Nhiều người mắc hội chứng hoang tưởng luôn nghi ngờ mình có bệnh

Hoang tưởng nghi bệnh khi người bệnh tin rằng mình đang bị một căn bệnh mặc dù các bằng chứng y khoa đều ngược lại. Các hoang tưởng này hay gặp ở người cao tuổi và thường liên quan đến bệnh ung thư hoặc bệnh da liễu...
Bác sĩ Bệnh viện Da liễu TPHCM đang thăm khám cho bệnh nhân
Bác sĩ Bệnh viện Da liễu TPHCM đang thăm khám cho bệnh nhân

Tại Hội nghị khoa học Da Liễu miền Nam 2023 (Southern Conference of Dermatology – SCD) với chủ đề “Da và các bệnh toàn thân” do Bệnh viện Da liễu TPHCM tổ chức sáng 24-9, BSCK2 Nguyễn Trúc Quỳnh, Khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết, thời gian qua, đơn vị tiếp nhận nhiều người mắc hội chứng hoang tưởng, lúc nào cũng nghi ngờ mình có bệnh.

Điển hình là trường hợp bệnh nhân nam, 42 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận đến khám Bệnh viện Da liễu TPHCM vì nghĩ rằng mình đã bệnh ung thư dạ dày và muốn chuyển sang Bệnh viện Ung bướu để điều trị. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân được chẩn đoán nấm móng và đã điều trị nhiều đợt, kết quả vi nấm soi tươi gần nhất âm tính.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu TPHCM với tâm trạng lo lắng, cho rằng chính nấm móng đã len lỏi vào cơ thể bệnh nhân gây nên tình trạng đau dạ dày và luôn cho rằng mình bị ung thư dạ dày. Bệnh nhân yêu cầu bác sĩ chuyển tuyến sang Bệnh viện Ung bướu để điều trị dạ dày. Bệnh nhân đã từng được nhập viện 2 lần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận với chẩn đoán trào ngược dạ dày, nội soi dạ dày HP âm tính, viêm xước hang vị nhẹ.

Khám sang thương móng kết quả cho thấy, bề mặt móng trơn láng, khô da, ngứa quanh các đầu ngón tay. Sau khi lắng nghe lời kể của bệnh nhân và đánh giá sang thương da, bệnh nhân có thể mắc hoang tưởng nghi bệnh, sau đó bác sĩ giải thích tình trạng bệnh và bệnh nhân đồng ý khám chuyên khoa tâm thần để tiếp tục điều trị.

Tương tự, một bệnh nhân nữ 56 tuổi được người nhà đưa đến khám với gương mặt buồn bã và cầu cứu bác sĩ vì nghĩ rằng mình đã mắc bệnh ung thư da. Khoảng 1 tháng trước, bệnh nhân nổi đỏ ở mặt, bệnh nhân nghĩ mình đã mắc bệnh ung thư, bệnh nhân đã đi thầy bùa để phán giải, nhưng sang thương ngày càng lan rộng, bệnh nhân đã đi khám nhiều bệnh viện tư, làm nhiều xét nghiệm đều khẳng định là tình trạng nhiễm trùng da, nhưng bệnh nhân vẫn không tin tưởng và cuối cùng nhập Bệnh viện Da liễu để điều trị.

Sau khi thăm khám, cũng như đánh giá dựa trên các kết quả sinh thiết, bệnh nhân được chẩn đoán loét do nhiễm trùng, nhưng khi bác sĩ giải thích tình trạng bệnh, bệnh nhân vẫn cho rằng mình bị ung thư da và yêu cầu bác sĩ hãy điều trị cho mình.

BSCK2 Nguyễn Trúc Quỳnh, Khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết, qua đánh giá, nhận thấy cả 2 bệnh nhân có thể mắc chứng hoang tưởng nghi bệnh, do đó các bác sĩ tư vấn, hỗ trợ chăm sóc da cho bệnh nhân và tiếp tục hướng dẫn đến Bệnh viện Tâm thần để điều trị.

“Hoang tưởng nghi bệnh khi người bệnh tin rằng mình đang bị một căn bệnh mặc dù các bằng chứng y khoa đều ngược lại. Các hoang tưởng này hay gặp ở người cao tuổi và thường liên quan đến bệnh ung thư hoặc bệnh da liễu ...”, BSCK2 Nguyễn Trúc Quỳnh thông tin và cho biết hoang tưởng nghi bệnh gặp trong các rối loạn trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Cũng theo BSCK2 Nguyễn Trúc Quỳnh, hiện tỷ lệ mắc bệnh tâm thần ngày càng tăng ở các bệnh nhân khám da liễu. Việc tiếp cận bệnh nhân có rối loạn da tâm thần nói chung và bệnh hoang tưởng nói riêng cần thông qua quá trình trò chuyện, cũng như hành vi của bệnh nhân, sang thương da… để phát hiện kịp thời những trường hợp có rối loạn tâm thần và chuyển đến các bệnh viện phù hợp. Qua đó, bác sĩ tâm thần sẽ chẩn đoán chính xác bệnh, mức độ bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời.

Theo TS-BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TPHCM, Hội nghị khoa học Da Liễu miền Nam 2023 với chủ đề “Da và các bệnh toàn thân” với 2 phiên toàn thể và 8 phiên đồng thời, đề cập đến các vấn đề như bệnh da tự miễn, biểu hiện da của bệnh toàn thân, bệnh da thai kỳ, bệnh da tâm thần, da liễu thẩm mỹ và thủ thuật - phẫu thuật da.

TS-BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TPHCM, phát biểu tại hội nghị

TS-BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TPHCM, phát biểu tại hội nghị

Đặc biệt, 2 phiên tiếng Anh mang tính tương tác và giao lưu giữa các chuyên gia trong nước và quốc tế về những vấn đề lâm sàng được quan tâm trong da liễu thẩm mỹ. Hội nghị thu hút 1.000 đại biểu là bác sĩ da liễu, thẩm mỹ trên cả nước tham dự.

Trước đó ngày 23-9, Bệnh viện Da liễu TPHCM phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tổ chức Hội nghị khoa học và đào tạo liên tục với chủ đề “Bệnh da trẻ em” nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn, giao lưu, và chia sẻ kinh nghiệm giữa các cán bộ y tế trong khu vực về chuyên ngành da liễu và nhi khoa.

Tin cùng chuyên mục