Nông thôn mới không phải là danh hiệu

Có thể nói, việc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở TPHCM bước vào giai đoạn khẩn trương khi thời gian không còn nhiều, theo đó, năm 2015, tất cả 56 xã thuộc 5 huyện ngoại thành phải đạt chuẩn về xây dựng NTM. Đây là thách thức và cũng là áp lực đối với các huyện, xã. Ngoài 6 xã điểm về xây dựng NTM cấp quốc gia và TP gần như đạt đủ 19 tiêu chí của xã NTM, 50 xã còn lại hiện có 45 xã cơ bản hoàn thành việc quy hoạch (80,3%).

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM TP, hiện có 33 xã đạt từ 5 đến dưới 10 tiêu chí, 17 xã từ 10 đến 15 tiêu chí, 6 xã đạt 15 tiêu chí trở lên. Đến cuối năm 2013, phấn đấu các xã đạt cơ bản ít nhất 10 tiêu chí trở lên và có 12 xã đạt chuẩn 19 tiêu chí NTM. Năm 2014, 30 xã cơ bản đạt chuẩn 19 tiêu chí xây dựng NTM. Và năm 2015 cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí NTM tại 56 xã. Từ năm 2015 - 2020 là giai đoạn nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Tại buổi tổng kết 5 xã điểm xây dựng NTM cấp TP, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho rằng, TPHCM có đủ điều kiện và nguồn lực để trở thành địa phương đầu tiên của cả nước xây dựng thành công NTM cấp tỉnh thành.

Tuần qua, tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT TPHCM, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM cho rằng, có dịp tìm hiểu việc xây dựng NTM ở một số tỉnh mới thấy việc xây dựng NTM ở TPHCM khá bài bản. Nhưng các đại biểu băn khoăn 2 vấn đề chính trong việc xây dựng NTM. Quy hoạch là tiêu chí căn bản, làm tiền đề cho việc xây dựng NTM. Nếu tiêu chí này làm qua loa hay sao chép sẽ tai hại. Băn khoăn thứ 2 là việc đào tạo nghề. Đây là tiêu chí cơ bản giúp người dân nông thôn tăng thêm thu nhập ngoài nông nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua, việc đào tạo nghề, xét về con số là khá ấn tượng với lượng người được đào tạo, nhưng điều quan trọng là có được bao nhiêu lao động sau đào tạo có việc làm ổn định. Bởi thời gian qua, không ít nơi đào tạo nghề không phù hợp với cuộc sống người dân nông thôn như làm móng tay hay sửa xe.

Là người trưởng thành từ cơ sở, nguyên Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt, xã điểm về xây dựng NTM của huyện Bình Chánh, ông Nguyễn Tấn Tuyến, Phó ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, cho rằng, NTM là một tiến trình xây dựng, đòi hỏi sự liên tục và luôn nâng chất các tiêu chí. Không ít người lầm tưởng cho rằng NTM là một danh hiệu, cố gắng đạt được rồi xong. Đây là điều phải hết sức tránh. Trong khi đó, nhờ được xây dựng NTM với kết cấu hạ tầng khá tốt, bắt đầu phát sinh tình trạng đua xe, trộm cắp, hút chích... Nếu không có biện pháp khắc phục, sẽ lại phát sinh tệ nạn ngoài mong muốn.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Ngân hàng - Chứng khoán

USD tại ngân hàng vượt 24.000 đồng/USD

Ngày 30-9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.400 đồng/USD, tăng 29 đồng so với hôm trước. NHNN cũng đã điều chỉnh tỷ giá bán USD tại sở giao dịch tăng 225 đồng USD lên 23.925 đồng/USD.

Đầu tư

Khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc 11 triệu USD ở An Giang

Ngày 30-9, tại khu Công nghiệp Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành), Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc với tổng diện tích hơn 38.000m2, tổng mức đầu tư gần 11 triệu USD.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />