Ông Gaddafi sẽ rời Libya trong 2 - 3 tuần tới?

Cựu Ngoại trưởng Libya, ông Abdel Rahman Shalgham, ngày 24-6, cho biết nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi sẽ bí mật rời khỏi Tripoli trong vòng 2 - 3 tuần tới.

Theo ông Shalgham, hiện là người phát ngôn của lực lượng đối lập tại Libya, ông Gaddafi đã có các cuộc hội đàm bí mật với một số quốc gia “anh em” để tìm một giải pháp hợp lý cho tương lai. Theo đó, ông Gaddafi không bị truy tố trước các tòa án quốc tế và bảo toàn được số tài sản của gia đình.

Ông Shalgham cũng đưa ra cảnh báo về các hành động của ông Gaddafi trước khi rời Libya. Tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng Libya đã bác bỏ khả năng ông Gaddafi sẽ cho phá hủy các mỏ dầu tại Libya bởi lực lượng nổi dậy hiện đang kiểm soát 40% các giàn khoan dầu, trong khi số giàn khoan còn lại cách Tripoli quá xa. 

V.CAO

- Thông tin liên quan:

>> NATO thừa nhận không kích vào thường dân Libya

>> Nhận diện mục tiêu cuộc chiến tranh tại Libya

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt

Theo Đài NHK, thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng như truyền thống, thực khách tại một chuỗi cửa hàng hamburger ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản sẽ có thể thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt.