Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Nhộn nhịp những ngày đầu năm

Từ ngày 18 đến 22-2 (tức mùng 2 đến mùng 6 tết), hàng ngàn cán bộ, kỹ sư, công nhân cùng chuyên gia nước ngoài đã đồng loạt ra quân đầu năm trên công trường lớn - Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Không khí lao động từ đầu năm thể hiện quyết tâm của các đơn vị thi công, các nhà thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình trong năm 2007.

Thi công gói thầu 5B (Nhà máy lọc dầu Dung Quất) trên tàu Trường Sa. Ảnh: HÀ MINH

Chỉ nghỉ ngơi trong 3 giờ để đón giao thừa, hơn 150 kỹ sư, công nhân cùng với các chuyên gia Nga trên tàu Trường Sa của Liên danh Vietsovpetro lại tiếp tục thi công suốt ngày đêm trên hạng mục cảng xuất sản phẩm thuộc gói thầu 5B của dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Tiếng búa đóng cọc từ tàu Trường Sa ở bến số 5 và số 6 trở thành hiệu lệnh đầy quyết tâm trong năm mới. Búa đóng cọc tàu có sức nâng 600 tấn, lên độ cao so với mặt boong của tàu hơn 70m.

Trong thời gian hơn 100 ngày, tàu Trường Sa có nhiệm vụ thi công hoàn thành 290 cọc ngoài khơi cách bờ 2km tạo nền móng cho bến số 5 và số 6 cảng xuất sản phẩm... Khi hoàn thành các bến này có khả năng đáp ứng cho tàu có trọng tải từ 5.000 đến 50.000 tấn cập cảng lấy sản phẩm.

Cũng trên công trình này, ngay từ sáng mùng 2 tết, hơn 500 kỹ sư, công nhân của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1), đơn vị tổng thầu của gói thầu 5B, đã đồng loạt ra quân.

Công nhân của đơn vị tập trung đổ bê tông dầm dự ứng lực, gia công cọc, vận chuyển đường ống, lắp và đóng cọc trên công trình. Tính đến thời điểm này, các nhà thầu đã hoàn thành 400 cọc đóng, khoan được 380 cọc trên công trình cảng xuất sản phẩm.

Dự kiến cuối tháng 6 năm nay, cảng xuất sản phẩm hoàn thành và bàn giao đúng tiến độ cho các nhà thầu nước ngoài lắp ráp thiết bị. Ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Ban điều hành gói thầu 5B, cho biết: “Chỉ trong 4 ngày đầu năm, các đơn vị thi công đã hoàn thành xong 2 sàn của các trục đơn trên biển; 3 nhà thầu phụ nước ngoài khoan được 18 cọc, đổ bê tông 2 phiên dầm, căng kéo 2 phiên dầm, gia công được 8 cọc dài 35-45m để cung cấp kịp thời cho các nhà thầu”.

Do việc khoan và đóng cọc xuống nền địa chất để thi công cảng xuất sản phẩm khá phức tạp bởi gặp nhiều đá “mồ côi”, đá tảng, đá răng cưa nên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã cho phép tổng thầu là Cienco 1 huy động thêm 3 nhà thầu phụ nước ngoài của Canada, Singapore, Hàn Quốc và 7 nhà thầu Việt Nam cùng tham gia thi công công trình này...

Tại buổi chúc tết cán bộ, công nhân, kỹ sư và chuyên gia nước ngoài sáng mùng 2 tết, ông Trần Ngọc Cảnh, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, khẳng định: Năm 2007 là năm có tính chất quyết định trên công trường Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Năm nay phải thiết kế xong, mua xong toàn bộ các thiết bị, thực hiện hoàn tất phần lớn công tác xây dựng phục vụ cho lắp ráp. Nếu đạt được tiến độ này thì mới đảm bảo đến giữa năm 2008 lắp ráp xong và chạy thử, đến đầu năm 2009 nhà máy chính thức đi vào hoạt động”. 

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế