Nông nghiệp 4.0 - biết chọn lọc, không ứng dụng cái gì quá sức

SGGP
Ngày 10-10, Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ - KHCN) tổ chức hội thảo quốc tế “Ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong nông nghiệp tại Việt Nam” tại TPHCM. CNC trong nông nghiệp đã có bước nhảy vọt về chất và lượng, mang lại nhiều thành công.

Việc ứng dụng các CNC dựa trên số hóa và kết nối tạo ra các mô hình nông nghiệp CNC, nông nghiệp thông minh, nhưng còn rất ít. Mô hình tăng trưởng nông nghiệp hiện nay mới chỉ tạo ra khối lượng nhiều, mà giá trị thấp; hiệu quả sử dụng đất đai và tài nguyên chưa cao. Nếu nông nghiệp Việt Nam không thay đổi về KHCN sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và tác động tiêu cực như cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, suy giảm sản lượng kinh doanh… Sản phẩm khó cạnh tranh với các nước.

Theo Bộ KHCN, trong sự phát triển của công nghệ và các lĩnh vực khoa học liên ngành hiện nay càng thể hiện rõ sự cần thiết kết nối với nhiều thành phần trong nền kinh tế để các ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp thực sự bền vững.  

Trước đó, Giáo sư-Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ, nhấn mạnh, nông nghiệp 4.0 là xu thế thời đại, nhưng phải biết chọn lọc khía cạnh, nội dung, phương pháp phù hợp với điều kiện Việt Nam; không áp dụng cái gì quá sức; không phô trương vừa tốn kém mà không thể áp dụng cho đông đảo nông dân. 

CÔNG PHIÊN - THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Vay tiền, Mở thẻ trúng xe SH 150i cùng VietinBank

Từ ngày 12-10-2020 đến hết ngày 25-1-2021, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi (CTKM) “Vay tiền, Mở thẻ - Sống khỏe, phát tài”. Đây là CTKM lớn nhất dịp cuối năm 2020, đầu năm 2021 của VietinBank dành cho khách hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 3 tỷ đồng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế