Nhờ chính sách kích cầu

Nhiều máy nông nghiệp đến tay nông dân

(SGGP). – Theo Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương, sau khi thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất nhằm giúp nông dân mua sắm máy móc, thiết bị, vật tư nông nghiệp để phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng như xây dựng nhà ở, cho đến nay đã có khá nhiều máy móc nông nghiệp đến được tay người nông dân.

Điều này được thể hiện qua việc tiêu thụ các sản phẩm máy móc phục vụ nông nghiệp có sự tăng trưởng đột biến về sản lượng. Trong đó, riêng Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam đã tăng sản lượng sản xuất và tiêu thụ máy bơm nước 6 tháng qua lên 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước, còn máy phun thuốc trừ sâu tăng 3,2 lần, máy kéo xe vận chuyển tăng 1,5 lần, máy cắt lúa gặt đập liên hợp tăng 1,3 lần. Ở các làng nghề, cơ sở chế tạo máy móc, thiết bị nông nghiệp, lượng sản phẩm cũng được tiêu thụ mạnh mẽ.

Theo Quyết định 497/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ lãi suất để nông dân có thể vay tiền mua sắm máy móc, thiết bị, vật tư nông nghiệp và làm nhà ở nhằm kích cầu tiêu dùng hàng hóa thì đối với các sản phẩm máy móc, thiết bị cơ khí, phương tiện phục vụ sản xuất, chế biến nông nghiệp và máy vi tính sẽ được hỗ trợ 100% lãi suất trên tổng mức vay (riêng máy vi tính, mức vay tối đa không quá 5 triệu đồng/chiếc), vật tư nông nghiệp được hỗ trợ lãi suất 4% (số tiền cho vay không quá 7 triệu đồng/ha) và vật liệu xây dựng nhà ở được hỗ trợ 4% (nhưng số tiền không quá 50 triệu đồng). Thời hạn cho vay là 24 và 12 tháng. 

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế