Núp bóng doanh nghiệp

Mấy ngày gần đây, người dân TPHCM đã hoan nghênh cơ quan quản lý thị trường đã bắt và thu giữ gần 20 tấn bánh kẹo quá đát được giấu trong các kho hàng của TCCP Rượu Bình Tây và CTCP Bao bì Bình Tây (địa chỉ 621 Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6).

Tuy nhiên người dân cũng lo lắng, tự nhủ liệu số lượng bánh kẹo quá đát này còn nữa không. Và nếu không bị phát hiện kịp thời, sẽ được tung ra thị trường vào dịp Tết, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đáng lưu ý, đây mới chỉ là số lượng phát hiện khi các cơ quan chức năng khui 75/82 kho hàng của hai công ty trên. Bên cạnh số lượng bánh kẹo quá đát, rất nhiều các loại hàng hóa nhập lậu khác có nguồn gốc từ Trung Quốc như hàng ngàn cục sạc pin điện thoại di động, đèn bàn, áo thun, ba lô, túi xách, máy điếm tiền, hàng kim khí điện máy...

Còn có bao nhiêu kho hàng kiểu này chưa bị phát hiện trên địa bàn TPHCM? Và từ trước đến nay đã có bao nhiêu hàng hóa kém chất lượng, hàng gian, hàng giả và hàng nhập lậu từ những nơi này tràn ra thị trường phá hoại nền sản xuất trong nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng?

Nếu theo dõi vụ việc này, người ta sẽ thấy tên tuổi hai công ty trên không phải xa lạ. Bởi trong nhiều năm, địa chỉ hai công ty này luôn nằm trong danh sách “đen” của những doanh nghiệp đang sử dụng lãng phí mặt bằng trên địa bàn TP.

Hiện trong khuôn viên của các doanh nghiệp này còn nhiều diện tích bỏ trống, hoặc chỉ là các khu nhà kho để cho thuê lại. Đây là những địa điểm giấu hàng nhập lậu quá lý tưởng bởi nơi đây khá kín đáo, mặt bằng rộng, có hàng rào ngăn cách với khu dân cư, cổng ra vào có bảo vệ. Thêm vào đó, đây là doanh nghiệp cổ phần hóa, có cái mác dính dáng vốn với nhà nước, khiến cho nhiều người không thể nghi ngờ những hành vi phi pháp  lại có thể xảy ra ở đó!

Thực tế cho thấy khi gian thương núp bóng các doanh nghiệp thì việc phát hiện rất khó khăn. Chắc chắn sẽ còn rất nhiều doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp đã cổ phần hóa hiện đang sử dụng những mặt bằng rộng lớn không hiệu quả, chủ yếu là cho thuê mặt bằng để mở siêu thị, showroom trưng bày và bán hàng, làm kho chứa hàng mà các cơ quan chức năng không kiểm soát được.

Dư luận đòi hỏi chính quyền TP cần kiên quyết hơn trong việc thu hồi các mặt bằng sử dụng không hiệu quả của bất cứ doanh nghiệp nào để đưa vào quỹ đất chung để sử dụng mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội cao hơn.

Phước Ngọc

Các tin, bài viết khác