Nhập siêu tăng mạnh, ước khoảng 1,4 tỷ USD

* Kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng tới 75,2%
 
(SGGPO).- Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng nay, 27-4, nhập siêu tháng 4-2011 tiếp tục tăng mạnh, ước vào khoảng 1,4 tỷ USD - xấp xỉ mức của tháng trước. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tháng 4-2011 ước tính có thể đạt 7,3 tỷ USD, tăng xấp xỉ 37% so với cùng kỳ; nhập khẩu ước đạt 8,7 tỷ USD, tăng tương ứng 34%.

Như vậy, 4 tháng qua, nhập siêu đã vào khoảng 4,897 tỷ USD, tăng hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 5,9%, tương đương tăng thêm 271 triệu USD. Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 26,937 tỷ USD, tăng 35,7% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu là 31,834 tỷ USD, tăng tương ứng 29,1%.

Trong đà tăng giá khá mạnh của cả hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu, đáng chú ý là các mặt hàng nhập khẩu tăng giá đều liên quan đến đầu vào cho sản xuất trong nước, đặc biệt là các mặt hàng được coi là có “độ nhạy” với nền kinh tế như xăng dầu, khí đốt hóa lỏng; hay các mặt hàng đầu vào chế biến hàng xuất khẩu của Việt Nam như bông, xơ sợi dệt; đầu vào sản xuất như phân bón, chất dẻo, giấy…

Kim ngạch nhập khẩu máy móc, thiết bị 4 tháng qua chỉ tăng 17%, thấp hơn rất nhiều so với tốc độ tăng chung, trong khi đó kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng tới 75,2%, xe máy nguyên chiếc tăng 16%, cho dù hai mặt hàng này đều thuộc nhóm hàng hạn chế nhập khẩu.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nhận diện dòng chảy thương mại bất tận tại siêu tổ hợp Hon Thom Paradise Island

Nằm giữa các công trình biểu tượng như Tòa nhà Cánh Buồm và Vịnh du thuyền, The Sailing Bay là tọa độ sôi động của Siêu Tổ hợp Giải trí – Nghỉ dưỡng – Đầu tư Hon Thom Paradise Island trên đảo Hòn Thơm, Phú Quốc. Vị trí đắc địa mang lại giá trị thương mại bất tận cho các Commercial Villa và Boutique Hotel tại đây. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế