Nước Nga vượt qua bộn bề khó khăn

Ngày 20-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức họp báo hàng năm và lần đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của ông. 
Quang cảnh buổi họp báo cuối năm của Tổng thống Nga. Ảnh: Sputnik
Quang cảnh buổi họp báo cuối năm của Tổng thống Nga. Ảnh: Sputnik

Ban tổ chức cho biết năm nay có 1.702 phóng viên đại diện các cơ quan truyền thông đại chúng trong nước và quốc tế được cấp phép tham dự cuộc họp báo, đông nhất từ trước tới nay.

Cần bước đột phá mới

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết, ông Putin đã dành 3 ngày để chuẩn bị cuộc họp báo. Nhiều vấn đề từ kết quả họp báo sẽ được nghiên cứu và giao nhiệm vụ cho các cơ quan chính phủ hoặc các cơ quan riêng lẻ. Việc triển khai các vấn đề sau đó sẽ chịu sự giám sát đặc biệt.

Mở đầu cuộc họp báo, theo thông lệ, Tổng thống Putin điểm lại một số thành tựu của nền kinh tế Nga trong năm 2018. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 1,7%; dự trữ vàng, ngoại tệ tăng và lần đầu tiên kể từ năm 2011 Nga đã đạt được thặng dư ngân sách; lạm phát được duy trì ở mức chấp nhận được, trong khi Ngân hàng Trung ương Nga đã áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn lạm phát gia tăng. Mức lương cũng như thu nhập thực tế của người dân Nga trong năm 2018 tăng 0,5% so với năm ngoái, trong khi ngành chế biến tăng trưởng 3,2%, công nghiệp nhẹ cũng phát triển nhanh hơn trước, trong đó sản xuất giày và quần áo tăng đến 9%. Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm, sau khi đã đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2017. Ngoài ra, tuổi thọ của người dân Nga đã đạt mức trung bình 72,9 tuổi.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các biện pháp trừng phạt của phương Tây là phi lý và nhằm mục đích kiềm chế nước Nga. Ông Putin cho rằng phương Tây đã đánh mất thị trường Nga rộng lớn. Điều này được minh chứng rất rõ khi tỷ lệ thất nghiệp tại Nga chỉ 4,8%, trong khi tại EU, như Tây Ban Nha lên tới 15%.

Tổng thống Putin lưu ý nền kinh tế nước này đã thích ứng với những biện pháp trừng phạt của phương Tây và cho rằng các biện pháp này cũng có mặt tích cực riêng. Các lệnh trừng phạt buộc Nga phải động não suy nghĩ phát triển theo nhiều hướng. Ví dụ, thị phần chế tạo ô tô vận tải đạt hơn 90%, khối lượng bán ra thị trường nước ngoài cũng tăng lên. Các lĩnh vực sản xuất khác của nền kinh tế cũng được cải thiện rõ rệt.

Mặc dù vậy, Tổng thống Putin khẳng định nước Nga cần có bước đột phá hơn nữa trong phát triển kinh tế cũng như nhảy vọt trong lĩnh vực công nghệ để đất nước phát triển mạnh mẽ hơn, nhằm đưa nước Nga gia nhập nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới. Ông Putin bày tỏ hy vọng từ năm 2021, tốc độ phát triển kinh tế sẽ đạt trên 3%.

Cảnh báo nhiều mối nguy

Về vấn đề quốc tế, ông Putin tỏ ý lấy làm tiếc về sự đánh giá thấp nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang tăng lên và nhấn mạnh: “Chúng ta đang chứng kiến sự đổ vỡ hệ thống kiềm chế vũ khí quốc tế”. Ông nhắc lại khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Phòng thủ tên lửa, Moscow buộc phải hiện đại hóa kho vũ khí của mình. Giờ đây Mỹ lại đang rút khỏi Hiệp ước Tiêu hủy tên lửa tầm ngắn và tầm trung, rồi sau đó lại đổ lỗi cho Nga chiếm được ưu thế. Theo ông Putin, “sự nguy hiểm của một kịch bản như vậy trên thế giới đang bị lu mờ và điều này có thể dẫn đến cái chết của nền văn minh và thậm chí cả hành tinh”.

Ông Putin cho rằng hiện trên thế giới đang có xu hướng giảm ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân. Ví dụ, tại phương Tây đang đề cập tới ý tưởng sử dụng vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ. Việc sử dụng loại vũ khí như vậy có thể dẫn đến thảm họa toàn cầu. Tuy nhiên Tổng thống Nga hy vọng nhân loại có đủ sáng suốt để không để xảy ra chiến tranh thế giới. Ông Putin cũng khẳng định, Nga không muốn khởi động cuộc chạy đua vũ trang mà chỉ nỗ lực duy trì thế cân bằng lực lượng và đảm bảo an ninh của mình.

Đề cập đến quan hệ căng thẳng với Ukraine, Tổng thống Putin cho biết, số phận các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ tại Eo biển Kerch sẽ được giải quyết sau một phiên tòa xét xử. Tổng thống Nga cho rằng, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sử dụng vụ khiêu khích trên Eo biển Kerch để thu hút sự chú ý trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở nước này. Ông Putin cáo buộc Chính phủ Ukraine đã phong tỏa vùng Donbass với phần còn lại của Ukraine, đồng thời khẳng định việc giải quyết các vấn đề chính trị ở vùng Donbass bằng vũ lực chắc chắn sẽ thất bại.

Trong quan hệ với Nhật Bản, Tổng thống Putin tuyên bố, Nga có thiện chí muốn ký kết hiệp ước hòa bình với Nhật Bản vì cả Nga và Nhật Bản đều quan tâm đến việc xử lý mối quan hệ song phương một cách đầy đủ. Tuy nhiên, ông Putin bày tỏ quan ngại về mức độ phụ thuộc của Nhật Bản vào Mỹ trong lĩnh vực an ninh khi thông qua quyết định cho phép bố trí các hạ tầng quân sự của Mỹ tại nước này. Ông nhấn mạnh vấn đề an ninh rất quan trọng khi ký kết hiệp ước hòa bình và Nga quan ngại kế hoạch bố trí trên lãnh thổ Nhật Bản các thành phần của “hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ”.

Về quan hệ với Trung Quốc, Tổng thống Putin cho biết kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Nga và Trung Quốc đạt ngưỡng 100 tỷ USD. Đây là thành tựu và chỉ số quan trọng. Hơn nữa, Moscow và Bắc Kinh đang tiếp tục tiến xa hơn nữa, tích cực hợp tác trên trường quốc tế. Đó là nhân tố ổn định và có thể dự báo tình hình trên thế giới. Đề cập đến phản ứng của phương Tây đối với vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại Anh, ông Putin cho rằng, phương Tây sử dụng thái độ ghét để kiềm chế Nga như một đối thủ cạnh tranh trên trường quốc tế. Về quan hệ căng thẳng giữa Nga - Anh, ông Putin đánh giá quan hệ Nga - Anh hiện đã đi vào ngõ cụt và việc thoát khỏi ngõ cụt này sẽ có lợi cho cả 2 nước. Ông cho rằng việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kinh tế châu Âu, kinh tế thế giới qua đó cũng ảnh hưởng gián tiếp tới Nga.

Tin cùng chuyên mục