Nhộn nhịp làng cá cơm Quỳnh Lập

SGGPO
Thời điểm này, bà con ngư dân xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) vẫn đang rộ mùa cá cơm (cá trỏng). Về làng biển, bắt gặp không khí tấp nập, nhộn nhịp của làng cá cơm.

Theo bà con ngư dân, cá cơm được đánh bắt quanh năm, tùy từng địa phương mà thời vụ đánh bắt có thể khác nhau, nhưng chính vụ tầm từ tháng 12 Âm lịch năm trước đến tháng 3 năm sau. Cá cơm có nhiều loại, như cá cơm trắng, cá cơm đen (trỏng than), cá cơm đỏ, cá cơm sọc tiêu,…

Ngư trường đánh bắt cá cơm ở nhiều nơi, như vùng biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Hòn Gió (Quảng Bình), Cồn Cỏ (Quảng Trị),… Mỗi chuyến ra khơi thường từ 3-5 ngày, tuy nhiên, có thời điểm trúng cá có thể đi về trong 1-2 ngày.

Nhộn nhịp làng cá cơm Quỳnh Lập ảnh 1 Cá cơm được bốc dỡ trên tàu xuống bến cá xã Quỳnh Lập để đưa đi tiêu thụ

Ông Phan Văn Hải, Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Lập cho biết, cũng như nhiều làng biển ở Thanh Hóa, Hà Tĩnh,… ngư dân Quỳnh Lập đánh bắt đa dạng các loại hải sản, trong đó có nghề truyền thống đánh bắt cá cơm.

Cá cơm sau khi đánh bắt được sẽ đem làm nước mắm, phơi khô, hấp hoặc chế biến thành các sản phẩm tẩm ướp gia vị để bán. Ngoài tiêu thụ trong nước, cá cơm của địa phương còn xuất sang Trung Quốc, Lào, Campuchia,… Tuy nhiên, do thời gian này ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc xuất khẩu đang gặp khó khăn.

Hiện nay, giá cá cơm dao động từ 11.000 đồng – 13.000 đồng/kg, có thời điểm cao giá lên khoảng 15.000 đồng – 16.000 đồng/kg. Cá cơm phơi khô có giá bán đắt hơn cá cơm hấp. Theo ông Hải, với giá bán này ngư dân chỉ hòa vốn là may, còn có lời không đáng kể. Mặc dù gặp khó khăn nhưng ngư dân vẫn vươn khơi vì đây là nghề truyền thống, không thể bỏ.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Tĩnh: Tắc đầu ra, chè bị ép giá

Hà Tĩnh: Tắc đầu ra, chè bị ép giá

Nhiều hộ đội viên thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong xây dựng vùng kinh tế mới Tây Sơn (Tổng đội TNXP Tây Sơn) ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đang “kêu trời” khi cây chè tiêu thụ rất khó khăn.

Thị trường

Vàng SJC giảm 1,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới lập đáy mới trong gần 3 năm qua, kéo giá vàng SJC trong nước ngày 27-9 giảm mạnh. Giá vàng miếng được các doanh nghiệp kinh doanh vàng giảm ở nhiều mức khác nhau, trong đó mức giảm cao nhất lên đến 1,3 triệu đồng/lượng so với hôm trước. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán gặp khó: Cơ hội "đổi đời” từ tích lũy cổ phiếu

 Các chuyên gia tại toạ đàm thừa nhận, bản thân là nhà đầu tư chuyên nghiệp, làm trong lĩnh vực chuyên về đầu tư cũng “sứt đầu mẻ trán” trong giai đoạn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán gặp nhiều khó khăn như hiện nay lại có thể là cơ hội "đổi đời” của nhà đầu tư.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />