Nước Nga trên đường tới thành công

SGGP
Theo Ủy ban bầu cử Nga, với 99,79% số phiếu được kiểm, đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 18-3 với tỷ lệ phiếu bầu 76,67%.

Tin liên quan

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước những người ủng hộ

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước những người ủng hộ

 Phát biểu trước hàng ngàn người chúc mừng chiến thắng của ông tại điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, chiến thắng của ông là kết quả từ một quốc gia thống nhất đang hướng về tương lai.

Tương lai của đất nước vĩ đại

Hãng thông tấn Tass của Nga trích dẫn lời Tổng thống Putin nói với những người ủng hộ vào đêm 18-3 (giờ Mátxcơva): “Cảm ơn các bạn rất nhiều vì sự ủng hộ dành cho tôi. Tôi muốn nói với tất cả những người ủng hộ chúng tôi trên khắp cả nước: cảm ơn vì kết quả này”. Theo Tổng thống Putin, kết quả bỏ phiếu cho thấy sự tự tin của người dân và hy vọng cho sự phát triển của đất nước và bày tỏ: “Tôi ít nhất cũng nhận ra những gì đã được thực hiện trong những năm gần đây trong những điều kiện rất khó khăn - niềm tin và hy vọng của nhân dân chúng ta rằng chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ, cùng với tinh thần trách nhiệm và hiệu quả hơn. Điều rất quan trọng là làm sao duy trì sự thống nhất này. Chúng ta không nên chỉ nhắm đến lợi ích ngắn hạn mà nên nghĩ về tương lai của đất nước vĩ đại của chúng ta”.

Tổng thống Putin cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Nga, hiện ở mức 1,7% mỗi năm, vượt mức trung bình toàn cầu là 3,1% và nâng cao mức sống của người dân Nga. Cả hai mục tiêu này sẽ rất khó khăn vì 2 mặt hàng xuất khẩu chính của Nga là dầu và khí đốt vẫn còn gặp nhiều khó khăn do nhu cầu của thế giới giảm. Hơn nữa, tình trạng dân số già, nạn tham nhũng và tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng cản trở phần nào.

Về đối ngoại, Tổng thống Putin phải tiếp tục đối mặt với mối quan hệ căng thẳng với phương Tây xung quanh các vấn đề như Ukraine, Syria, Iran và mới nhất là căng thẳng với Anh trong vụ cựu điệp viên hai mang người Nga lưu vong tại Anh bị  London cáo buộc do Nga đầu độc. 

Lãnh đạo thế giới chúc mừng 

Ngay sau khi Ủy ban Bầu cử trung ương Nga công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Nga, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi lời chúc mừng chiến thắng tới Tổng thống Putin. 

Trong thông điệp gửi tới Tổng thống Vladimir Putin ngày 19-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, trong những năm gần đây, người dân Nga đã luôn đoàn kết, vững bước trên con đường phát triển đất nước, đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý về mặt kinh tế và phát triển xã hội, đồng thời đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế. Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Nga đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử, và đây sẽ là ví dụ tiêu biểu cho hình mẫu quan hệ quốc tế mới với sự tôn trọng lẫn nhau, công bằng và hợp tác đôi bên cùng có lợi. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố Nhật Bản muốn tiếp tục phát triển quan hệ với Nga sau chiến thắng của ông Putin trong cuộc bầu cử. 

Tổng thống nước láng giềng Kazakhstan Nursultan Nazarbayev cũng đã có cuộc điện đàm chúc mừng ông Putin tái đắc cử ngay sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố. Từ châu Âu, Ngoại trưởng Phần Lan Timo Soini  nhận định tỷ lệ cử tri đi bầu cao (67%) và kết quả ông Putin nhận được trên 76% cho thấy Tổng thống Putin chính là nhà lãnh đạo được người dân Nga lựa chọn. Từ Mỹ Latinh, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã gửi lời chúc mừng Tổng thống Putin giành được chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử này. Còn Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng ra tuyên bố thay mặt người dân quốc gia Nam Mỹ chúc mừng ông Putin, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ mật thiết giữa Caracas và Mátxcơva được thiết lập từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.