Nhật Bản: 20 trường học nhiễm phóng xạ cao

Hãng Kyodo ngày 7-5 đưa tin, các chuyên gia đã phát hiện nhiều điểm có nồng độ phóng xạ cao trong khuôn viên hơn 20 trường học ở TP Koriyama thuộc tỉnh Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản.

Kết quả kiểm tra tại các rãnh nước thải và khuôn viên hàng loạt trường học tại Koriyama cho thấy ít nhất 14 trường tiểu học, trung học cơ sở và 5 nhà trẻ đã phát hiện có mức phóng xạ tích lũy lên tới 20 millisievert/năm hoặc hơn 3,8 micorosievert/giờ. Hiện Hội đồng giáo dục Koriyama đang xem xét các biện pháp khắc phục tình trạng này, trong đó có việc khôi phục chỉ thị các trường hạn chế cho học sinh chơi ở sân trường hơn 3 giờ/ngày, vốn được áp đặt sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tháng 3-2011 và vừa được dỡ bỏ cách đây một tháng.

Trước đó, vào ngày 6-5, dưới sức ép của dư luận, chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên không sử dụng điện hạt nhân trong vòng 42 năm qua, sau khi đóng cửa lò phản ứng phát điện hạt nhân cuối cùng để kiểm tra định kỳ.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.