Những ước mơ bên ngoài giảng đường

SGGP
Tháng 3, người ta hay nhắc nhiều về Tháng Thanh niên, về một lớp người  trẻ với những hoài bão lớn, những giấc mơ để khẳng định mình từ thành tích dưới mái trường đến những cuộc thi quốc tế. Tuy nhiên, thanh niên hay thế hệ gen Y, gen Z của thời hiện đại cũng khác nhiều… Họ có những lựa chọn, những giấc mơ không đến từ giảng đường.

Đại học không phải là con đường duy nhất, nhưng đó là cách để mỗi người hoàn thiện kỹ năng chuyên môn cho mình hiệu quả. Không phải ai cũng đủ cơ hội và điều kiện để vào đại học - câu chuyện tưởng chừng chỉ phổ biến ở những thế hệ trước… Trong xã hội phát triển hiện nay, chuyện vào đại học dễ dàng hơn rất nhiều; nhưng vẫn còn đó một vài bạn trẻ chưa kịp đến giảng đường vì nhiều lý do, vì khó khăn, vì học lực chưa phù hợp hay đơn giản hơn, họ có những ước mơ khác ngoài giảng đường để theo đuổi.

Tại những đô thị lớn hay những tỉnh, thành có điều kiện kinh tế phát triển, học gì sau khi tốt nghiệp THPT không thiếu lựa chọn cho bạn trẻ… Nhưng ở những vùng quê còn khó khăn, đường đến trường cũng không ít nhọc nhằn. Tất nhiên, con số này ít hơn trước đây rất nhiều, nhưng vẫn có những bạn trẻ ở trường hợp như vậy.

Phạm Thanh Trí (người sáng lập EcoFish Việt Nam) hay Minh Trương (sáng lập Fanpage Saigon Viewers với hơn 22.000 lượt theo dõi)… đều là những bạn trẻ 9X chưa bước vào cổng trường đại học. Trí chia sẻ: “Em chưa có cơ hội học đại học và tiếp tục miệt mài với hành trình xây dựng lối sống xanh, chia sẻ kiến thức và những dự án vì cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường”. Minh Trương lại quan niệm: “Học cái gì cũng tốt, nhưng quan trọng là bạn có thật sự thích và hạnh phúc với điều đó không. Bạn muốn thì sẽ có rất nhiều cách để học tập và nâng cao kỹ năng”.

Thành công hay thất bại với những bạn trẻ hiện đại gần như không hẳn là chuẩn mực chung mà xã hội nhìn nhận, điều quan trọng là biết mình cần gì, muốn gì và làm gì để có ích. Học đại học hay không vẫn luôn là câu chuyện đi giữa 2 chiều ý kiến, nhìn nhận nó như thế nào là tùy thuộc vào mỗi người. Và lựa chọn con đường nào để đi là bản lĩnh mà mỗi người trẻ cần phải có.

Tháng ba, nhiều người nói đến hai chữ “cống hiến” của người trẻ hôm nay. Đừng hiểu “cống hiến” như một điều gì đó thật lớn lao, đừng đong đếm hai chữ “cống hiến” bằng lăng kính xưa cũ, định lượng. Hãy nghĩ rằng, người trẻ hiện đại có hoài bão, họ theo đuổi ước mơ của mình đến tận cùng, tận lực. Đó là họ đã tận tâm cống hiến sức trẻ của mình cho cuộc đời này… 

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM phục hồi mạnh mẽ và tăng tốc phát triển kinh tế

TPHCM phục hồi mạnh mẽ và tăng tốc phát triển kinh tế

Tháng 10-2021, TPHCM quyết định dần mở cửa sau thời gian giãn cách phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, các hoạt động kinh tế - xã hội đã sôi động trở lại như trước khi có dịch. Một năm qua, sự phục hồi mạnh mẽ của TPHCM là kết quả của sự nỗ lực, đồng lòng của người dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng cả hệ thống chính trị của thành phố.

Bút Sài Gòn

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Giao thông - Đô thị

Khởi công xây dựng hơn 8km đường Vành đai 3 - TPHCM

Ngày 24-9, tại huyện Nhơn Trạch, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, TPHCM tổ chức khởi công dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 -TPHCM.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />