Nhất cử lưỡng tiện

SGGP
Theo đài NHK ngày 13-1, Thủ tướng Shinzo Abe đã tới Trung Đông thực hiện chuyến công du kéo dài 5 ngày đến Saudi Arabia, UAE và Oman. Giới chức Nhật Bản nói 3 nước này có vai trò rất quan trọng trong việc ổn định tình hình tại Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Kyodo/TTXVN

 Chuyến đi của ông Abe diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ tấn công tàu chở dầu xảy ra tại vùng Vịnh, trong đó có một tàu của Nhật Bản bị tấn công; Mỹ và Iran leo thang căng thẳng. Dù là đồng minh của Mỹ, nhưng Nhật Bản vẫn duy trì mối quan hệ thân thiện với Iran. Nhật Bản đã chọn cách triển khai hoạt động của riêng nước này, thay vì tham gia vào lực lượng liên minh hải quân do Mỹ dẫn đầu trong việc bảo vệ tuyến đường hàng hải ở Trung Đông. Đây cũng là chuyến công du thứ 2 đến Trung Đông của ông Shinzo Abe sau chuyến thăm Iran hồi tháng 12-2019.

Cùng lúc, hai máy bay tuần tra P-3C thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cất cánh từ căn cứ không quân Naha ở tỉnh Okinawa để hỗ trợ cho tàu thuyền Nhật Bản tại vùng Vịnh. Hai chiếc máy bay sẽ đến đồn trú tại căn cứ ở Djibouti, nước nằm ở phía Đông châu Phi. Hai máy bay sẽ bắt đầu nhiệm vụ tuần tra thu thập thông tin tình báo từ ngày 20-1 để chia sẻ thông tin với các nước. Hoạt động của 2 máy bay này được giới hạn tại vịnh Oman ở phía bắc biển Arab và vịnh Aden ngoài khơi Somalia. Lực lượng này sẽ không tuần tra ở eo biển Hormuz hay vịnh Ba Tư.

Trong khi đó, tàu khu trục Takanami của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản sẽ xuất phát đến khu vực vào ngày 2-2. Chiến dịch tuần tra sẽ kéo dài trong 1 năm, nhưng có thể được gia hạn nếu chính phủ Nhật Bản thông qua. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono trước đó ra lệnh triển khai tàu chiến, máy bay và cho biết, căng thẳng tại Trung Đông ngày càng gia tăng nên Nhật cần tăng cường các hoạt động thu thập thông tin để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền. Theo ông T. Kono, phải chuẩn bị mọi tình huống nhằm ngăn nguồn cung năng lượng bị gián đoạn.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo, Thủ tướng S. Abe đã có các cuộc hội đàm với lãnh đạo các nước Saudi Arabia, UAE và Oman, trao đổi việc xoa dịu căng thẳng và ổn định tình hình khu vực. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nhật Bản có kế hoạch tìm kiếm sự hợp tác nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định và an toàn hàng hải. Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ 4 trên thế giới và quốc gia châu Á này phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung dầu mỏ ở Trung Đông với 90% lượng dầu mỏ nhập khẩu từ khu vực này.

Theo giới quan sát, động thái trên cho thấy Tokyo muốn chứng tỏ rằng họ sẵn sàng điều tàu để bảo vệ lợi ích của mình và cũng muốn xoa dịu Washington. Bên cạnh đó, Nhật Bản không muốn bị xem là chọn phe chống lại Iran vì trong nhiều năm qua, Tokyo không ngừng cố gắng vun đắp mối quan hệ tốt đẹp với Tehran. Dù liên minh các quốc gia sản xuất dầu mỏ, được gọi là OPEC+, cam kết về một thị trường ổn định bất chấp những căng thẳng địa chính trị đang gia tăng trong khu vực, nhưng tình hình Trung Đông luôn biến hóa thiên hình vạn trạng, nên việc chỉ trong không đầy 1 tháng ông S. Abe phải cất công đi 2 lượt tới đây cũng là điều dễ hiểu.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.