Niên vụ 2009: Sản lượng ca cao đạt ngưỡng 1.000 tấn

(SGGP).-Theo Ban Điều phối Phát triển ca cao Việt Nam, diện tích cây ca cao cả nước hiện nay gần 12.000 ha, gồm 1.315 ha ca cao trồng thuần (ở Đắc Lắc và và Đắc Nông) và hơn 8.300 ha ca cao trồng xen (Bến Tre, Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Lâm Đồng…).

Diện tích ca cao đang thu hoạch là 4.750 ha, do phần lớn mới cho trái nên năng suất chưa cao, khoảng 2,1 tạ/ha. Dự kiến niên vụ này, lần đầu tiên sản lượng ca cao sẽ đạt 1.000 tấn hạt khô. Theo phân tích chất lượng của Công ty Cargill Việt Nam (đơn vị thu mua hạt ca cao trong nước), Việt Nam thuộc vào hàng những quốc gia có chất lượng ca cao tốt nhất thế giới.

Giá hạt ca cao những năm qua luôn ổn định ở mức cao, trên 30.000 đồng/kg, dù là trồng xen với những cây khác nhưng trở thành cây cho thu nhập chính ở một số vùng.

Đa số diện tích ca cao tăng chủ yếu từ sự hỗ trợ đầu tư của các chương trình, dự án trong và ngoài nước như chương trình khuyến nông, doanh nghiệp và tổ chức ACDI/VOCA, WWF… Số diện tích do người dân tự đầu tư chiếm tỷ lệ thấp do khó khăn về vốn và thiếu thông tin thị trường nên chưa có lòng tin, lại thiếu kiến thức KHKT nên việc trồng xen, chăm sóc cây trồng mới dẫn đến thất bại như tại Bình Phước.

Nhằm thúc đẩy chương trình phát triển ca cao, một số tỉnh hỗ trợ 40% giá cây giống cho người trồng như Bến Tre, Vĩnh Long hoặc cấp cây giống cho đồng bào dân tộc như Đắc Lắc…

Đ.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế