Ngày thứ 2 kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa VII

"Nóng" từ vấn đề vật chất đến tinh thần

Giám đốc Sở GT-CC Hà Văn Dũng trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Hôm nay 20-7, kỳ họp lần thứ 4 HĐND TPHCM khóa 7 tiếp tục diễn ra với phần chất vấn và trả lời chất vấn của lãnh đạo các ngành Giao thông - Công chính, Giáo dục - Đào tạo, Công an, Tài nguyên - Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc và Văn hóa - Thông tin.

Mới đầu buổi sáng 20-7, chỉ riêng Sở Giao thông-Công chính (GT-CC) đã nhận được 15/50 ý kiến chất vấn của cử tri gởi tới qua đường dây nóng của kỳ họp. Các đại biểu còn được xem một số hình ảnh về công trình chợ Cầu Quang Trung...

Bước đầu, Giám đốc Sở GT-CC Hà Văn Dũng trả lời một số thắc mắc của cử tri xung quanh việc chống gian dối, tiêu cực trong thi công các công trình giao thông thời gian qua; chấn chỉnh công tác cấp phép lái xe.

Tuy nhiên, sau trả lời trên của Giám đốc Sở GT-CC, một số cử tri đã điện thoại tới  nêu những bức xúc về tình trạng đường sá hiện nay đang xuống cấp nghiêm trọng, tai nạn quá nhiều, như tỉnh lộ 15 Củ Chi, Sở hứa mở rộng từ 2 năm nay, nhưng vẫn chưa làm; hoặc đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh thường xuyên ngập nước...

Tiếp theo, đại biểu Đặng Văn Khoa chất vấn Giám đốc Sở GT-CC về công trình cống hộp ở liên tỉnh lộ 15. Theo ông Khoa, rõ ràng ở công trình này đơn vị thi công đã làm ăn gian dối, trong khi đó việc giám sát thi công cũng có vấn đề khi tại sao không phát hiện được việc làm ăn gian dối này? Để chứng minh cho những tiêu cực trong công trình này, ông Khoa đã đưa một mẩu bê tông cho các đại biểu xem. Ông Khoa nói (mời click vào để nghe).

Đại biểu Đặng Văn Khoa với mẫu cống hộp trong công trình tỉnh lộ 15.

Giám đốc Hà Văn Dũng đã thẳng thắn xác nhận việc phản ánh của đại biểu Đặng Văn Khoa là chính xác. Ông Dũng cho biết thêm (mời click vào để nghe)  Về công trình chợ Cầu thi công quá chậm, gây bất bình cho người dân, ông Dũng giải trình

Bức xúc trước việc có quá nhiều tiêu cực trong thi công các công trình giao thông, đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang đề nghị xem lại việc lựa chọn các đơn vị thi được giao thi công các công trình này. Đại biểu Minh Quang nói (mời click vào để nghe).

Cũng với những bức xúc này, đại biểu Võ Văn Sen đặt vấn đề về những lãng phí, tiêu cực trong thực hiện, thi công các công trình cấp thoát nước. Đại biểu Võ Văn Sen nói (Mời click vào để nghe).

Các đại biểu Ngô Minh Hồng, Nguyễn Văn Bạch nêu thắc mắc về việc quy hoạch Nghĩa trang thành phố; vấn đề chống ngập, thu lệ phí đường Huỳnh Tấn Phát... Đại biểu Đặng Văn Khoa cung cấp thêm một số tư liệu về công trình tỉnh lộ 15, theo đó cho thấy, mặc dù công trình này đã được báo chí nêu nhiều cũng như người dân phản ánh nhiều, nhưng đến nay vẫn chưa có khắc phục gì... (mời click vào để nghe)

Đại biểu Phạm Hữu Nghĩa thì nêu chủ trương hạn chế xe 2 bánh để khuyến khích người dân đi xe buýt nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông nội ô, nhưng việc xây dựng các trạm, bến dừng xe buýt vẫn chưa theo kịp chủ trương này... (mời click vào để nghe)

 Đại biểu Võ Văn Sen đưa thêm ý kiến về việc xây dựng những trung tâm, những khu dân cư mới ở ngoại thành để giảm bới áp lực dân số ngày càng tăng ở nội thành...

Đại biểu Võ Văn Sen.

Những chất vấn này được Giám đốc Sở GT-CC Hà Văn Dũng trả lời (Mời click vào để nghe).

Tiếp theo chương trình, Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin Trương Ngọc Thủy trả lời các chất vấn của đại biểu xung quanh công tác quy hoạch và quản lý nhà nước của một số ngành nghề thương mại và dịch vụ “nhạy cảm” trong lĩnh vực văn hóa xã hội; tình trạng mua bán, tổ chức lôi kéo số thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp tại những nơi như các nhà hàng, vũ trường, quán bar... ; Hoạt động mại dâm vẫn còn nhiều biến tướng, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, phức tạp; nhất là các đường dây “gái gọi” móc nối bán dâm tại các cơ sở kinh doanh “nhạy cảm”... 

Bà Thủy cho biết (mời click vào để nghe).

