NSA: Sẽ có siêu máy tính bẻ khóa mọi mật mã

Washington Post ngày 3-1 dẫn tài liệu rò rỉ từ cựu nhân viên CIA Edward Snowden cho biết, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đang tiến gần đến việc chế tạo thành công một máy tính lượng tử có thể bẻ khóa mọi loại mật mã. Theo đó, tất cả thông tin của các chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp, cơ sở y tế… đều không thoát khỏi sự theo dõi của NSA. Việc chế tạo siêu máy tính trên nằm trong dự án Penetrating Hard Targets (Xâm nhập mọi mục tiêu) trị giá 79,7 triệu USD của Chính phủ Mỹ. NSA không bình luận gì về thông tin bị rò rỉ trên.

Nhiều năm qua, Washington không ngừng đổ tiền để phát triển hệ thống do thám điện tử. Theo Mỹ, nhờ vậy mà trong hơn một thập niên qua, kể từ khi xảy ra vụ khủng bố ngày 11-9, nước này có thể bảo vệ an ninh ở mức tốt nhất, dù bao nhiêu tổ chức khủng bố trong và ngoài nước nhắm vào.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.