Ô tô “one litre” chạy 100km chỉ mất 1 lít dầu diesel

Hãng ô-tô Volkswagen (CHLB Đức) vừa cho trình làng mẫu xe mới nhất “One Litre” (một lít – xem ảnh). Đúng như tên gọi, xe “One Litre” phiên bản đầu tiên do Volkswagen sản xuất có thể chạy được quãng đường dài 100km mà chỉ tiêu tốn bình quân 1 lít dầu diesel.

Khi bình nhiên liệu (dung tích 6,5 lít) được châm đầy, chiếc xe nhỏ gọn 2 chỗ ngồi này có thể chạy một mạch hơn 640km với vận tốc tối đa 120 km/giờ, và đã từng được chạy thử nghiệm thành công trên đường phố Hamburg.

Ô tô “One Litre” có bề rộng 1,5 mét và bề dài 4 mét, trọng lượng tổng cộng 300kg, được chế tạo bằng vật liệu composite sợi carbon, với động cơ 1 xy lanh dung tích 0,33 lít. Xe có tính năng tiết kiệm nhiên liệu tối đa nhờ được thiết kế theo nguyên tắc khí động học.

Theo đó, kiểu dáng của xe trông giống giọt nước, bao gồm một cánh cửa, hai ghế đặt xuôi theo chiều dài xe và các bánh xe nằm thụt lõm vào trong. Ngoài ra, “One Litre” còn được xem là “xe thông minh” vì động cơ sẽ tự động tắt khi nó dừng trước đèn giao thông và tự khởi động lại khi nhấn ga.

Tuy nhiên, xe cũng có hạn chế là người ta không thể mang theo quá nhiều hành lý vì cốp xe chỉ có chừng 0,08 m3. Hãng Volkswagen đang hy vọng sẽ kịp tung đại trà mẫu xe “One Litre” ra thị trường trước năm 2010, với mức giá 25.000 đến 30.000 euro mỗi chiếc.

Như Quỳnh (Theo CarMagazine)

Các tin, bài viết khác