Đại biểu Phạm Minh Trí

Tiếp tục chất vấn các vấn đề về văn hóa, đại biểu Nguyễn Văn Hiên hỏi ngành chức năng văn hóa thông tin đã có những biện pháp gì để thực thi và bảo vệ quyền tác giả (Mời click vào để nghe âm thanh); Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (Mời click vào để nghe âm thanh) yêu cầu Giám đốc Sở VH-TT trả lời rõ hơn những thắc mắc của cử tri về vấn đề quản lý, kinh doanh, tổ chức hoạt động những loại hình văn hóa nhạy cảm. Đại biểu Phạm Minh Trí (Mời click vào để nghe âm thanh) thì cho rằng, cần xem lại việc quản lý các hoạt động văn hóa thời gian qua có phải là do "pháp luật lỏng lẻo, tạo nhiều kẽ hở" nên mới lộn sộn như nhiều phản ánh của người dân không? Theo đại biểu Trí, nói vậy chưa chính xác, bởi trách nhiệm ở đây là do chính ngành VH-TT. Sở VH-TT cần thẳng thắn hơn trong việc thừa nhận những yếu kém của mình trong công tác này, có vậy mới khắc phục tốt được.

Giám đốc Sở VH-TT Trương Ngọc Thủy

Còn các đại biểu Đặng Văn Khoa (Mời click vào để nghe âm thanh), Võ Văn Sen (Mời click vào để nghe âm thanh) thì cho rằng, Giám đốc Sở VH-TT thừa nhận có nhiều thiếu sót trong công tác quản lý VH-TT trên địa bàn TPHCM và hứa sẽ khắc phục. Điều này là tất nhiên, nhưng quan trọng hơn, theo 2 đại biểu này là Sở cần nỗ lực hơn trong xây dựng, thiết kế lại lộ trình cũng như mặt bằng văn hóa để nhằm nâng cao chất lượng hưởng thụ văn hóa lành mạnh cho người dân TPHCM.

Đại biểu Trương Minh Nhựt (Mời click vào để nghe âm thanh) đặt vấn đề xác định rõ trách nhiệm của Sở VH-TT trong vấn nạn "thuốc lắc" hiện nay, cũng như xác định rõ hơn các tiêu chí mô hình văn hóa cơ sở... Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Văn Minh (Mời click vào để nghe âm thanh) thẳng thắn đặt câu hỏi: Việc nhiều cơ sở, mặt bằng (như rạp chiếu phim) thuộc Sở VH-TT được mang cho thuê, vậy đó có phải là "xã hội hóa" trong hoạt động văn hóa hiện nay? Rồi 117 cơ sở karaoke chừng nào sẽ được di dời theo quy hoạch?...

Giám đốc Sở VH-TT Trương Ngọc Thủy giải trình (mời click vào để nghe)

Mở đầu phiên họp buổi chiều, Giám đốc Công an TPHCM Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo giải trình những vấn đề của cử tri đặt ra đối với hoạt động của công an thành phố.

Trả lời những băn khoăn của đại biểu Phạm Văn Bạch và Đặng Văn Khoa về dư luận cho rằng: công an ở nhiều khu phố đã dung túng, bao che cho các tệ nạn ma túy, tội phạm... Giám đốc Công an Nguyễn Chí Dũng thừa nhận việc nhiều địa phương thiếu cương quyết trong xử lý tội phạm. Tuy nhiên ông Dũng khẳng định rằng không có chuyện công an ở cơ sở nuôi dưỡng tội phạm, mà chẳng qua là do sự phối hợp giữa cơ quan chức năng với chính quyền địa phương chưa chặt, nên đã có lúc, có nơi để xảy những tệ nạn xã hội như dư luận đã phản ánh.

Đại biểu Đặng Văn Khoa, một trong những đại biểu có nhiều ý kiến chấn vấn.

Về các ý kiến của đại biểu Ngô Minh Hồng và Đặng Văn Khoa xung quanh trật tự an toàn giao thông; vấn đề mua 150 xe chuyên dụng cho lực lượng cảnh sát giao thông thành phố; vấn đề cấp giấy chứng minh nhân dân, giải quyết đăng ký hộ khẩu... Giám đốc Công an giải trình (mời click vào để nghe).

Trả lời những câu hỏi của đại biểu Trương Trọng Nghĩa về trách nhiệm của ngành công an đối với công tác chấn chỉnh những hoạt động văn hóa "nhạy cảm"; câu hỏi của đại biểu Phạm Văn Bạch về việc người dân phát hiện những địa điểm có dấu hiệu tội phạm, nhưng khi báo cáo lên trên vẫn không thấy được giải quyết; cũng như vấn đề về xử lý vi phạm giao thông chưa nghiêm mà đại biểu Vũ Hưng Bình nêu ra... và một số ý kiến của cử tri (qua điện thoại đường dây nóng của kỳ họp) phản ánh công an nhiều địa phương còn tỏ thái độ hách dịch với dân; tình trạng kẹt xe ở cầu Sài Gòn bao giờ được giải quyết dứt điểm... Giám đốc Công an Nguyễn Chí Dũng cho biết (mời click vào để nghe).

Nhóm PV SGGP Online (Tường thuật trực tiếp)

Nhấn Ctrl+F5 để cập nhật

Các tin, bài viết khác