OAS yêu cầu Nicaragua tiến hành bầu cử sớm

SGGP

Với 21 phiếu thuận trong tổng số 34 thành viên, hội đồng thường trực Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã thông qua nghị quyết yêu cầu Chính phủ Nicaragua “hậu thuẫn lịch trình bầu cử mới”, nói cách khác là đồng ý tiến hành bầu cử tổng thống sớm.  

Một nhóm 7 quốc gia, do Mỹ dẫn đầu, đã đưa ra đề xuất nghị quyết trên sau khi cảnh sát và các lực lượng thân Chính phủ Nicaragua đã giành lại quyền kiểm soát được thị trấn Masaya, “thành lũy” cuối cùng của phe biểu tình bạo động chiếm giữ, và ngay trước lễ kỷ niệm 39 năm Cách mạng Sandino thành công. 
OAS yêu cầu Nicaragua tiến hành bầu cử sớm  ảnh 1 Các phần tử quá khích trong cuộc biểu tình ở Managua, Nicaragua. Nguồn: EFE-EPA
Ngay lập tức, Ngoại trưởng Nicaragua Denis Moncada đã lên tiếng phản đối nghị quyết này, khẳng định quốc gia Trung Mỹ này đang phải đối diện một “cuộc đảo chính” và “đứt gãy trật tự hiến pháp”, đồng thời tố cáo Mỹ đang có âm mưu can thiệp vào Nicaragua như đã từng làm trong những năm 1980. 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.