Nhộn nhịp phiên chợ chuối mật mốc ngày giáp tết

SGGPO

Những ngày cận Tết Nguyên đán, chợ chuối mật mốc Tân Long (xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tấp nập người bán, kẻ mua. Người Vân Kiều, Pa Cô nơi đây trông chờ vào vụ tết, mong bán được chuối mật mốc với giá cao, để có một cái tết no ấm hơn.

Nhộn nhịp phiên chợ chuối mật mốc ngày giáp tết ảnh 1 Chợ chuối mật mốc Tân Long họp từ khoảng ngày 23-1 cho đến nay. Bình quân, mỗi ngày có hàng trăm xe chở chuối, thu mua chuối từ trong và ngoài tỉnh đến chợ 
Nhộn nhịp phiên chợ chuối mật mốc ngày giáp tết ảnh 2 Phiên chợ chuối tết ở đây bắt đầu từ 4 giờ sáng và kết thúc khi trời tối với hàng ngàn người mua, kẻ bán 
Nhộn nhịp phiên chợ chuối mật mốc ngày giáp tết ảnh 3 Mỗi xe máy của người dân chở từ 1 đến 7 buồng chuối mật mốc. Họ bán cả xe chuối cùng một lúc, rất ít người bán lẻ và giá dao động từ năm bảy trăm đến vài triệu đồng/xe chuối. Ngoài sức tiêu dùng nội địa, chuối mật mốc tại đây được các thương lái thu gom, vận chuyển đến các tỉnh lân cận như Quảng Bình, Thừa Thiên -Huế... để bán cho người dân thờ cúng trong dịp tết Cổ truyền dân tộc.
Nhộn nhịp phiên chợ chuối mật mốc ngày giáp tết ảnh 4 Anh Hồ Quốc Nha (26 tuổi, ngụ tại thôn Trằm, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa) có hơn 500 gốc chuối mật mốc đã cho thu hoạch. “Trong vụ chuối tết này, đã bán được hơn 30 buồng chuối với giá từ 200 ngàn cho đến cả triệu đồng. Năm nay chuối mật mốc cũng tương đối được mùa và giá cả thu mua trong dịp cận tết có cao hơn năm ngoái. Với số tiến hơn 20 triệu đồng từ bán chuối giúp gia đình trang trải cuộc sống, cũng như mua quần áo mới và đồ dùng cho dịp tết đang cận kề”, anh Nha cho biết.
Nhộn nhịp phiên chợ chuối mật mốc ngày giáp tết ảnh 5 Chuối mật mốc được nông dân các xã Tân Long, Tân Thành, Thanh, Thuận (huyện Hướng Hóa) chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Cô trồng từ nhiều năm nay. Một số người dân còn liên kết với nông dân ở Lào để trồng chuối ở bên kia biên giới. Ngày thường, chuối mật mốc được bán theo kg phục vụ cho xuất khẩu hoặc chế biến bánh kẹo. Giáp Tết, chuối được bán theo buồng, phục vụ cho việc thờ cúng 
Nhộn nhịp phiên chợ chuối mật mốc ngày giáp tết ảnh 6 Anh Hồ Văn Lành (thôn Cổ Thành, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa) cho biết: “Mỗi ngày gia đình chở 4 đến 5 chuyến, mỗi chuyến chở khoảng 4 đến 7 buồng chuối, bán mỗi xe khoảng 2 triệu đồng”
Nhộn nhịp phiên chợ chuối mật mốc ngày giáp tết ảnh 7 Ông Võ Văn Cương - Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết năm nào cũng vậy, cứ cận Tết là người dân các địa phương trong huyện lại vận chuyển chuối mật mốc đến trung tâm xã để bày bán. Năm nay, lượng chuối mật mốc được bày bán tại địa bàn nhiều hơn năm trước và giá cả tương đối ổn định nên người dân rất phấn khởi
Nhộn nhịp phiên chợ chuối mật mốc ngày giáp tết ảnh 8 Phiên chợ tấp nập người bán, kẻ mua
Nhộn nhịp phiên chợ chuối mật mốc ngày giáp tết ảnh 9 Thương lái thu mua chuối để đưa về các chợ lớn khắp trong và ngoài tỉnh để bán lại cho người dân 
Nhộn nhịp phiên chợ chuối mật mốc ngày giáp tết ảnh 10 Ông Đặng Trọng Vân - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa thông tin trên địa bàn huyện có khoảng 4.000 ha chuối mật mốc, được trồng tập trung tại các xã như Tân Long, Thuận, Hướng Lộc, Tân Thành... Năm 2018, sản phẩm chuối mật mốc Hướng Hóa đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể. “Lâu nay, sản phẩm chuối mật mốc ở huyện này chủ yếu xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc, Thái Lan và một phần nhỏ tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng, giá chuối mật mốc vì thế giảm xuống đáng kể”, ông Vân cho biết. 

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn sâm của anh A Thuất bị chết

Đổ nợ vì sâm Ngọc Linh chết hàng loạt

Cứ nghĩ sâm Ngọc Linh sẽ giúp  thoát nghèo nên bà con một số huyện ở Kon Tum ồ ạt vay ngân hàng hoặc bán trâu bò để đầu tư trồng. Không ngờ sâm chết hàng loạt, khiến dân đã nghèo càng thêm khổ, giấc mơ thoát nghèo tiếp tục dở dang. 

Thị trường

245 doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại của TPHCM

Tối 28-6, UBND TPHCM đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ khuyến mại Shopping Season. Đây là một trong chuỗi hoạt động của chương trình khuyến mại tập trung với Chủ đề Shopping Season 2022 – Thỏa sức mua, đua sức sắm do UBND TPHCM chủ trì phát động từ đầu tháng 6 và sẽ kéo dài đến 15-7.

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

TPHCM: Chỉ giải ngân được 17% vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2022

UBND TPHCM vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Căn cứ số liệu của Kho bạc Nhà nước TPHCM cung cấp, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 của TPHCM đã giải ngân đến cuối tháng 6-2022 chỉ đạt 5.941,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 17% tổng kế hoạch vốn giao.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />