Nhập siêu tăng mạnh, ước khoảng 1,4 tỷ USD

* Kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng tới 75,2%
 
(SGGPO).- Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng nay, 27-4, nhập siêu tháng 4-2011 tiếp tục tăng mạnh, ước vào khoảng 1,4 tỷ USD - xấp xỉ mức của tháng trước. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tháng 4-2011 ước tính có thể đạt 7,3 tỷ USD, tăng xấp xỉ 37% so với cùng kỳ; nhập khẩu ước đạt 8,7 tỷ USD, tăng tương ứng 34%.

Như vậy, 4 tháng qua, nhập siêu đã vào khoảng 4,897 tỷ USD, tăng hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 5,9%, tương đương tăng thêm 271 triệu USD. Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 26,937 tỷ USD, tăng 35,7% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu là 31,834 tỷ USD, tăng tương ứng 29,1%.

Trong đà tăng giá khá mạnh của cả hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu, đáng chú ý là các mặt hàng nhập khẩu tăng giá đều liên quan đến đầu vào cho sản xuất trong nước, đặc biệt là các mặt hàng được coi là có “độ nhạy” với nền kinh tế như xăng dầu, khí đốt hóa lỏng; hay các mặt hàng đầu vào chế biến hàng xuất khẩu của Việt Nam như bông, xơ sợi dệt; đầu vào sản xuất như phân bón, chất dẻo, giấy…

Kim ngạch nhập khẩu máy móc, thiết bị 4 tháng qua chỉ tăng 17%, thấp hơn rất nhiều so với tốc độ tăng chung, trong khi đó kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng tới 75,2%, xe máy nguyên chiếc tăng 16%, cho dù hai mặt hàng này đều thuộc nhóm hàng hạn chế nhập khẩu.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thúc đẩy phục hồi kinh tế

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã cấp phép kinh doanh cho gần 30.000 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký 667.000 tỷ đồng. Nếu so với cùng kỳ năm 2019, số giấy phép giảm 7,5%, nhưng ngược lại tăng 34,7% vốn đăng ký. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Rà soát an toàn thực phẩm hàng hóa cung ứng Tết Nguyên đán

Tiếp tục chuỗi hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TPHCM, ngày 22-10, Ban VH-XH HĐND TPHCM đã giám sát tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền và các chợ trên địa bàn huyện Bình Chánh. 

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế