Nội soi gắp “vật thể lạ” gây tắc lòng đường thở, xẹp nửa phổi

Sáng 2-12, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thông tin vừa kịp thời nội soi đường thở gắp dị vật cho bé trai hít sặc phải "mẩu nhựa cứng" khi chơi ném cát cùng bạn, dị vật gây bít lòng phế quản đoạn sâu, xẹp toàn bộ nửa phổi phải.
Vật thể lạ bằng nhựa cứng gây bít lòng phế quản, xẹp nửa phổi phải bé trai
Vật thể lạ bằng nhựa cứng gây bít lòng phế quản, xẹp nửa phổi phải bé trai

Bệnh nhi là bé M.N.P.N.(6 tuổi, ngụ Cần Đước, Long An) nhập khoa cấp cứu bệnh viện trong tình trạng ho sặc sụa liên tục. Theo người nhà bệnh nhi, trước đó, em chơi ném cát với bạn cùng xóm và bất chợt có cảm giác hít sặc, ho liên tục và khó thở.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã nhận thấy rõ hội chứng xâm nhập và tắc nghẽn tại phổi phải, hình ảnh chụp X-quang ngực tức thì không cho thấy rõ có dị vật lạ. Tuy nhiên, sau khi hội chẩn, TS.BS Trịnh Hồng Nhiên, trưởng khoa Hô Hấp Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho rằng, có vùng bẫy không khí trong phim chụp x-quang phổi, kết hợp với phim CT scan ngực thấy có sự hiện diện của một vật thể lạ trong phế quản, dạng hình trụ, bít lòng hoàn toàn nhánh phế quản S9 dẫn tới việc không khí không thể đi qua hoàn toàn vật thể, gây tắc và xẹp toàn bộ nửa phổi phải.

Vật thể lạ bằng nhựa cứng gây bít lòng phế quản, xẹp nửa phổi phải bé trai

Ngay lập tức, các bác sĩ quyết định, việc soi phế quản bắt buộc phải thực hiện. Dị vật được lấy ra hết sức cẩn thận và cũng đầy thử thách, do nó nằm sâu và trơn trợt, lại kẹt bít lòng phế quản đã phù nề, viêm trợt do bị chèn ép. Sau khi lấy ra, kiểm tra phim chụp X-quang ngực sau đó cho thấy dấu hiệu thông khí phổi tốt, tình trạng xẹp phổi phải đã được giải quyết triệt để.

Cũng theo TS BS Trịnh Hồng Nhiên, những năm gần đây, đến những địa điểm vui chơi trẻ em ngoài các trò chơi như game, cầu trượt, vườn cổ tích, câu cá… còn rộ lên trò chơi “xúc hạt”, lắp ráp robot bằng các hạt nhựa nhỏ, xâu vòng... hoặc trò chơi dưới bãi cát đá nhân tạo. Nhìn vào khu vực chơi trò này chúng ta thấy rất nhiều các em nhỏ từ 2 đến 6 tuổi. Chủ yếu là trẻ tự chơi còn bố mẹ thì ngồi bên ngoài quan sát hoặc xem điện thoại. Tuy đây là những trò chơi thú vị nhưng nếu không để ý, sẽ khiến trẻ gặp nguy hiểm.

“Trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào mồm, hoặc ném qua lại khi chơi cùng nhau. Dị vật bị rơi vào đường thở khi hít vào mạnh hoặc sau một một trận cười, khóc, ngạc nhiên, sợ hãi...

Cũng nên thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như: hạt đậu lạc, ngô bắp, vỏ tôm, cua... để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra”- bác sĩ Nhiên khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục