Nhiều triển vọng nuôi tôm càng xanh trên vùng đất đá ong

SGGP
Nghề nuôi tôm càng xanh tại xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đang phát triển rất mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo việc làm ổn định và cải thiện đời sống cho hàng trăm hộ dân.

Ông Lương Văn Thạch (86 tuổi) được biết đến là người tiên phong nuôi tôm càng xanh tại xã Trà Cổ. Ông kể, lúc trước, đây là khu vực đồi núi, đá ong cheo leo với cỏ dại, tre gai. Tuy nhiên, tôi phát hiện ở đây có một nguồn nước rất trong và mát chảy ra từ các khe đá, rất thích hợp cho môi trường nuôi tôm càng xanh.

Trong một lần tham quan mô hình nuôi tôm càng xanh của huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), ông Thạch đề xuất với Trung tâm Khuyến nông của huyện hỗ trợ 3.000 con tôm giống để nuôi thử nghiệm. Lứa tôm nuôi thử nghiệm đầu tiên phát triển rất tốt, thu hoạch tôm cho giá trị cao gấp nhiều lần so với trồng rau màu và nuôi cá. Thấy tiềm năng cao, ông Thạch tiếp tục đầu tư thêm 10.000 con tôm giống để thả vào ao nuôi cá của gia đình, nuôi tiếp lần thứ 2 và lại thắng lớn. 

Ông Thạch chia sẻ kinh nghiệm cho người dân trong vùng và cánh đồng rau màu bắt đầu được người dân cải tạo thành ao nuôi tôm. Hiện nuôi tôm càng xanh đang dần trở thành nghề chính của nhiều nông dân trong vùng với diện tích khoảng 200ha, năng suất khoảng 2 tấn/ha, mỗi hécta lời trên 100 triệu đồng, mỗi người dân nuôi tôm càng xanh ở xã Trà Cổ có thể mang về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tôm càng xanh đã giúp nhiều người ở xã Trà Cổ có thu nhập ổn định và giàu lên từng ngày.

Hiện nay, để nuôi tôm càng xanh đạt năng suất cao và bền vững, một số hộ chuyển sang mô hình nuôi tôm càng xanh VietGAP theo hình thức tổ hợp tác xã. Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đồng Nai Châu Thanh An cho biết, từ năm 2016 đến nay, Chi cục Thủy sản Đồng Nai phối hợp với UBND huyện Tân Phú xây dựng vùng nuôi tôm càng xanh Trà Cổ theo tiêu chuẩn VietGAP cho 36 hộ với diện tích hơn 27ha, duy trì sản lượng khoảng 140 tấn/năm.

Giai đoạn 2021-2025, Chi cục Thủy sản tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển tôm càng xanh, trong đó tập trung các giải pháp phát triển nuôi tôm 2 vụ (so với một vụ những năm trước đây); chuyển giao, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới về giống, về kỹ thuật nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế; khuyến khích mở rộng vùng nuôi đạt tiêu chuẩn VietGAP và xây dựng chuỗi liên kết sản xuất cho con tôm.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 29-5, Thủ tướng sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 29-5, Thủ tướng sẽ đối thoại với nông dân

Tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều 23-5, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thông tin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có cuộc đối thoại với nông dân vào ngày 29-5 tại tỉnh Sơn La. 

Thị trường

Gồng mình kìm giá hàng hóa

Giá xăng đã ở mức cao, lại tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong chiều 23-5, gây áp lực lớn lên giá cả hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp tiêu dùng lớn đang gồng mình giữ giá. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index tăng gần 15 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 24-5 mặc dù có thời điểm giảm mạnh, nhưng do lực cầu khá tốt khiến VN-Index quay đầu tăng điểm gần 15 điểm từ mức giảm hơn 15 điểm trong phiên. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế