Nhật Bản lo suy giảm tăng trưởng

Ngày 6-11, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Sách Trắng kinh tế và tài chính công năm 2020, trong đó bày tỏ quan ngại về khả năng nước này sẽ phải đối mặt với áp lực giảm phát do nhu cầu yếu và sự suy giảm tiềm năng tăng trưởng xuất phát từ sự sụt giảm chi tiêu vốn.
Một siêu thị ở Nhật Bản. Nguồn: senkyu.com
Một siêu thị ở Nhật Bản. Nguồn: senkyu.com

Sách Trắng ước tính dịch Covid-19 đã khiến tổng chi tiêu cá nhân trong quý 2-2020 ở Nhật Bản giảm khoảng 300 triệu USD, lớn hơn rất nhiều so với mức giảm hơn 50 triệu USD trong quý 1-2009 do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và 62 triệu USD trong quý 1-2011 do tác động của thảm họa động đất và sóng thần vào tháng 3 cùng năm ở khu vực Đông Bắc nước này. Tài liệu này cũng ước tính trong quý 2-2020, ngành sản xuất ở Nhật Bản dư thừa 2 triệu lao động, trong khi các ngành phi sản xuất thừa 4 triệu lao động.

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.