Nhật Bản: 20 trường học nhiễm phóng xạ cao

Hãng Kyodo ngày 7-5 đưa tin, các chuyên gia đã phát hiện nhiều điểm có nồng độ phóng xạ cao trong khuôn viên hơn 20 trường học ở TP Koriyama thuộc tỉnh Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản.

Kết quả kiểm tra tại các rãnh nước thải và khuôn viên hàng loạt trường học tại Koriyama cho thấy ít nhất 14 trường tiểu học, trung học cơ sở và 5 nhà trẻ đã phát hiện có mức phóng xạ tích lũy lên tới 20 millisievert/năm hoặc hơn 3,8 micorosievert/giờ. Hiện Hội đồng giáo dục Koriyama đang xem xét các biện pháp khắc phục tình trạng này, trong đó có việc khôi phục chỉ thị các trường hạn chế cho học sinh chơi ở sân trường hơn 3 giờ/ngày, vốn được áp đặt sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tháng 3-2011 và vừa được dỡ bỏ cách đây một tháng.

Trước đó, vào ngày 6-5, dưới sức ép của dư luận, chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên không sử dụng điện hạt nhân trong vòng 42 năm qua, sau khi đóng cửa lò phản ứng phát điện hạt nhân cuối cùng để kiểm tra định kỳ.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.