉ đạo từ lãnh đạo TP.

Về phía Sở Xây dựng TP, hiện nay ngoài việc cải tạo, thay mới toàn bộ mái tôn ở hai khu nhà B, C, đơn vị xây dựng còn phải kiểm tra, rà soát mái tôn của các dãy nhà liền kề do ít nhiều đã bị ảnh hưởng. Ngoài ra, toàn bộ khu vực tường (cao hơn 2m) ở các dãy phòng học cần được kiểm tra toàn diện, tránh nguy cơ đổ sập gây ảnh hưởng an toàn cho học sinh. Sở Xây dựng cũng thống nhất phương án di dời toàn bộ học sinh qua học tạm tại một cơ sở khác để đảm bảo an toàn cho các em.

Sau khi ghi nhận các ý kiến, đồng chí Võ Văn Hoan chỉ đạo các đơn vị liên quan cần khắc phục nhanh sự cố, nhưng phải đảm bảo không làm gián đoạn việc học của học sinh. Trong đó, cần nghiên cứu tính toán để kết hợp cả hai phương án cải tạo theo dự án và phương án khắc phục sự cố do thiên tai.

Phó chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND quận 6 và Ban giám hiệu Trường THPT Bình Phú di dời toàn bộ học sinh ở cả 3 khối 10, 11 và 12 qua Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM học tập bắt đầu từ thứ 4 (ngày 4-11) đến khi kết thúc năm học 2020-2021. UBND TP giao nhiệm vụ cho Sở GD-ĐT TP làm việc với Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM để có phương án hỗ trợ phù hợp nhất.

Trước mắt, địa phương sẽ chủ động nguồn kinh phí (từ quỹ phòng chống lụt bão của mỗi địa phương) để thu dọn mặt bằng, thuê mướn cơ sở giáo dục khác để đảm bảo không gián đoạn quá trình học tập của học sinh và tổ chức xe đưa đón đối với những trường hợp học sinh có nhu cầu. Trường hợp không đủ kinh phí, địa phương phải kịp thời báo cáo về UBND TP để được cấp kinh phí bổ sung.

Về dự án sửa chữa và nâng cấp Trường THPT Bình Phú, đồng chí Võ Văn Hoan chỉ đạo Sở Xây dựng TP khẩn trương thẩm định và phê duyệt thiết kế để sớm bố trí ngân sách thực hiện, đưa vào nguồn vốn bố trí của năm 2020.

Đồng chí Võ Văn Hoan cũng lưu ý, đơn vị đầu tư cần rà soát, đánh giá lại chất lượng công trình trong điều kiện đã bị giông lốc và mưa lớn tác động, kịp thời cập nhật để tổng hợp, bổ sung trong việc thiết kế và đầu tư trang thiết bị, tránh tình trạng phát sinh thêm chi phí khi triển khai thi công.

Nhanh chóng khắc phục sự cố tốc mái ở Trường THPT Bình Phú  ảnh 4 Dãy nhà ở tầng 2, khu B Trường THPT Bình Phú bị bung mái. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Nhanh chóng khắc phục sự cố tốc mái ở Trường THPT Bình Phú  ảnh 5 Ảnh: HOÀNG HÙNG
Đặc biệt, TP nhấn mạnh các đơn vị phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo chậm nhất tháng 7-2021 phải bàn giao cơ sở vật chất cho nhà trường chuẩn bị cho năm học mới. 

Chiều nay, đoàn công tác tiếp tục có buổi khảo sát thực tế tại Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM để đảm bảo các phương án bố trí chỗ học cho học sinh.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

EMG Education chung tay chống dịch Covid-19

Trong 3 tháng đầu năm học 2021-2022, EMG Education đã ủng hộ hơn 3 tỷ đồng cho các chương trình và hoạt động hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chung tay chia sẻ khó khăn với các cấp chính quyền thành phố trong công tác phòng chống dịch.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục