Nữ doanh nhân Ấn Độ đoạt giải “Oscar xanh” 2008

Svati Bhogle tại lễ trao giải “Oscar xanh” tại London tối qua

Giải Ashden về Năng lượng bền vững, hay còn gọi là giải “Oscar xanh” 2008 đã thuộc về một bếp lò gỗ có khả năng tạo năng lượng cao của Công ty Technology Informatics Design Endeavour (TIDE) của nữ doanh nhân Ấn Độ, Svati Bhogle.

Hãng tin AFP cho biết, những chiếc bếp lò gỗ của công ty này đang được sử dụng rộng rãi ở miền Nam Ấn Độ, với khoảng 10.300 chiếc bếp đã bán ra thị trường góp phần tiết kiệm 43.000 tấn nhiên liệu sinh học mỗi năm.

Giải “Oscar xanh” được Quỹ Ashden của Anh trao tặng, trị giá 79.000 USD. Đây là cuộc thi uy tín được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh những dự án sáng tạo, nổi bật, góp phần hạn chế quá trình biến đổi khí hậu và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cuộc thi quy tụ những dự án về sản xuất năng lượng tái sinh và nâng cao hiệu suất năng lượng ở các địa phương của Anh và ở các nước đang phát triển. Năm 2007, giải “Oscar xanh” đã được trao cho dự án sản xuất khí đốt từ rác thực phẩm của Ấn Độ và phát minh bếp lò nấu bằng chất thải cây trồng và gỗ phế thải của Trung Quốc.

HẠNH CHI


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.