Những cơn nhức đầu mới

Những cầu thủ trẻ của đội tuyển Anh đã bị chuột rút khi đã dùng sức quá nhiều trong trận đấu với Italia là một minh chứng cụ thể cho điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Brazil. Độ ẩm tại sân Manaus cao hơn 80% dù lúc trận đấu diễn ra đã vào chiều tối, do vị trí xây dựng sân này nằm cạnh khu vực rừng rậm Amazon.

Các đội bóng đến từ châu Âu đang khốn khổ với kiểu thời tiết “đỏng đảnh” tại Brazil. Khán giả Việt Nam cũng đã chứng kiến ít nhất 3 trận đấu diễn ra trong trời mưa rất nặng hạt. Trong khi đó, trận đấu giữa Mỹ và Ghana diễn ra vào rạng sáng mai đang bị đe dọa khi thành phố Natal đã mưa suốt gần 2 ngày trước trận đấu với lượng mưa lên đến 220mm. Trung bình trong tháng 6 tại Natal mưa lên đến 350mm, có khả năng gây ngập sân nếu mưa liên tục. Giới chức thành phố lên tiếng trấn an các đội bóng, nhưng thực tế một số khu vực tại Natal phải cúp điện để bảo đảm an toàn trong điều kiện thời tiết vô cùng ẩm ướt.

Các đội bóng châu Âu “khốn khổ” với những trận mưa to như thế này ở World Cup.

Trời mưa cũng khiến cho công việc hoàn thiện các công trình phụ của sân vận động Beira Rio tại Porto Alegre, nơi diễn ra trận Pháp - Honduras, diễn ra không đúng tiến độ. Bên trong sân đã xong, nhưng các khu vực bên ngoài may mắn lắm mới kịp trước giờ bóng lăn. HLV Deschamp của tuyển Pháp trước trận đấu thừa nhận sẽ phải đổi chiến thuật nếu như mưa không chịu ngớt hạt.

Một điều dễ nhận thấy là sau những trận đấu đầu tiên, các đội bóng vốn nằm trong khu vực nhiệt đới đang chiếm ưu thế. Chiến thắng của Chi Lê trước Australia; Bờ Biển Ngà trước Nhật Bản; Costa Rica trước Uruguay… đã báo hiệu khả năng thành công rất cao của các quốc gia Nam Mỹ và biển Caribe. Ngược lại, rõ ràng việc các đội châu Âu chưa từng vô địch ở châu Mỹ cũng có lý do xác đáng.

CHU NGỌC

Các tin, bài viết khác