Nỗ lực chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến cuối năm 2021 phải chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không đúng quy định và không khai báo (IUU). Do đó, các địa phương ĐBSCL đang nỗ lực ngăn chặn khai thác hải sản, gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Một đội tàu đánh bắt hải sản ở tỉnh Kiên Giang
Một đội tàu đánh bắt hải sản ở tỉnh Kiên Giang

Nhiều năm qua, thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Cà Mau, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống vật chất của người dân vùng ven biển, hải đảo. Hiện Cà Mau có tổng số 4.488 tàu cá lớn nhỏ. Ngư trường Cà Mau là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước. Tuy nhiên, do việc đánh bắt quá mức dẫn đến nguồn lợi hải sản ngày càng cạn kiệt, khai thác kém hiệu quả. Vì vậy, không ít ngư dân lén sang vùng biển nước ngoài đánh bắt trái phép. 

Thời gian qua, các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn, đẩy mạnh xử lý hành vi vi phạm. Từ tháng 10-2017 đến tháng 10-2021, ngành chức năng đã xử phạt 733 vụ/768 tàu, với tổng số tiền hơn 18 tỷ đồng; trong đó hành vi vi phạm IUU là 428 vụ/463 tàu, với số tiền xử phạt hơn 15 tỷ đồng.

Tại Kiên Giang, ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết, từ đầu năm tới nay, tỉnh tiếp nhận thông báo có 22 vụ, 30 tàu cá vi phạm vùng biển bị lực lượng bảo vệ biển các nước láng giềng bắt giữ. Ngoài ra, Chi cục Thủy sản tỉnh cũng tiến hành làm việc với 149 trường hợp tàu vượt ranh giới biển và mất tín hiệu trên biển quá 10 ngày; xử phạt vi phạm hành chính 89 trường hợp với các hành vi vi phạm như: không duy trì hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình, không thực hiện quy định trong trường hợp thiết bị giám sát hành trình bị hỏng… Tỉnh Kiên Giang hiện có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất cả nước, với hơn 8.000 chiếc có công suất máy chính từ 90CV trở lên.

Để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về gỡ “thẻ vàng” của EC, các địa phương ven biển ở ĐBSCL đang mở đợt cao điểm tổng kiểm tra hoạt động đánh bắt xa bờ, nuôi trồng và khai thác thủy sản ven bờ, tăng cường vận động ngư dân tuân thủ pháp luật; cùng nỗ lực chống khai thác IUU từ nay đến cuối năm 2021; đề nghị các chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân chấp hành nghiêm các quy định đánh bắt cá. 

Các tỉnh cũng siết chặt quản lý số lượng tàu cá và lao động đi biển trên địa bàn; khẩn trương rà soát, thu thập thông tin nhằm khoanh vùng, xác định các đối tượng có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để xảy ra vi phạm khai thác hải sản vùng biển nước ngoài. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm khai thác IUU.

Mặt khác, tổ chức kiểm điểm công khai đối với các chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân khai thác hải sản vi phạm; tăng cường thêm lực lượng cho tàu kiểm ngư đủ sức hoạt động có hiệu quả; thành lập Chi cục Kiểm ngư để đảm bảo công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phối hợp tìm kiếm cứu nạn và chống khai thác IUU trong thời gian tới.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.