Những chàng trai 8X yêu Hà Nội

Vương Mạnh Hoàng (bìa trái) dẫn các bạn trẻ đi thăm làng cổ Bát Tràng.

Đều có một điểm chung là trông chững chạc hơn tuổi, hai chàng trai Hà Nội Vương Mạnh Hoàng, chủ nhân trang web Battrang.info và Ngô Quý Đức, chủ nhân trang web Myhanoi đều là những chàng trai 8X. Và họ còn giống nhau ở một điều quan trọng hơn, đó là tình yêu với quê hương xứ sở,  ý thức trách nhiệm với cộng đồng và những khát khao được chia sẻ.

Vương Mạnh Hoàng sinh năm 1985. Cậu ấp ủ ước mơ làm một trang web về làng Bát Tràng từ khi còn là sinh viên. Ước mơ của Hoàng đã bắt nhịp được với một chàng trai 8X đồng hương là Hoàng Tùng, dù Tùng dang làm việc tận Đài Loan. Khoảng cách xa xôi không ngăn trở hai bạn cùng thực hiện trang web riêng về quê hương mình.

Tháng 7-2007, trang web mang tên Battrang.info ra đời. Nếu ai đó đã từng lang thang vào trang web này hẳn sẽ rất ngạc nhiên. Ở đó, bất cứ ai muốn tìm hiểu về làng gốm cổ lừng danh bên bờ sông Hồng này đều có thể tìm thấy rất nhiều thông tin, từ  lịch sử nghề gốm, văn hóa làng nghề cho đến du lịch làng nghề.

Hàng nghìn bức ảnh, hàng trăm bài viết và cả những bài hát, bài vè về làng nghề Bát Tràng là công sức và cũng là tình yêu với nơi chôn nhau cắt rốn của hai chàng trai này. Hoàng tâm sự: “Trước đây đã có một số trang web về Bát Tràng do các doanh nghiệp lập ra, chủ yếu mang tính thương mại.

Với Battrang.info, em muốn xây dựng một nguồn thông tin toàn diện hơn, lưu giữ tất cả những tinh hoa của nghề gốm sứ và vẻ đẹp văn hóa truyền thống của làng. Em chỉ lo những vốn quý ấy sẽ bị mai một, thất truyền”. Việc làm của chàng trai trẻ này khiến nhiều bậc cao niên trong làng nghề cổ kính này phải nể phục.

Ngô Quý Đức (bìa trái) đang làm việc cùng nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc.

Ngô Quý Đức cùng tầm tuổi như Hoàng. Nhìn dáng vẻ hiền lành của cậu ít ai nghĩ đó là chủ nhân của một trang web đang quy tụ được rất nhiều bạn trẻ Hà Nội.

Cái tên trang web Myhanoi đủ nói lên ý tưởng, tình yêu của cậu với mảnh đất này. Lời giới thiệu trang web được thể hiện như một lời tâm sự : “My Hanoi không chỉ là tên nhóm chúng tôi, đó còn là tên của nỗi nhớ thương, của tình yêu giấu trong tim tất cả những ai đã sinh ra, lớn lên trên mảnh đất thiêng của núi Nùng, sông Nhị;  những ai mà tuổi thơ đã gắn liền với những con phố, hàng cây nơi đây; cả những người đã và đang làm việc tại chốn thành đô tươi đẹp này…”. 

Đức cho biết: “Nhóm My Hanoi hướng tới mục tiêu nghiên cứu, phát triển, bảo tồn những nét đẹp văn hóa của Hà Nội, giúp các bạn trẻ hiểu hơn về mảnh đất ngàn năm văn hiến này. Hiện nhóm bắt tay xây dựng một thư viện điện tử trong đó tổng hợp các thông tin về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa, xã hội, kinh tế…

Đây sẽ là món quà cho người yêu Hà Nội vào dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long”. Cùng với Đức là một nhóm bạn 8X. Không chỉ gìn giữ những nét đẹp của Hà Nội, họ đã cùng nhau thể hiện tình yêu với Hà Nội bằng những hoạt động từ thiện chia sẻ với những người nghèo. Những người dân bãi Giữa sông Hồng, người dân ở Sóc Sơn… đã nhiều lần nhận được sự sẻ chia ấm áp từ những người bạn trẻ này.

Minh Duy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-11-2020 đã có 62.573.187 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.458.305 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.610.357 ca mắc, 272.254 tử vong; Ấn Độ: 9.393.039 ca mắc, 136.733 ca tử vong; Brazil: 6.290.272 ca mắc, 172.637 ca tử vong; Nga: 2.242.633 ca mắc, 39.068 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.341 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.