Nhiều nước chỉ trích báo cáo nhân quyền của Mỹ

Tính đến ngày 14-3, nhiều nước đã có phản ứng về báo cáo nhân quyền hàng năm của Mỹ ( vừa được Bộ Ngoại giao công bố ngày 11-3) theo đó chỉ trích các nước này đã vi phạm nhân quyền.

Tính đến ngày 14-3, nhiều nước đã có phản ứng về báo cáo nhân quyền hàng năm của Mỹ ( vừa được Bộ Ngoại giao công bố ngày 11-3) theo đó chỉ trích các nước này đã vi phạm nhân quyền.

Ngày 13-3, Tổng thống Ecuador Rafael Correa tuyên bố Mỹ không có “thẩm quyền đạo đức” để phán xét rằng những nước khác có bảo đảm hay không các quyền con người. Bản báo cáo mới nhất về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc tại Ecuador có các hiện tượng như lạm dụng quyền lực công, tiến hành xét xử ngoài tòa án, tham nhũng trong hệ thống tư pháp…Nhà lãnh đạo Ecuador nhận định chính Mỹ mới là nước hợp pháp hóa các biện pháp tra tấn tù nhân, hay gần đây từ chối quyền thăm thân của 5 tù nhân Cuba - mà ông gọi là những anh hùng chống khủng bố.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Chính phủ Campuchia, ông Mak Sambath, tuyên bố những đánh giá của Bộ ngoại giao Mỹ đánh giá thành tích nhân quyền của Campuchia vẫn còn yếu kém (với việc miễn trừ hình phạt, lạm dụng giam giữ người, bắt người không đúng luật pháp … còn diễn ra khá phổ biến) là không sát thực và yêu cầu phía Mỹ đưa ra những dẫn chứng cụ thể để chứng minh. Ông khẳng định Chính phủ Campuchia đã và đang đạt được nhiều tiến bộ tiến tới loại bỏ những hành vi vi phạm nhân quyền, đặc biệt chính phủ đang nỗ lực loại bỏ hành vi tra tấn người phạm tội và miễn trừ hình phạt đối với những vi phạm.

Trước đó, ITAR – TASS đưa tin, lãnh đạo Duma quốc gia Nga (tức Hạ viện) Oleg Morozov cũng lên tiếng chỉ trích việc Chính phủ Mỹ bày tỏ sự không hài lòng về tình trạng nhân quyền của Nga. Ông cho rằng báo cáo nhân quyền 2009 của chính phủ Mỹ đã không phản ánh khách quan tình trạng nhân quyền của Nga khi cáo buộc tình trạng kỳ thị chủng tộc thiểu số vẫn chưa có chuyển biến tích cực, còn tồn tại nhiều vấn đề như tham nhũng, công chức nhà nước phạm tội... và việc làm của Mỹ nhằm gây sức ép buộc Nga nhượng bộ trong một số vấn đề.  

H.Xuân

Đọc nhiều nhất

Dù Chính phủ Mỹ có biện pháp giảm rủi ro, nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại sự sụp đổ các ngân hàng sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền trong thị trường tài chính Mỹ. Ảnh: AP

Ba ngân hàng ở Mỹ phá sản: Châm ngòi cuộc khủng hoảng lan rộng?

Sáng 14-3, hàng loạt trang tin điện tử của Mỹ và châu Âu như CNN, AP, Reuters… cùng đưa tin các ngân hàng Silvergate, Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ trong cùng một tuần. Hiện mọi sự chú ý đang đổ dồn vào ngân hàng thứ 4 là First Republic Bank với lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ lan rộng chưa có điểm dừng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tại Ukraine còn kéo dài

Ngày 24-2 - tròn một năm cuộc xung đột tại Ukraine. Các bên liên quan vẫn chưa cho thấy những dấu hiệu đáng kể nào trong nỗ lực giảm xung đột.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây

Châu Âu gia tăng sản xuất khí hydro

Năm 2023 chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong thị trường đầu tư vào khí hydro tại châu Âu với mức dự báo tăng đáng kinh ngạc 800% trong tổng công suất lắp đặt của các dự án năng lượng hydro. Các nhà phân tích cho rằng, đây sẽ là lần đầu tiên tổng công suất khí hydro ở châu Âu vượt mốc 1GW.