Nuôi heo giống trong… phòng lạnh

(SGGP).- Nuôi heo trong phòng lạnh là một phương thức mới, đang được Trại Chăn nuôi và phát triển heo giống cao sản siêu nạc Đại Á (tại ấp Lung Đồng, Phú Lộc, Tam Bình, Vĩnh Long) áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Trang trại Đại Á của vợ chồng anh Dũng, chị Hạnh được xây dựng vào năm 2006, đang nuôi trên 1.000 con heo, trong số này có 150 heo nái và 30 heo giống nhập từ Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ, còn lại heo thịt. 30 con heo giống được nuôi trong phòng lạnh. Chuồng trại thiết kế nhiều ngăn, mỗi ngăn kích cỡ 2,5m x 3,5m xây kín, trang bị hệ thống làm lạnh, gồm 2 dàn máy làm lạnh hơi nước, 4 quạt máy cỡ lớn để liên tục đưa hơi lạnh vào chuồng. Khi thiếu nước hoặc nhiệt độ tăng lên, hệ thống này tự động điều hòa nhiệt độ về mức trung bình 27°C.

Đầu tư hệ thống chuồng có phòng lạnh rất tốn kém. Chỉ riêng chuồng cho heo giống đã ngốn hết gần nửa tỷ đồng. Anh Lê Tiến Dũng, chủ trang trại, cho biết chuồng được thiết kế phòng lạnh và tự động hóa sẽ tạo nên một môi trường lý tưởng cho vật nuôi. Giống heo này có nguồn gốc từ xứ lạnh, nên ở trong môi trường như vậy sẽ cho tinh trùng chất lượng tốt.

Các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn chăn nuôi tại trang trại được thực thi nghiêm ngặt. Ai bước vào khu vực chuồng cũng phải khoác đồ đã được khử khuẩn. Nhờ chú trọng đến môi trường chăn nuôi và chất lượng giống ngay từ đầu nên đàn heo của trang trại Đại Á phát triển nhanh. Thời gian nuôi heo con từ lúc cai sữa đến khi xuất chuồng đạt trọng lượng 100kg/con chỉ mất 3-3,5 tháng. Hiện nay mỗi tuần trang trại xuất chuồng khoảng 50 con heo thịt, đều đạt lượng nạc trên 70% nên bán giá cao hơn heo nuôi bình thường từ 3.000-3.500 đồng/kg.

Đại Á đang mở rộng sản xuất, tăng diện tích chuồng trại để nuôi thêm 60 con heo giống nhập ngoại, đầu tư thêm nhiều phương tiện hiện đại hỗ trợ sản xuất tinh heo giống siêu nạc chất lượng cao để cung cấp cho trang trại và nhu cầu của người chăn nuôi tại địa phương. Để cân bằng giữa phát triển chăn nuôi với bảo vệ môi trường, Đại Á đã xây dựng hệ thống sản xuất khí biogas từ phụ phẩm chăn nuôi phục vụ việc nấu nướng của Đại Á và 5 hộ xung quanh. Khi đàn heo tăng lên, trang trại sẽ trang bị máy phát điện chạy bằng biogas để góp phần giảm chi phí về điện cho hoạt động chăn nuôi.

M.THÁI - H.PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Bộ Công thương: Hàng hóa rất nhiều, không sợ thiếu

Triển khai cấp bách các nhiệm vụ phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ Công thương báo cáo, hiện nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả, gạo, mì, thịt, gia vị… trong hệ thống các siêu thị với số lượng nhiều, giá được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhà đầu tư hoảng loạn, VN Index giảm mạnh nhất trong lịch sử giao dịch

Sau phiên sáng giảm mạnh, bước qua phiên chiều, khi số ca mắc Covid-19 được ghi nhận ở con số mới là 82 thì sự hoảng loạn càng gia tăng gấp bội. Nhiều mã đang có dấu hiệu hồi phiên sáng đồng loạt quay đầu giảm sàn trước áp lực bán ra không ngừng nghỉ của bên nắm giữ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế