Những điều cần lưu ý khi dùng bàn ủi điện

Nếu người sử dụng nắm vững một số yêu cầu về cách sử dụng cũng như cách bảo quản thì không chỉ kéo dài tuổi thọ của bàn ủi mà còn tránh được những rủi ro khi sử dụng.

Chọn mua bàn ủi hơi nước tại STĐM Chợ Lớn.

Trên thị trường hiện nay, có đến trên 10 loại bàn ủi khác nhau với các nhãn hiệu như Philips, Kings, Sanyo, Sharps, Electronic, Conell… với nhiều mức công suất từ 500w – 2.000w. Theo đó, giá cả của các chủng loại bàn ủi cũng khá chênh lệch nhau từ 50.000đồng – 100.000đồng/cái và có khi đến vài trăm ngàn đồng.

Chẳng hạn như bàn ủi nhãn hiệu Sharps với công suất 1.000w – 1.200w có giá 370.000 đồng/cái, Sanyo với công suất 1.200w – 1.400w có giá 400.000đồng/cái, Philips công suất 1.500w – 2.000w có giá 650.000 đồng/cái. Nhìn chung, hầu hết các loại bàn ủi trên thị trường hiện nay có mức công suất khá cao và giá cả thì tỷ lệ thuận với mức công suất ghi trên bàn ủi.

Theo kỹ sư Lê Trần Quế, Trưởng phòng bảo hành STĐM Chợ Lớn cho biết “Người tiêu dùng nên chọn những loại bàn ủi có chất chống dính với mức công suất từ 1.000w – 1.200w là thích hợp nhất, vì với những loại bàn ủi này không chỉ giúp người sử dụng dễ ủi mà còn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ khi ủi đồ”. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các hãng như Philips, Conell, Electronic, Panasonic đã đưa ra thị trường loại bàn ủi hơi nước giúp cho công việc ủi đồ thuận tiện và như ý hơn.

Với các công năng như ngăn chứa nước, nút phun nước, vòi phun nước sẽ giúp làm phẳng những nếp nhăn khó ủi nhất mà không làm cháy quần áo như các loại bàn ủi thông thường. Tuy nhiên, với những loại bàn ủi này khi sử dụng, NTD phải tuân thủ một số yêu cầu mang tính bắt buộc. Khi NTD muốn châm nước vào bàn ủi thì không được nhúng bàn ủi vào nước, rút phích cắm ra khỏi ổ điện sau đó vặn nút điều chỉnh về số O rồi nghiêng bàn ủi về phía sau, tiến hành đổ nước vào ngăn chứa nước nhưng không được đầy quá.

Khi sử dụng chức năng phun bạn cần chú ý một số điểm sau: đối với những loại vải tơ lụa, vải len và vải tổng hợp hãy ủi mặt trái để vải không bị bóng và tránh sử dụng chức năng phun để vải không bị ố vàng. Tuy nhiên, khi cần phun nước bạn phải chọn nước thật sạch để cho vào bàn ủi nếu không bạn phải mất nhiều thời gian cho việc làm sạch các vết hoen ố bám dưới mặt bàn ủi.

Khi phát hiện bàn ủi gặp trục trặc như không lên điện, hoặc đèn báo chập chờn thì tốt nhất NTD hãy đem đi sửa, dây dẫn điện bị hư hỏng thì nên thay đúng loại dây của nhà sản xuất. Sau khi ủi xong, NTD nên dùng vải mềm tẩm chất rửa dạng lỏng lau qua mặt bàn ủi và để bàn ủi ở nơi khô ráo. Một điều đáng lưu ý khi sử dụng các loại bàn ủi điện là không nên tăng giảm độ nóng một cách đột ngột mà phải chọn ở độ nóng cao nhất để ủi những loại quần áo dày, sau đó có thể ngắt dòng điện và tận dụng để ủi những loại quần áo mỏng hơn.

THANH HÙNG

 

Các tin, bài viết khác